Doanh nghiệp 24h: Kem Tràng Tiền “từ đất vàng thành trái đắng”

Linh Linh

18:14 07/10/2016

BizLIVE -
Một trong những khoản lỗ lớn nhất của Ocean Group xuất phát từ giao dịch mua lại công ty sở hữu khu đất vàng của Kem Tràng Tiền.

Doanh nghiệp 24h: Kem Tràng Tiền “từ đất vàng thành trái đắng”

Ảnh minh họa.

Sau khi ông Hà Văn Thắm bị khởi tố vì những sai phạm tại ngân hàng Ocean Bank thì kết quả của Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group – OGC ) cũng lao dốc không phanh với hệ quả là phát sinh khoản lỗ lũy kế hơn 2.200 tỷ đồng tính đến cuối tháng 6/2016.
Như chúng tôi đã đề cập trong một phân tích gần đây, bên cạnh khoản lỗ 1.000 tỷ đồng do Ocean Bank bị mua lại với giá 0 đồng thì phần lớn nguyên nhân gây ra thua lỗ của Ocean Group là do trích lập dự phòng các khoản phải thu khó đòi.
Ocean Group đã trích lập dự phòng tổng cộng 3.300 tỷ đồng trên tổng giá trị các khoản phải thu hơn 7.000 tỷ đồng của mình, dẫn đến việc lợi nhuận giảm đi tương ứng. (Xem tiếp)
Thông tin từ Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Chính phủ về việc bán 9% vốn điều lệ của Vinamilk do SCIC làm đại diện chủ sở hữu, sau khi báo cáo Bộ Tài chính, SCIC đã lựa chọn đơn vị tư vấn để bán cổ phần là Liên danh tư vấn gồm: Công ty Morgan Stanley Asia (Singapore) Limited (Morgan Stanley), CTCP Chứng Khoán Sài Gòn (SSI), Công ty TNHH VinaCapital Corporate Finance Việt Nam (VinaCapital), trong đó Morgan Stanley là tư vấn đứng đầu Liên danh.
Theo đó, Liên danh tư vấn sẽ tư vấn tổng thể phương án bán vốn, định giá khởi điểm, tư vấn tổ chức giới thiệu tìm kiếm nhà đầu tư trong và ngoài nước, thực hiện các thủ tục liên quan để tổ chức bán cổ phần.
Việc ký hợp đồng tư vấn tài chính với Liên danh đã được thực hiện hôm 5/10 vừa qua. (Xem tiếp)
Cuối tháng 8/2016, khi xuất hiện thông tin Công ty TNHH Thương mại Thúy Sơn ngừng hoạt động, nơi làm việc đóng cửa với dấu niêm phong của ngân hàng và cả gia đình ông Trương Sơn - Giám đốc công ty bỏ trốn khỏi địa phương, bà Thân Thị Bích Ngọc (ngụ quận Tân Bình, TP HCM) đã gửi đơn tố cáo hành vi lợi dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản của ông Sơn cùng vợ là bà Hồ Phạm Thúy.
Bà Ngọc cho biết, vì mối quan hệ làm ăn thân thiết trong ngành sợi dệt nên thường tin tưởng giao tiền cho bà Thúy - người tự xưng đại diện công ty để thương lượng và kí nhận tiền trong hầu hết các khoản vay mượn tài sản. Số tiền ban đầu khoảng 200-300 triệu đồng mỗi lần, sau tăng dần lên vài tỷ đồng và kèm theo nhiều vàng bạc, ngoại tệ. Ước tính số nợ quy đổi tiền mặt hiện xấp xỉ khoảng 33 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Tôi vốn là một kỹ sư công tác ở Bộ Giao thông vận tải, đến năm 49 tuổi về hưu tôi mới chuyển sang kinh doanh, đó là hồi năm 1992 khi các doanh nghiệp còn gặp rất nhiều khó khăn.
Từ năm 2006 đến năm 2009, tôi đã thu hồi xong vốn đầu tư của giai đoạn 1 về nhà máy lắp ráp xe tải để bán ra thị trường và bắt đầu nghiên cứu sản xuất xe con. Tuy nhiên, đến tháng 6/2010 khi khủng hoảng kinh tế xảy ra ở Việt Nam đã khiến doanh nghiệp của tôi chững lại, xe tải bán chậm và lãi ít dần đi.
Đến năm 2012, cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính đã ảnh hưởng rất lớn đến thị trường và các nhà sản xuất ô tô ở Việt Nam nói chung và Vinaxuki nói riêng đều chịu tác động. (Xem tiếp)
Chiều 6/10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã triệu tập cuộc họp khẩn với các lãnh đạo các tập đoàn lớn, yêu cầu báo cáo thực tế hiện trạng tại các dự án điện, than, xi măng, khoáng sản.
Liên quan đến công tác bảo vệ môi trường của một số nhà máy được dư luận xã hội quan tâm, báo cáo tại cuộc họp cho biết, đối với bã thải GYP tại Nhà máy sản xuất phân bónDiamon phốt phát (DAP) thuộc CTCP DAP - Vinachem cho thấy, bã thải GYP được thải ở dạng thải khô có độ ẩm 25-28%, được vận chuyển bằng băng tải kín ra bãi chứa tạm thời(Xem tiếp)
Doanh thu quý III của TVSI ước đạt 56,7 tỷ đồng, tăng 52,6% so với cùng kỳ 2015. Lũy kế 9 tháng, doanh thu của TVSI ước đạt 133,6 tỷ đồng, tăng 30,3% so với 9 tháng đầu năm 2015.
Các hoạt động đem lại phần lớn doanh thu trong quý  cho Tân Việt bao gồm lãi từ các khoản cho vay và phải thu (24,7 tỷ đồng), môi giới chứng khoán (18,2 tỷ đồng) và tự doanh (12,9 tỷ đồng). Riêng doanh thu môi giới trong quý III của TVSI tăng trưởng 57,4% so với cùng kỳ 2015.
Kết quả TVSI ước đạt 20,6 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong quý III năm nay, tăng 127,7% so với cùng kỳ. Theo đó, 9 tháng đầu năm công ty ước lãi trước thuế 31 tỷ đồng, tăng 70% so với 9 tháng đầu năm 2015. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: hà văn thắm, vnm
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine