Doanh nghiệp 24h: Hơn 14 triệu cổ phiếu HNG của HAG “mất tích”?

Linh Linh

18:41 11/03/2016

BizLIVE - FPT Shop tăng trưởng rất tốt, nhưng ngày càng bị Thế giới Di động bỏ xa, hơn 14 triệu cổ phiếu HNG của Hoàng Anh Gia Lai đã biến mất là hai trong số những tin "nóng" trên mặt báo doanh nghiệp 24h qua.

Doanh nghiệp 24h: Hơn 14 triệu cổ phiếu HNG của HAG “mất tích”?

Ảnh minh họa.

Chiều muộn ngày 10/3, CTCP Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG) phát đi thông tin cho biết, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB) - Chi nhánh Gia Lai đã bán giải chấp 5,82 triệu cổ phiếu HNG thuộc sở hữu của HAG để thu hồi nợ vay.
Giao dịch được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 1- 4/3/2016. Với mức giá dao động từ 7.500 đồng đến 8.100 đồng, ước tính ACB đã thu về khoảng trên 43 tỷ đồng từ việc cấn trừ này. (Xem tiếp)
Tại ĐHCĐ thường niên cách đây 2 năm, đại diện quỹ Caravel Fund – 1 trong 10 cổ đông lớn nhất của FPT - đã có một chia sẻ khá dài phân tích lĩnh vực thương mại là lĩnh vực rủi ro nhất của FPT và FPT nên bán mảng này đi để đảm bảo cho hiệu quả hoạt động của cả tập đoàn.
Lúc đó, ban lãnh đạo FPT không hề hứng thú trước lời đề nghị này. Tuy nhiên, đến đầu năm 2015, ông Trương Gia Bình lại bất ngờ đề cập đến khả năng bán đi mảng kinh doanh thiết bị trước toàn thể Đại hội đồng cổ đông của công ty. (Xem tiếp)
Ngay sau một loạt bài phanh phui các dấu hiệu vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp của công ty Thiên Lộc theo Điều 5 Nghị Định 42/2014/NĐ-CP, đến sáng ngày 8/03/2016, tại mục thông tin hệ thống của các nhà phân phối, chức năng “cây thư mục chỉ định” trong website:tkthienlocgroup.com đã bị công ty Thiên Lộc xóa bỏ. Lường trước được tất cả sự việc, phóng viên đã sao chụp và lưu giữ tất cả các thông tin liên quan đến các hành vi vi phạm của công ty Thiên Lộc.
Có thể thấy hành động xóa bỏ các dấu vết vi phạm của công ty Thiên Lộc càng chứng tỏ công ty này đang có rất “nhiều vấn đề”. (Xem tiếp)
Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) vừa đưa ra thông tin chính thức về việc Vinataba đăng ký nhãn hiệu JET và HERO tại Việt Nam. 
Vinataba cho biết, tại chỉ thị 30/CT-TTg năm 2014 của Thủ tướng và hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng thực hiện chỉ thị 30/CT-TTg ngày 21-5-2015, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia  đã đề xuất giải pháp “Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam và các đơn vị thành viên hàng năm phải dành ra một phần kinh phí nghiên cứu, điều tra thị trường, nghiên cứu sản xuất ra sản phẩm mới HERO, JET hoặc tương đương đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, từng bước kết hợp với các giải pháp khác nhằm giảm thị phần thuốc lá lậu”. (Xem tiếp)
Bộ Công Thương cho biết, thực hiện lộ trình tái cơ cấu Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), để tăng vốn điều lệ lên mức 13.500 tỷ đồng và giảm tỷ lệ sở hữu của Nhà nước tại Petrolimex xuống dưới mức 75% vốn điều lệ, Bộ Công Thương đã thẩm định phương án phát hành tăng vốn cho cổ đông chiến lược nước ngoài của Petrolimex.
Xét đề nghị của Bộ Công Thương, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã đồng ý về nguyên tắc chủ trương phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ tại Petrolimex. (Xem tiếp)
Sau 4 năm có mặt ở Việt Nam, sàn giao dịch thương mại điện tử Lazada hiện có khoảng 3.000 nhà bán hàng, cung cấp 500.000 mặt hàng thuộc 13 ngành hàng khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người am hiểu về thương mại điện tử cho rằng công ty này đang “đốt tiền” và nguy cơ về “cạn vốn” không phải là không có.
Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại ông Alexandre Dardy - CEO Lazada kiên quyết bác bỏ những thông tin về việc Lazada "cạn vốn" và khẳng định công ty sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong 5 năm tới. (Xem tiếp)
Theo BCTC bán niên soát xét hợp nhất 2015, HAG có khoản vay dài hạn 135,1 tỷ đồng, trong đó, nợ dài hạn đến hạn trả là 24,6 tỷ đồng.
Theo hợp đồng tín dụng số GILDN02041110 ngày 4/11/2010, thời gian hoàn trả của khoản vay trên là 120 tháng kể từ ngày giải ngân đầu tiên, và lãi suất vay vốn là thả nổi (từ 10,5% - 11%/năm). Tài sản bảo đảm cho hợp đồng tín dụng trên là 19 triệu cổ phiếu HNG và khoản tiền gửi có kỳ hạn 24 tỷ đồng của công ty. (Xem tiếp)
Sáng 11/3, Thứ trưởng phụ trách Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Hàng không Paris (ADP) về việc lựa chọn cổ đông chiến lược của ACV.
Tại buổi làm việc, ông Frederic Dupeyron, Tổng giám đốc ADP khẳng định, rất ấn tượng với quá trình cổ phần hóa của ACV và mong muốn được trở thành cổ đông chiến lược của ACV. Vì vậy, ADP đã triển khai rất kỹ các thủ tục cần thiết, hồ sơ để tham gia đàm phán, và tiến đến ký kết hợp đồng mua 20% cổ phần của ACV. (Xem tiếp)
Temasia Capital Limited vừa đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu VHC của CTCP Vĩnh Hoàn (mã VHC) nhằm mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.
Giao dịch dự kiến được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 14/3 đến ngày 12/4, qua phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận. (Xem tiếp)
HĐQT quyết định thông qua chủ trương nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên tối đa 100% vốn điều lệ. Đồng thời giao Chủ tịch HĐQT lập phương án điều chỉnh ngành nghề kinh doanh và sửa đổi điều lệ công ty để trình ĐHĐCĐ thường niên 2016.
Ngoài ra, HĐQT cũng đã thông qua chủ trương sáp nhập CTCP Thời trang TNG vào CTCP Đầu tư và thương mại TNG. Lộ trình sáp nhập thời gian từ ngày quyết nghị có hiệu lực cho đến khi được ĐHĐCĐ của cả hai công ty thông qua. Hiện tại, TNG đang nắm giữ 35% vốn điều lệ của CTCP Thời trang TNG. (Xem tiếp)
CTCP Tập đoàn Hoa Sen (mã HSG) vừa thông báo Nghị quyết HĐQT về việc chi trả cổ tức đợt 1 niên độ tài chính (NĐTC) 2014 - 2015.
Theo đó, công ty sẽ thực hiện chi trả cổ tức với tỷ lệ 25%, tương đương mỗi cổ phiếu sở hữu, cổ đông nhận 2.500 đồng. Ngày 15/4 là thời hạn chốt danh sách cổ đông và đến ngày 28 cùng tháng, công ty sẽ bắt đầu thực hiện chi trả. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: HSG, HAG, HNG, bầu đức
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ