Doanh nghiệp 24h: Hoàng Anh Gia Lai và “nỗi đau” mang tên cao su

Linh Linh

18:46 29/09/2016

BizLIVE - Đầu tư cao su vào đúng thời kỳ đỉnh, Hoàng Anh Gia Lai đã kỳ vọng quá nhiều khi những năm qua, kết quả không được như kỳ vọng. Và nếu như Hoàng Anh Gia Lai được “cứu” để không bán đi hàng chục ngàn hecta cao su cũng không phải là yếu tố chắc chắn để doanh nghiệp này không tiếp tục lỗ từ mảng cao su.

Doanh nghiệp 24h: Hoàng Anh Gia Lai và “nỗi đau” mang tên cao su

Ảnh minh họa.

Hoàng Anh Gia Lai hiện đang bị đe dọa bởi nợ vay và bài toán này có được giải hay không còn phụ thuộc vào các cơ quan chức năng có thẩm quyền đối với ngân hàng.
Nhà đầu tư cũng không còn lạ lẫm gì việc doanh nghiệp đang cố bán bớt tài sản để giảm bớt gánh nặng. Tuy nhiên vẫn chưa nhằm nhò gì so với khoản nợ khổng lồ của doanh nghiệp này.
Tại buổi ĐHĐCĐ thường niên của HAGL Agrico, bầu Đức cho biết đang cân nhắc về việc bán 20.000 diện tích cao su cho các đối tác lớn đến từ Trung Quốc, sau khi bán xong cùng với việc bán mảng mía đường sẽ thu về một khoản tiền lớn. (Xem tiếp)
Đầu tháng 4, tập đoàn FPT gây bất ngờ khi thông tin bắt đầu mở bán khu đô thị mới tại thành phố Đà Nẵng thuộc dự án mang tên FPT City.
Bất ngờ ở chỗ, bất động sản chưa bao giờ là mảng kinh doanh trọng yếu của FPT. Trong báo cáo thường niên, lĩnh vực này cũng chỉ được xếp trong nhóm các mảng kinh doanh khác. Mặc dù vậy, với tổng vốn đầu tư lên tới 1 tỷ USD trên diện tích 181 ha, có thể thấy tham vọng của FPT City không phải là nhỏ.
“Bên cạnh những tiện ích quan trọng như trường học quốc tế, bệnh viện đa khoa, dịch vụ công cộng, giải trí và các khu nghỉ dưỡng, điểm nhấn quan trọng nhất của dự án sẽ nằm ở FPT Complex”, ông Bùi Thiện Cảnh, Tổng giám đốc CP Đô Thị FPT Đà Nẵng cho biết. (Xem tiếp)
Ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch tập đoàn UNI, chúng ta xác định một 'chính phủ kiến tạo' là đúng, nhưng chính phủ không làm những điều đó thì thế nào? Doanh nghiệp đặt dấu hỏi rất lớn vào hành động của chính phủ. Điều chúng tôi đang lo lắng là những tiến bộ chúng ta đạt được vẫn còn chưa đủ để xoay chuyển tình huống. Tuy nhiên làm thế nào để thông điệp của chính phủ có thể truyền đạt đến các cơ quan quản lý và họ thực hiện tốt thì mới đáng mừng cho doanh nghiệp Việt.
Theo ông Dominic Sriven, Chủ tịch công ty Quản lý quỹ Dragon Capital, tuần rồi tôi đi hội thảo ở Hồng Kông có 300 doanh nghiệp tham dự, tôi thấy số lượng doanh nghiệp tham dự tìm hiểu Việt Nam gấp 4 lần số đăng ký. Điều này cho thấy Việt Nam có nhiều ưu điểm trong con mắt nhà đầu tư nước ngoài dù vẫn còn những thách thức đang đặt ra. Điều này cũng thể hiện sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán từ 2012 đến nay, năm nào cũng tăng phù hợp với sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam. (Xem tiếp)
Thống kê tin mua - bán cổ phiếu trên sàn giao dịch phi tập trung (OTC) cho thấy, lượng chào mua cổ phiếu của Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tăng đột biến, giá chào mua “nhảy” từng giờ, đặc biệt kể từ sau ngày 20/9 vừa qua trái ngược hoàn toàn với Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco).
Cụ thể, trước thời điểm ngày 20/9, ngày Bộ Công Thương có văn bản chính thức trả lời công văn của Sabeco về việc niêm yết cổ phiếu Sabeco trên Hose, giá chào mua dao động trong khoảng 80.000-90.000 đồng/cổ phiếu sau đó đã tăng đều và đến ngày 28/9 đã đạt mức 113.000 đồng/cổ phiếu tăng gần 38%.
Trong khi với Habeco, trong 2 ngày vừa qua không có một giao dịch nào được thực hiện, mức giá lình xình từ 45.000-48.000 đồng/cổ phiếu, tăng không đáng kể so với thời điểm tháng 7-8/2016 vừa qua. Thậm chí, mức giá này thấp hơn mức giá IPO cách đây 8 năm trước - hơn 50.000 đồng/cổ phiếu. (Xem tiếp)

LINH LINH

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ