Doanh nghiệp 24h: Hoàng Anh Gia Lai và những “ma trận” khó lường

Linh Linh

18:06 16/03/2016

BizLIVE - Là một trong những doanh nghiệp tư nhân có quy mô tài sản lớn của Việt Nam, song nhiều quyết định của Hoàng Anh Gia Lai lại đẩy nhà đầu tư vào tình trạng: Không hiểu doanh nghiệp này muốn làm gì? 

Doanh nghiệp 24h: Hoàng Anh Gia Lai và những “ma trận” khó lường

Ảnh minh họa.

Có vẻ sau nhiều biến động về thị giá cổ phiếu thời gian qua của cả công ty mẹ HAG lẫn công ty con HNG nên kế hoạch chia cổ tức kỳ lạ của HAGL vẫn đang khá mù mờ chưa có lời giải đáp.
Hồi đầu tháng 12/2015, HAGL bất ngờ ra một nghị quyết HĐQT khá “độc” khi cho biết công ty sẽ phát hành cổ phiếu công ty con để trả cổ tức cho công ty mẹ. (Xem tiếp)
Theo tin từ HSX, 3 quỹ đầu tư trực thuộc VinaCapital là VOF Investment Limited, Vietnam Investment Property Holdings Limited và Asia Value Investment Limited đã hoàn tất việc bán ra 7 triệu cổ phiếu KDH của CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền, tương đương 3,89% vốn điều lệ công ty.
Cụ thể, VOF Investment Limited đã bán ra toàn bộ 3,8 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 2,13%); Asia Value Investment Limited cũng bán toàn bộ 1,38 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 0,77%) và Vietnam Investment Property Holdings Limited bán 1,78 triệu cổ phiếu trong tổng số 2,52 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 1,4%). (Xem tiếp)
Theo tìm hiểu, CTCP Đầu tư Tân Tam Mã mới chỉ vừa đi vào hoạt động được 4 tháng, từ ngày 10/11/2015. Lĩnh vực hoạt động đăng ký của công ty này là Hoạt động hỗ trợ dịch vụ tài chính chưa được phân vào đâu. Công ty có địa chỉ tại lầu 5, 70 Lữ Gia, Phường 15, Quận 11, TP Hồ Chí Minh. 
Về cơ cấu lãnh đạo, toàn bộ nhân vật chủ chốt của Tân Tam Mã đều là đều đang giữ những vị trí quan trọng tại CII. (Xem tiếp)
TMS sẽ đăng ký bán ra 1,16 triệu cổ phiếu HAH trong khoảng thời gian từ 16/03 tới 14/04/2016. Phương thức giao dịch là khớp lệnh và thỏa thuận.
TMS hiện đang là cổ đông lớn nhất của HAH với gần 5,66 triệu cổ phiếu (24,66% vốn điều lệ công ty). Nếu bán thành công số cổ phiếu đăng ký, TMS sẽ giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 19,38%, tương đương với gần 4,5 triệu cổ phiếu. (Xem tiếp)
Một khảo sát mới đây của Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy, có tới 70% doanh nghiệp (DN) được hỏi biết về TPP và số này đang tăng lên. “Tỷ lệ doanh nghiệp Việt Nam ủng hộ TPP cũng cao, thậm chí còn cao hơn cả các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) từ các nước TPP hoặc ngoài TPP. Về tinh thần các DN đang rất lạc quan và hứng khởi với TPP” – bà Trang cho biết.
Nhưng điều khiến Phó trưởng ban Pháp chế lo ngại, là sự hứng khởi này sẽ qua đi rất nhanh nếu DN chỉ “hiểu lớt phớt về TPP, biết về TPP thông qua các phương tiện thông tin đại chúng”. (Xem tiếp)
HAGL - với đóng góp lớn về doanh thu, lợi nhuận từ mảng nông nghiệp, đã cùng HAGL Agrico bất ngờ báo lỗ trong quý IV/2015, trong đó, HNG lỗ sau thuế 113 tỷ đồng và HAGL lỗ 589 tỷ đồng. 
Tất nhiên, khoản lỗ của HAGL còn có sự đóng góp đáng kể của chi phí tài chính, đặc biệt là chi phí lãi vay. Trong riêng quý IV, HAGL lãi gộp 123 tỷ đồng, trong khi chi phí tài chính của công ty lên tới 374 tỷ đồng - trong đó riêng chi phí lãi vay đã là 326 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Có lẽ “mối duyên” giữa công ty dược Traphaco và quỹ Mekong Capital, cổ đông lớn thứ 2 ở Traphaco, đã gần đến hồi kết. Theo chia sẻ của bà Vũ Thị Thuận, Chủ tịch Traphaco, nhiều khả năng Mekong Capital sẽ thoái toàn bộ 25% cổ phần đang nắm giữ tại Traphaco ngay trong năm nay.
Trong khi đó, cổ đông lớn nhất tại Traphaco là Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vẫn được Chính phủ chấp nhận tiếp tục giữ vốn tại Traphaco, cùng với số vốn tại Dược Hậu Giang và Công ty Xuất nhập khẩu Y tế Domesco. (Xem tiếp)
Hanel hiện là công ty trực thuộc Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội. Theo phương án cổ phần hóa được thông qua hồi tháng 10/2015, Hanel sẽ có vốn điều lệ 1.926 tỷ đồng, trong đó, cổ phần nhà nước 558,54 tỷ  đồng, chiếm 29% vốn điều lệ; cổ phần bán cho các nhà đầu tư chiến lược là 1.174, 86 tỷ đồng, chiếm 61% vốn điều lệ; cổ phần bán đấu giá công khai 191,348 tỷ đồng, chiếm 9,94% vốn điều lệ, còn lại là bán cho người lao động. (Xem tiếp)
Trong năm 2016, tổng kinh phí dự kiến cho đầu tư kết cấu hạ tầng cảng hàng không hơn 5.800 tỷ đồng, trong đó chiếm tỷ trọng lớn là chi phí mở rộng nhà ga Quốc tế - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (1.066,2 tỷ đồng); đầu tư cho sân bay Phú Quốc hơn 1.494 tỷ đồng; đầu tư sân bay Cát Bi 1.223 tỷ đồng; gần 400 tỷ đồng cho các hạng mục đầu tư ở sân bay Đà Nẵng….
ACV cũng xây dựng chiến lược phát triển cho giai đoạn 2016 -2020 trên ước tính hành khách tăng trưởng bình quân hàng năm 6% - 8%, vận chuyển hàng hóa bưu kiện tăng bình quân 5,1%/năm… (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: HNG, HAG, ACV
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine