Doanh nghiệp 24h: Hoàng Anh Gia Lai - Nên “cứu” hay để “tự bơi”?

Linh Linh

18:15 19/05/2016

BizLIVE - Nếu phương án tái cơ cấu nợ cho Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG) không được thông qua, ước tính hệ thống ngân hàng “có thêm” hàng chục nghìn tỷ đồng nợ xấu, các ngân hàng liên quan sẽ phải tăng trích lập dự phòng rủi ro; hơn hết HAG phải cắt giảm lao động, Ngân sách và các quỹ bảo hiểm sẽ phải chi trợ cấp thất nghiệp.

Doanh nghiệp 24h: Hoàng Anh Gia Lai - Nên “cứu” hay để “tự bơi”?

Ảnh minh họa.

Khách quan mà nói, khó khăn tài chính của HAG xuất phát từ việc kỳ hạn vay nợ (dài nhất là 5 năm) không phù hợp với chu kỳ sản xuất kinh doanh ngành nghề mà HAG đầu tư - nông nghiệp/cây trồng lâu năm (tối thiểu 5-10 năm). Điều gây khó hiểu rằng, khi quyết định đầu tư vào cao su, cọ dầu….. HAG cũng như các ngân hàng ắt phải tính đến chu kỳ tăng trưởng kinh doanh của nó nhưng vẫn để kỳ hạn vay nợ 3-5 năm là quá ngắn so với chu kỳ của dự án đầu tư.
Trả lời phóng viên báo Đầu tư Chứng khoán về trường hợp của HAG, ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh "không có sự ưu ái đặc biệt nào với Hoàng Anh Gia Lai".
Tuy nhiên, nếu phương án đề xuất được thông qua, cơ quan quản lý sẽ đối mặt với bài toán về đối xử công bằng giữa các doanh nghiệp. (Xem tiếp)
Ông Hiếu cho biết: “Tái cơ cấu nợ là hoạt động bình thường của ngân hàng khi người đi vay gặp khó khăn về trả nợ, thanh khoản.” Theo đó, tái cơ cấu nợ là nhóm giải pháp của ngân hàng nhằm giúp cho doanh nghiệp phục hồi và trả nợ. Nhóm giải pháp này có thể bao gồm việc thay đổi kéo dài thời gian trả nợ gốc và lãi suất, tái cơ cấu lãi suất, xem xét tiếp tục cho vay để doanh nghiệp đầu tư tái sản xuất, sinh lời.
Ông Hiếu nhận định, riêng trong trường hợp HAGL, vì đây là một doanh nghiệp lớn, số vay nợ ngân hàng cũng rất nhiều, nên NHNN không thể ngồi yên cũng là điều dễ hiểu.
Ông đánh giá, NHNN đã có bước đi rất khẩn trương để xử lý vấn đề của HAGL. Đây là động thái dễ hiểu và rất kịp thời. Tuy nhiên, trong trường hợp này NHNN chỉ nên đưa phương án hướng dẫn các NHTM tái cơ cấu nợ, chứ không nên áp đặt. “Hãy để HAGL và các NHTM tự giải quyết, thỏa thuận với nhau”, ông khuyến nghị. (Xem tiếp)
Ngày 19/5, CTCP Tập đoàn Hoa Sen (mã HSG) đã chính thức khởi công xây dựng dự án Khu Trung tâm thương mại, khách sạn Hoa Sen Yên Bái tại tỉnh Yên Bái. Dự án do CTCP Hoa Sen Yên Bái làm chủ đầu tư được xây dựng trên khu đất có diện tích 1,5 ha với tổng vốn đầu tư dự kiến 1.200 tỷ đồng.
Dự án bao gồm 1 tòa nhà 15 tầng có tổng diện tích sàn 74.410m2 gồm trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, khách sạn 4 sao, nhà hàng tiệc cưới, quán café, căn hộ cao cấp. (Xem tiếp)
Câu chuyện cổ phần hóa VFS - đơn vị đầu đàn của điện ảnh Việt Nam đã được nhắc đi nhắc lại từ nhiều năm qua. Được thành lập từ năm 1953, với lịch sử tồn tại hơn nửa thế kỷ, rất nhiều những bộ phim có giá trị, nhiều gương mặt nghệ sĩ tài năng nổi tiếng đã được sản xuất, nuôi dưỡng từ địa chỉ này. Tuy nhiên, hãng rơi vào tình trạng hoạt động cầm chừng, sống lay lắt cũng đã diễn ra trong một thời gian khá dài. Cơ sở vật chất tại số 4 Thụy Khuê thì xuống cấp trầm trọng, bao năm nay vẫn là những dãy nhà cấp 4 tồi tàn.
Một năm, hãng chỉ sản xuất khoảng 2 phim đặt hàng của nhà nước. Hầu hết các nghệ sĩ của hãng không có việc làm, phải kiếm sống bằng các công việc bên ngoài. Thu nhập bình quân của người lao động tại đây ngày càng giảm sút, năm 2014 chỉ đạt trung bình 2,5 triệu đồng/tháng. (Xem tiếp)
Mới đây, Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng yêu cầu Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam PVN chỉ đạo chủ đầu tư nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 tập trung mua than của Tâp đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam TKV sản xuất đồng thời chủ động làm việc với TKV để ký hợp đồng mua bán than năm 2016.
Theo nguồn tin của BizLIVE, giá than của TKV giao đến Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 hiện là hơn 1,8 triệu đồng/tấn, trong khi giá than nhập khẩu các doanh nghiệp khác chào chỉ khoảng 1,7 triệu đồng/tấn.
Trước đó, từ ngày 25/9/2015, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo ý kiến kết luận của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải (khi đó) tại cuộc họp về các dự án nhà máy điện thực hiện theo hình thức BOT, IPP. Phó thủ tướng yêu cầu PVN tính toán, lựa chọn phương án cung cấp than cho Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 đảm bảo ổn định, hiệu quả và đáp ứng các yêu cầu về chất lượng than theo thiết kết và tiêu chuẩn môi trường, trong đó có việc “kết hợp cung cấp nguồn than trong nước và nguồn than nhập khẩu” qua cảng chuyên dùng của nhà máy và Cảng Sơn Dương… (Xem tiếp)

LINH LINH

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ