Doanh nghiệp 24h: Halico “chếnh choáng” sau khi bắt tay “ông trùm” ngành rượu

Lê Hải

19:38 23/10/2015

BizLIVE - Kết quả kinh doanh của  CTCP Cồn rượu Hà Nội - Halico, chủ sở hữu thương hiệu Vodka Hà Nội, bất ngờ lao dốc không phanh sau khi được tập đoàn rượu lớn nhất thế giới Diageo đầu tư.

Doanh nghiệp 24h: Halico “chếnh choáng” sau khi bắt tay “ông trùm” ngành rượu

Ảnh minh họa.

Đầu năm 2011, Tập đoàn Diageo - công ty rượu lớn nhất thế giới đồng thời là chủ sở hữu nhiều thương hiệu rượu nổi tiếng thế giới như Johnnie Walker, Bailey, Smirnoff - bất ngờ chi ra gần 800 tỷ đồng để sở hữu 18,67% cổ phần của CTCP Cồn rượu Hà Nội - Halico từ Vinacapital với mức giá 213.600đ/cp.
Sự góp mặt của “ông trùm” ngành rượu thế giới được kỳ vọng sẽ mang đến những yếu tố tích cực hơn cho Halico trong việc nâng cao năng lực quản trị, tung ra nhiều sản phẩm mới, mở rộng hệ thống phân phối ra thị trường quốc tế,…. và đây có thể là bước tiến lớn với Halico.
Tuy vậy, sau tất cả những kỳ vọng trên, thực tế diễn ra lại là một gam màu u ám cho Halico. Sản phẩm rượu Vodka Hà Nội từng một thời “tung hoành” trên thị trường đã bất ngờ biến mất trong khoảng 2 năm trở lại đây và những sản phẩm Vodka tương tự đã thay thế sản phẩm của Halico tại hầu hết các quán nhậu, nhà hàng. (Xem tiếp)
Nếu thử làm một vài phép so sánh giữa DN Việt Nam và Thái Lan đang hoạt động trong nước ta, có thể thấy một khoảng cách lớn giữa thực lực giữa DN Thái và DN Việt. Nếu quy mô DN chúng ta vẫn thua kém đa phần các quốc gia trong khu vực thì từ lâu, người Thái đã phát triển được những DN lớn không thua kém DN Nhật, Mỹ hay châu Âu.
ThaiBev , tập đoàn nước giải khát đang nắm giữ 10% cổ phần Vinamilk và “ngỏ ý” muốn mua lại 40% cổ phần của bia Sài Gòn (Sabeco), có doanh thu đạt 4,68 tỷ USD, gấp 3 lần doanh thu của Vinamilk hay Sabeco, những “cầu thủ” giỏi nhất của Việt Nam trong ngành này. (Xem tiếp)
Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 9 tháng qua, cả nước có gần 68.350 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, nhưng số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động trong thời gian này là gần 7.000 doanh nghiệp và số doanh nghiệp khó khăn tạm ngừng hoạt động lên tới hơn 47.600.
Như vậy, tính chung cả nước, số doanh nghiệp khó khăn phải giải thể và tạm ngừng hoạt động trong 9 tháng qua lên tới 54.000 doanh nghiệp, tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Đánh giá về thực trạng này, các chuyên gia cho rằng: tình trạng doanh nghiệp giải thể và phá sản nhiều là chuyện không tránh khỏi khi nền kinh tế suy giảm. Bởi giải thể, phá sản giúp tái cơ cấu nền kinh tế, thanh lọc để tồn tại những doanh nghiệp “khỏe” hơn. (Xem tiếp)
Dù vi phạm các quy định của pháp luật trong quản lý kinh doanh đa cấp nhưng đến nay, chưa có bất kỳ đơn vị kinh doanh đa cấp nào bị xử phạt, rút giấy phép kinh doanh.
Đến nay, trong số 51 doanh nghiệp đa cấp được Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương cấp phép, chưa có đơn vị nào vi phạm và bị xử lý. Tuy nhiên, theo khảo sát từ trang web "benhviendacap.com", với hơn 40.000 email tố cáo bị lừa đảo kinh doanh đa cấp, 80% số doanh nghiệp nằm trong danh sách 51 doanh nghiệp được Bộ Công Thương cấp phép. (Xem tiếp)
Nhìn nhận việc thoái vốn Nhà nước tại 10 DN, ông Nhữ Đình Hòa, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết: “Nhìn vào danh sách các DN Chính phủ cho phép SCIC thoái vốn và giữ lại trong lần này là “bán các DN tốt” trong khi “giữ lại các DN ở nhóm trung bình”.
Nếu đứng ở góc độ của một quỹ đầu tư thì điều này là không hợp lý. Tuy nhiên, nếu nhìn ở góc độ lợi ích của DN nói riêng và nền kinh tế nói chung thì tôi cho rằng, đây là quyết định đúng đắn. Bởi khi Nhà nước thoái vốn tại các DN này sẽ tạo cơ hội sở hữu và tham gia vào hoạt động quản trị lớn hơn cho các nhà đầu tư tổ chức khác, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài. (Xem tiếp)
 

LÊ HẢI

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine