Doanh nghiệp 24h: Habeco, Sabeco có thể sớm về SCIC

Linh Linh

17:38 09/06/2016

BizLIVE - “Vừa rồi, SCIC đề nghị bàn giao Habeco, Sabeco về SCIC như với Vinamilk, trước đây Thủ tướng từng chỉ đạo tạm thời giao Bộ Công Thương đại diện chủ sở hữu tại hai doanh nghiệp này”, ông Đặng Quyết Tiến cho biết.

Doanh nghiệp 24h: Habeco, Sabeco có thể sớm về SCIC

Ảnh minh họa.

Liên quan đến hoạt động cổ phần hoá, thoái vốn nhà nước tại Tổng CTCP Bia Rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng công ty Bia Rượu nước giải khát Hà Nội (Habeco), mới đây Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã liên tiếp gửi văn bản kiến nghị lên đích thân Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.
Trong một công văn trả lời VAFI, Bộ Công Thương phản hồi rằng, Sabeco chưa đủ điều kiện niêm yết nên đã không thực hiện niêm yết, để Sabeco được niêm yết thì cổ phần nhà nước phải dưới 80%/vốn điều lệ.
Trao đổi với báo chí ngày 8/6, ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết vấn đề Sabeco đủ điều kiện niêm yết hay không sẽ được kiểm tra lại. (Xem tiếp)
Trao đổi với báo chí ngày 8/6, ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp cho biết, một trong những giải pháp để thúc quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước đang được Bộ Tài chính tính tới là chấm điểm mức độ công khai, minh bạch của báo cáo tài chính các doanh nghiệp.
Theo đó, Bộ Tài chính có thể mời thêm tổ chức độc lập để chấm điểm, các cơ quan liên quan khác thậm chí chính các cơ quan báo chí cũng sẽ có quyền cùng bỏ phiếu đánh giá báo cáo tài chính doanh nghiệp.
“Điều này nhằm khẳng định doanh nghiệp Nhà nước cũng bình đẳng với các doanh nghiệp khác và công khai, minh bạch thông tin. Từ đó thúc đẩy quá trình cổ phần hóa. Nếu thông tin mù mờ thì nhà đầu tư không thể yên tâm được”, ông Tiến nhấn mạnh. (Xem tiếp)
Sau gần chục năm liên tục vật lộn với nợ nần và thua lỗ, năm 2015 đã trở thành năm rất thành công của Mai Linh, ít nhất trên phương diện tài chính. Lợi nhuận trước thuế đạt mức cao kỷ lục 161 tỷ đồng và lãi ròng lần đầu đạt vượt mức 100 tỷ, đạt 116 tỷ đồng. Doanh thu hợp nhất tăng nhẹ lên hơn 2.800 tỷ đồng, trong đó mảng kinh doanh taxi đóng góp gần 85%.
Mai Linh cho biết đang hợp tác với các công ty tư vấn và kiểm toán quốc tế thực hiện tái cấu trúc toàn bộ tập đoàn. Mai Linh miền Nam hoàn thành chuyển đổi mô hình từ công ty mẹ - công ty con sang mô hình công ty và các chi nhánh, giảm thiểu chi phí quản lý, tăng hiệu quả hoạt động. (Xem tiếp)
Nếu lý do bán 5 tàu container chủ yếu là vì chi phí cao do tàu già, xuống cấp thì Vinalines Ruby được đưa vào danh mục thanh lý vì có mớn nước lớn (hơn 10 m) nên không thể đem vào hoạt động được trên các tuyến nội địa, trong khi giá cho thuê trên thị trường quốc tế đã giảm đi chóng mặt. Tuy nhiên, điều đáng nói là các tàu nằm trong kế hoạch bán lần này được định giá vô cùng thấp nếu đem so với mức tiền rất lớn mà Vinalines đã bỏ ra đầu tư khoảng 7 năm về trước.
Đơn cử, Vinalines Fortuna trọng tải 26.369 DWT được chi nhánh TP.HCM mua năm 2009 với giá gần 20,7 triệu USD (tương đương thời giá lúc đó là 341,5 tỷ đồng) thì tại thời điểm năm 2014 được định giá gần 95 tỷ đồng. Thế nhưng, giá trị dự kiến vào ngày 31/12/2015 chỉ còn chưa đầy 50 tỷ đồng, theo chứng thư thẩm định của công ty định giá độc lập. (Xem tiếp)
Trao đổi với PV, TS Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế, cho rằng việc Bộ Tài chính xin miễn thuế riêng lẻ cho DN như Xuân Trường là điều rất đáng quan ngại. Bởi hiện nay theo các cam kết hội nhập, Việt Nam chấp nhận sân chơi bình đẳng, không phân biệt và tạo mọi điều kiện để các DN cạnh tranh trên thương trường.
“Lý do được Bộ Tài chính nêu ra sẽ khiến nhiều DN “tủi thân” bởi còn có rất nhiều DN đang hoạt động ở các địa bàn khó khăn hơn, tại sao lại không được ưu đãi mà lại chỉ ưu đãi cho Xuân Trường?” - ông Doanh đặt vấn đề.
Vị chuyên gia này cũng cho rằng các hội DN cần lên tiếng về vấn đề này để không tạo ra sự biệt lệ, tiền lệ không tốt và làm nảy sinh cơ chế xin cho. “Dư luận và các DN khác sẽ đặt nghi vấn tại sao Bộ Tài chính lại ưu ái một đại gia như Xuân Trường, đằng sau câu chuyện này là gì?” (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: Habeco, Sabeco, scic
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?