Doanh nghiệp 24h: Formosa xả thải chết cá ở Việt Nam, 4 công ty con vẫn được giữ nguyên tín nhiệm

Linh Linh

18:00 08/07/2016

BizLIVE - Dù nhà máy thép của Tập đoàn Formosa ở Hà Tĩnh vừa thừa nhận xả thải làm cá chết hàng loạt ở biển miền Trung, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s vẫn giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của 4 công ty con thuộc tập đoàn này.

Doanh nghiệp 24h: Formosa xả thải chết cá ở Việt Nam, 4 công ty con vẫn được giữ nguyên tín nhiệm

Ảnh minh họa.

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s của Mỹ vừa phát đi thông báo cho rằng tuyên bố của Chính phủ Việt Nam về việc nhà máy thép ở Hà Tĩnh của Tập đoàn Formosa xả thải khiến cá chết hàng loạt có ảnh hưởng tiêu cực tới tín nhiệm của 4 công ty con thuộc tập đoàn này, nhưng không có tác động tức thời nào tới đánh giá tín nhiệm của các công ty đó.
Theo đó, Moody’s vẫn giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành Baa1 với triển vọng ổn định của 4 Công ty Formosa Plastics (nhựa), Nan Ya Plastics (nhựa), Formosa Chemicals & Fiber (hóa sợi), và Formosa Petrochemical (hóa dầu). (Xem tiếp)
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa đưa toàn bộ 15 triệu cổ phiếu STL của Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long vào diện bị hạn chế giao dịch trên UPCoM. Nguyên nhân được HNX đưa ra là vốn chủ sở hữu trên báo cáo kiểm toán năm 2015 của công ty đã bị âm tới 2.206 tỷ đồng. Việc hạn chế sẽ chỉ được hủy bỏ khi doanh nghiệp khắc phục được việc thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng nói trên.
Đây là hệ quả sau một thời gian dài Sông Đà Thăng Long bị thua lỗ triền miên. Dù từng là một trong những cổ phiếu hấp dẫn trên thị trường với mức giá giao dịch xấp xỉ 90.000 đồng (năm 2010), song suốt cả năm nay, giá STL chỉ dao động quanh mức 2.000-4.000 đồng. (Xem tiếp)
Cuối tháng 6 vừa qua, chia sẻ với báo giới, Chánh thanh tra Bộ Y tế, ông Đặng Văn Chính cho biết, Thanh tra Bộ Y tế sẽ tiến hành một đợt thanh tra thị trường nước mắm, nước chấm đóng chai do hiện có nhiều phản ánh từ người tiêu dùng về tên gọi, nhãn mác, chất lượng, phụ gia sử dụng trong sản phẩm.
“Có loại nước mắm không có chút cá nào mà chỉ có hương cá, vị cá, hoàn toàn không đúng với nước mắm truyền thống. Lẽ ra tên gọi của nó phải là nước chấm nhưng sản phẩm vẫn được đặt tên là nước mắm, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Chưa kể có nhiều loại phụ gia được sử dụng trong sản phẩm đang gây băn khoăn cho người tiêu dùng về độ an toàn” – ông Chính cho hay. (Xem tiếp)
Hiện tại Công ty Vàng Phước Sơn nợ thuế 334 tỷ đồng. Theo cam kết trả nợ có sự bảo lãnh của Ngân hàng Việt Á đã gửi đến Cục thuế tỉnh thì Công ty Vàng Phước Sơn sẽ trả nợ thuế trong trong vòng 12 tháng. Thời hạn bắt đầu trả nợ từ ngày 16/8, mỗi tháng là 27,9 tỷ đồng, kéo dài trong vòng 12 tháng với đủ số nợ trên.
Trong bản cam kết, nếu Công ty Vàng Phước Sơn không trả được thì Ngân hàng Việt Á bảo lãnh phải có trách nhiệm trả nợ thay. Đây được coi là một bước quan trọng để Công ty Vàng Phước Sơn có thể hoạt động lại trong tháng 8 này, qua đó có nguồn thu để trả nợ cho Nhà nước. (Xem tiếp)
Quỹ Red River Holding vừa đăng ký bán ra 3,62 triệu cổ phần VHC của Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn. Nếu giao dịch thành công, quỹ sẽ giảm tỷ lệ nắm giữ xuống còn 11,23%, tương đương gần 10,4 triệu cổ phần.
Trong khi đó, quỹ Temasia Capital cũng đăng ký bán toàn bộ 1 triệu cổ phần VHC, tương đương 1,08%. Nếu thành công, quỹ này không còn sở hữu cổ phiếu VHC. (Xem tiếp)
HĐQT Tổng CTCP Bảo hiểm Petrolimex (Pjico, mã PGI ) vừa có báo cáo về tình hình thực hiện kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2016.
Theo đó, doanh thu bảo hiểm gốc 6 tháng của PGI đạt 1.170 tỷ đồng, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm 2015 và đạt 50% kế hoạch năm 2016.
Chi phí bồi thường bảo hiểm gốc 439 tỷ đồng, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2015. Lợi nhuậntrước thuế đạt 78 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2015, hoàn thành 65% kế hoạch lợi nhuận năm 2016. (Xem tiếp)
Ntasian Discovery Master Fund vừa bán ra 1 triệu cổ phiếu MWG của CTCP Thế giới Di động, làm giảm số lượng cổ phiếu nắm giữ từ 7,97 triệu đơn vị (5,44% vốn) xuống còn 6,97 triệu đơn vị (4,76% vốn). Theo đó, quỹ này chính thức rút khỏi danh sách cổ đông lớn của Thế giới Di động.
Ngày thực hiện giao dịch làm thay đổi tỷ lệ sở hữu là 29/6. Với giá giao dịch quanh ngưỡng 125.000 đồng/cổ phiếu, ước tính Ntasian Discovery Master Fund đã thu về khoảng 125 tỷ đồng từ lần thoái vốn này. (Xem tiếp)

LINH LINH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine