Doanh nghiệp 24h: EVN không chịu “nhả” thế độc quyền

Bảo Vy

18:30 04/05/2015

BizLIVE -

Mặc dù đề nghị đến năm 2019 EVN phải phá bỏ thế độc quyền nhưng "ông lớn" này vẫn nêu ra đủ lý do để níu kéo.

Doanh nghiệp 24h: EVN không chịu “nhả” thế độc quyền

Ảnh minh họa.

2019 ngành điện phải bỏ độc quyền: EVN chưa chịu?

Tư vấn đề nghị cần chuyển giao, phân bổ các hợp đồng mua bán điện mà EVN đã ký, chiếm tới 95% nhu cầu điện hiện nay cho 5 Tổng công ty điện lực từ trước năm 2019.

Còn EVN thì cho rằng cần thêm thời gian bởi lo rằng 5 Tổng công ty điện chưa đủ kinh nghiệm. (Xem tiếp)

Đòi hỏi của Toyota

Trong số những điều kiện mà Toyota đề xuất, điều kiện về thay đổi cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt cho xe CKD cũng như giảm thuế tiêu thụ đặc biệt cho sản xuất trong nước là điều mà Chính phủ nên xem xét nhượng bộ. Bởi khi phát triển được thị trường ôtô với nhiều người sử dụng hơn, nguồn thu từ thuế và phí sẽ tăng lên, bù đắp phần thiếu hụt trên.

Ngoài những điều kiện đó, nếu Toyota và các doanh nghiệp khác vẫn khăng khăng đòi hỏi Chính phủ phải chấp nhận thêm điều kiện khác thì lúc này sự đòi hỏi đó trở nên quá đáng và vô lý, Chính phủ nên bỏ qua. (Xem tiếp)

“Bán” sân bay: Cái gì, cho ai, và như thế nào?

Liệu sau khi sân bay nằm trong tay tư nhân, cả nhà đầu tư thuần tuý cũng như hãng hàng không, thì quản lý khai thác và sử dụng sân bay có hiệu quả hơn và đảm bảo cạnh tranh lành mạnh hơn so với sự quản lý của ACV hiện nay? Chưa kể ngay cả tổng công ty này cũng đang đổi mới sắp xếp lại và tiến hành cổ phần hoá. 

Sẽ là thuyết phục và hợp lý hơn nhiều nếu việc “bán” sân bay nhằm mục tiêu nâng cao hiệu quả khai thác, sử dụng cơ sở hạ tầng quan trọng và có giá trị lớn này thay vì mục tiêu thu tiền để làm việc khác. (Xem tiếp)
Nhiều nhà đầu tư vẫn còn nhớ việc cổ đông lớn nhất của Vinamilk là Tổng công ty Kinh doanh và Đầu tư vốn Nhà nước (SCIC) đã từng phủ quyết phương án phát hành cổ phiếu ưu đãi cho nhân viên trong doanh nghiệp (ESOP) tại đại hội đồng cổ đông năm 2013 của Vinamilk. 

Nhưng tại đại hội năm nay, thế cờ đã đảo chiều, khi đến lượt các đề xuất của SCIC bị cổ đông Vinamilk phủ quyết hoàn toàn. (Xem tiếp)

Mì Hảo Hảo kiện mì Hảo Hạng

Ngày 4/5, đại diện CTCP Acecook VN (VinaAcecook) cho biết đã chính thức gửi đơn khởi kiện đến TAND tỉnh Bình Dương để kiện CTCP Thực phẩm Á Châu (Asia Foods) đối với hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu “Hảo Hảo, mì tôm chua cay”. (Xem tiếp)

FPT “trảm” 4 cán bộ có dấu hiệu tham nhũng

Theo thông tin từ FPT, trong đợt kiểm soát định kỳ việc tuân thủ các quy định của Ủy ban kiểm soát nội bộ FPT, đoàn kiểm soát đã phát hiện 4 cán bộ không tuân thủ quy trình mua sắm gây thất thoát tài chính cho công ty. Trong đó, có 2 trường hợp mua sắm thông qua công ty sân sau và có dấu hiệu tư lợi cá nhân.

FPT cho biết 4 cá nhân gồm: một người tại FPT Software, 2 người ở FPT University và người còn lại thuộc FPT HO có dấu hiệu không minh bạch trong việc lựa chọn cũng như thiếu kiểm soát quá trình thực hiện hợp đồng của nhà cung cấp... (Xem tiếp)

Lỗ từ hoạt động khác, Petrosetco báo lãi giảm 24%

Quý này Petrosetco chịu lỗ hơn 8,1 tỷ đồng từ hoạt động khác trong khi cùng kỳ 2014, hạng mục này mang về lợi nhuận hơn 38,5 tỷ đồng cho công ty. 

Kết quả, lợi nhuận sau thuế quý I/2015 của PET đạt 37,1 tỷ đồng, giảm 24% so với quý I/2014. (Xem tiếp)

BẢO VY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ