Doanh nghiệp 24h: EVN đang “mượn gió bẻ măng”?

Bảo Vy

20:26 10/09/2015

BizLIVE -

Động thái của các “ông lớn” ngành điện, than như hiện tại muốn tăng giá theo tỷ giá, theo TS. Nguyễn Đức Thành , hơn ai hết, họ hiểu rõ vai trò có tính độc quyền của mình rồi nên “mượn gió bẻ măng” để hoặc tăng giá sản phẩm đúng như giá mà họ bị buộc phải tăng hoặc mượn cớ để tăng giá sản phẩm.

Doanh nghiệp 24h: EVN đang “mượn gió bẻ măng”?

Ảnh minh họa.

Dư luận đang tỏ ra bức xúc với việc ba Tập đoàn lớn là Điện lực (EVN), Công nghiệp Than-Khoáng sản (TKV) đang kêu lỗ hàng trăm tỷ đồng do điều chỉnh tỷ giá USD/VND và có đề nghị tính khoản lỗ này vào giá thành điện, tăng giá điện. TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) khẳng định: Từ góc độ kinh tế, nếu doanh nghiệp đòi tăng giá điện ngay theo tỷ giá tăng là hành vi của người độc quyền, không phải hành vi của người cạnh tranh.
“Vì độc quyền nên không phải cạnh tranh với ai, không phải lo gì về chuyện đối thủ của mình ra sao. Với doanh nghiệp nhà nước có tính độc quyền, chỉ vì muốn tăng giá là phải xin phép Nhà nước, nếu không thì có lẽ họ đã tăng giá sản phẩm luôn theo tỷ giá rồi”, TS Thành nhấn mạnh. (Xem tiếp)
Trao đổi với ông Vicente Nguyen – CEO CTCK HVS Vitenam, vị CEO này cho biết cửa hàng của Thế giới Di động thường là quy mô nhỏ, không phải là đại siêu thị và MWG đang có một lợi thế rất lớn chính là khả năng mở rộng quy mô cửa hàng, siêu thị của mình.
“Hiện công ty này chỉ mới bắt đầu ở mức độ thử nghiệm và con số vốn đầu tư cũng không lớn, họ đang tính những bước đường rất thận trọng và nếu thử nghiệm thành công, họ sẽ ‘ăn đứt’ những cửa hàng bán thực phẩm hiện tại bởi tốc độ mở cửa hàng của Thế giới Di động phải nói rất là ‘kinh khủng’, khả năng quản lý cũng tốt và vốn thì chưa bao giờ gọi là thiếu”. (Xem tiếp)
Theo quan sát, thị trường hàng hóa chứng kiến sự sụt giảm mạnh trong giai đoạn từ đầu tháng 6 cho đến nay ở hầu hết các mặt hàng, từ dầu thô, cao su đến thép, đồng... gây ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. (Xem tiếp)
Biến động một số loại hàng hóa trong 3 tháng trở lại đây. Nguồn: BVSC   
Ông Lê Nam Trà, Chủ tịch MobiFone cho biết, Tổng công ty MobiFone đã thực hiện thoái vốn xong tại hai công ty SmartMedia và Neo. Hiện tại MobiFone đang làm thủ tục thoái vốn tại hai ngân hàng TPbank và Seabank.
Theo đó, MobiFone đã nộp hồ sơ sang công ty chứng khoán để bán đấu giá cổ phần TPbank, đồng thời tiến hành các thủ tục thoái vốn tại ngân hàng Seabank theo quy định. Để cổ phần hóa, MobiFone đã ký hợp đồng với đối tác để tư vấn định giá và tư vấn chuẩn bị cho việc bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO). (Xem tiếp)
Để đảm bảo thực hiện nghiêm minh các biện pháp cưỡng chế nợ thuế theo đúng quy định của pháp luật, Tổng cục Thuế thông báo dừng thực hiện công văn 3289 với Công ty TNHH khai thác Vàng Bồng Miêu. Cục Thuế Quảng Nam tiếp tục thực hiện quyết định cưỡng chế nợ thuế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng của công ty, để thu hồi nợ cho NSNN.
Tổng cục Thuế cũng kiến nghị của UBND tỉnh chỉ đạo Cục Thuế Quảng Nam phối hợp với cơ quan chức năng trên địa bàn; các cơ quan thuế các cấp tiến hành xác minh đầy đủ thông tin để chuẩn bị áp dụng các biện pháp cưỡng chế ở mức độ cao hơn. (Xem tiếp)
Credit Suisse (Hong Kong) Limited vừa báo cáo về sở hữu của cổ đông lớn CTCP Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG).
Theo đó, cổ đông này vừa bán ra tới 14,5 triệu cổ phiếu HAG, làm giảm số lượng cổ phiếu nắm giữ từ hơn 48,4 triệu cổ phiếu, tương đương 6,13% vốn điều lệ, xuống còn hơn 33,9 triệu cổ phiếu, tương đương 4,29% vốn. Như vậy, với số lượng cổ phiếu nắm giữ còn lại, Credit Suisse đã không còn là cổ đông lớn của HAG. (Xem tiếp)
Cùng với hội nhập, tranh chấp thương mại giữa các doanh nghiệp Việt Nam (DN VN) và nước ngoài ngày càng tăng lên. Nhiều vụ tranh chấp thương mại đã được giải quyết bằng cơ chế trọng tài.
Theo thống kê của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), số vụ tranh chấp được giải quyết tại VIAC trong các lĩnh vực tăng khoảng 40%/năm. (Xem tiếp)

BẢO VY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ