Doanh nghiệp 24h: Dừng dự án nuôi bò nghìn tỷ của Hoàng Anh Gia Lai

Linh Linh

17:49 26/05/2016

BizLIVE - Dự án trồng cỏ, nuôi bò thịt công nghệ cao của Hoàng Anh Gia Lai có tổng vốn đầu tư 1.600 tỷ đồng.

Doanh nghiệp 24h: Dừng dự án nuôi bò nghìn tỷ của Hoàng Anh Gia Lai

Ảnh minh họa.

Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum mới đây đã có văn bản về việc dừng thực hiện dự án trồng cỏ, nuôi bò thịt công nghệ cao tại huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG).
Theo đó, tỉnh sẽ thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư ngày 15/5/2015 và chấm dứt hoạt động dự án này theo quyết định chấm dứt hoạt động dự án từ phía Hoàng Anh Gia Lai.
Theo UBND tỉnh Kon Tum, dự án trồng cỏ, nuôi bò thịt công nghệ cao của Hoàng Anh Gia Lai được công bố tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư và An sinh xã hội Tây Nguyên lần thứ 3 năm 2015 với tổng vốn 1.600 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Ngày 25/5, ông Nguyễn Ngọc Du - Trưởng phòng Kiểm tra thuế 1 (Cục Thuế Hà Tĩnh) - cho biết, Tổng cục Thuế Việt Nam vừa có quyết định truy thu 225 tỷ đồng tiền thuế của Công ty Formosa Hà Tĩnh. Phía Công ty FHS cũng đã nộp khoản tiền này. Tuy nhiên, hiện FHS đang khiếu nại với quyết định truy thu 225 tỷ đồng đó. Đến thời điểm này, Tổng cục Thuế vẫn chưa trả lời về việc khiếu nại của FHS.
Nguyên nhân của việc truy thu 225 tỷ đồng của FHS mà Tổng cục Thuế đưa ra, theo ông Du là do Tổng cục Thuế căn cứ vào hồ sơ xây dựng của FHS thiếu, quá hạn và không chấp nhận hợp đồng gia hạn. Họ căn cứ theo văn bản hướng dẫn Luật Đấu thầu và Luật Xây dựng nên quyết định truy thu 225 tỷ đồng tiền thuế GTGT của FHS. Theo ông Du, “tóm lại, nguyên nhân truy thu do hồ sơ gia hạn không đúng với hồ sơ ban đầu”. (Xem tiếp)
Ban chỉ đạo cổ phần hóa công ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) đã xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh cho công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản.
Định hướng của Vissan là sẽ trở thành nhà sản xuất, chế biến, phân phối thực phẩm lớn nhất cả nước với chuỗi thực phẩm đa dạng, phong phú đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm. (Xem tiếp)
Sự ra đời của nhà máy sữa Angkor là kết quả của một quá trình dài lâu tìm hiểu và thâm nhập thị trường Campuchia của Vinamilk cách đây hơn 10 năm. Trước nhu cầu và triển vọng phát triển của ngành sữa tại Campuchia, vào ngày 24/07/2013, Vinamilk đã cùng với Công ty BPC – nhà phân phối, đối tác chiến lược từ những ngày đầu của Vinamilk tại thị trường Campuchia – ký hợp đồng hợp tác liên doanh thành lập Công ty TNHH sữa Angkor trong đó đối tác BPC nắm giữ 49% cổ phần và Vinamilk là 51%. 
Tiếp theo đó, vào ngày 13/1/2014, được sự ủng hộ của chính phủ hai nước, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã được Bộ Kế hoạch và đầu tư trao giấy phép đầu tư nhà máy sữa Angkor tại Thủ đô Phnompenh, trong khuôn khổ diễn đàn hợp tác đầu tư Việt Nam – Campuchia do Thủ tướng hai nước chủ trì. (Xem tiếp)
Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer) là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực thực phẩm khi đang chiếm thị phần thống lĩnh tại các nhóm nước mắm, nước tương, tương ớt và cà phê hòa tan. Trong đó, Masan sở hữu thương hiệu cà phê thông qua công ty con là Vinacafé Biên Hòa (Vinacafe).
Theo báo cáo thường niên của Masan, Vinacafe đang chiếm 40% thị phần cà phê hòa tan. Đây là doanh nghiệp hoạt động rất ổn định trong suốt một thời gian dài, với doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng đều đặn qua các năm. Chính vì thế mà cổ phiếu VCF của công ty là một trong số các mã có giá cao nhất trên sàn chứng khoán.
Tuy nhiên, thời gian gần đây, cổ đông của Vinacafe có lẽ đang có chút hoang mang khi giá cổ phiếu liên tục sụt giảm. 10/11 phiên giao dịch gần đây, VCF chỉ giảm giá. Nếu cứ tiếp tục giảm giá như hiện nay, chỉ trong tháng 6, VCF sẽ xuống mức giá thấp nhất trong vòng hơn 2 năm qua. (Xem tiếp)
Theo tờ trình đại hội mới công bố, năm 2016, công ty đặt mục tiêu cả năm sản xuất được 700 triệu Kwh điện; tổng doanh thu dự kiến gần 520 tỷ đồng, trong đó doanh thu từ sản xuất điện đạt trên 484 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế phấn đấu đạt 282,6 tỷ đồng, mức cổ tức chi trả dự kiến 10%.
Trước đó, trong năm 2015, công ty đã gặp khó khăn trong việc sản xuất điện của 2 nhà máy do lượng mưa thấp hơn trung bình nhiều năm. Theo đó, doanh thu thuần chỉ đạt 467 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 252 tỷ đồng, giảm mạnh so với năm 2014. 
Tuy nhiên, theo Ban lãnh đạo công ty, nguyên nhân lớn do năm 2015 công ty cũng không được ghi nhận thêm doanh thu chênh lệch tạm tính với EVN từ năm 2010 đến 2013 như quý 4/2014. (Xem tiếp)
Công ty TNHH MTV Thống Nhất tiền thân là nhà máy xe đạp Thống Nhất, được thành lập ngày 30/6/1960. Đến tháng 9/1993, Xí nghiệp xe đạp Thống Nhất chuyển thành Công ty Xe máy xe đạp Thống Nhất. Tháng 10/2004, Công ty xe đạp Viha và Công ty Xe đạp xe máy Đống Đa sáp nhập vào Công ty Xe máy xe đạp Thống Nhất.
Đến tháng 11/2005, Công ty chuyển thành Công ty TNHH Nhà nước MTV Thống Nhất. Tới tháng 1/20122, Công ty chuyển thành Công ty TNHH MTC Thống Nhất và hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con cho đến nay.
Ở miền Bắc thời kỳ bao cấp, xe đạp là một tài sản cực kỳ lớn. Thời kỳ đó, xe đạp bắt buộc phải có số khung và thẻ đăng ký, luôn mang theo như giấy đăng ký xe máy thời điểm hiện nay. Thương hiệu Xe đạp Thống Nhất là niềm mơ ước của nhiều người, thậm chí còn là niềm tự hào của người Việt Nam khi xuất khẩu sang các nước. (Xem tiếp)
Vì sao các nhà sản xuất luôn thích đưa ra giá niêm yết "trên trời" rồi lại cật lực giảm giá cho khách hàng? Liệu họ có bị mất lợi thế khi đàm phán? Câu trả lời là không. Ngược lại, đây còn là một chiêu marketing rất hiệu quả.
Việc đưa ra giá niêm yết cao sẽ giúp nhà sản xuất có thể "trưng" ra với các đối thủ những hợp đồng khủng mà họ thực hiện, ví dụ như hợp đồng trị giá tới hơn 11 tỷ USD mà Boeing vừa ký với VietJet chẳng hạn.  
Con số giá trị hợp đồng này vượt qua bất kỳ bản hợp đồng làm ăn nào doanh nghiệp Việt Nam đã ký kết với doanh nghiệp Mỹ trước đó. Đây cũng là thương vụ có tính lịch sử đối với Boeing trong việc giành được hợp đồng lớn với hãng VietJet, vốn trước nay chỉ dùng phi cơ của đối thủ cạnh tranh là Airbus. (Xem tiếp)

LINH LINH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine