Doanh nghiệp 24h: Doanh nghiệp Việt có tên trong hồ sơ Panama là một tín hiệu đáng mừng?

Linh Linh

18:17 16/05/2016

BizLIVE - Thế nhưng, ông Trường cũng nhấn mạnh rằng, đấy chỉ là tín hiệu đáng mừng khi và chỉ khi họ đã tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về đầu tư cũng như các nghĩa vụ về thuế.

Doanh nghiệp 24h: Doanh nghiệp Việt có tên trong hồ sơ Panama là một tín hiệu đáng mừng?

Ảnh minh họa.

189 tổ chức, cá nhân của Việt Nam có trên trong hồ sơ Panama dấy lên sự nghi ngờ về những gian lận tài chính: liệu rằng tiền của doanh nghiệp có sạch? Có hay không hoạt động trốn thuế, rửa tiền? Tất cả đang trong một câu hỏi lớn cần thời gian để xác minh. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận ở một khía cạnh tích cực, đây có thể xem là một tín hiệu đáng mừng.
Đấy là một phần nhận định của PGS. TS Lê Xuân Trường, trưởng khoa Thuế và Hải quan Học viện Tài chính về việc có nhiều tổ chức, cá nhân người Việt có tên trong hồ sơ Panama .
Theo ông, với việc hội nhập quốc tế như hiện nay thì việc đầu tư hai chiều từ nước ngoài vào Việt Nam và từ Việt Nam ra nước ngoài là chuyện bình thường. Panama là một quốc gia vì vậy việc doanh nghiệp nước ta đầu tư sang đó là một câu chuyện không đáng ngạc nhiên. Đây là điểm đầu tiên. (Xem tiếp)
Tháng 3/2015, công cụ trình duyệt và tìm kiếm Cốc Cốc của Việt Nam đã công bố nhận được khoản đầu tư trị giá 14 triệu USD từ Tập đoàn truyền thông Đức Hubert Burda Media. Tổng đầu tư là 14 triệu đô la và được chuyển toàn bộ cho Cốc Cốc trong 18 tháng. Khoản đầu tư này không cho biết tỷ lệ sở hữu của Burda tại Cốc Cốc. 
Cốc Cốc (ban đầu mang tên Cờ Rôm+) ra đời 4/2013, do ba lập trình viên Việt Nam sáng lập gồm các ông Phạm Văn Thanh, Nguyễn Thanh Bình và Nguyễn Đức Ngọc. Theo công bố từ phía Cốc Cốc, hiện họ là trình duyệt có thị phần lớn thứ 2 tại Việt Nam. (Xem tiếp)
Trao đổi với PV Tổng giám đốc Vissan Văn Đức Mười cho biết, việc các siêu thị lớn như Metro , BigC ép doanh nghiệp phải tăng chiết khấu cho siêu thị là “chuyện cơm bữa”, năm nào cũng có.
“Năm nào họ cũng ép phải tăng chiết khấu rất dữ dội. Với những doanh nghiệp có thương hiệu, có sức mạnh trong hệ thống phân phối thì họ sẽ phải đàm phán rất kỹ, khó có thể ép được. Đa phần những doanh nghiệp nhỏ đều phải nhượng bộ, để bán được hàng vào hệ thống của họ. Ngoài kênh bán trong siêu thị Metro, BigC và các siêu thị khác, chúng tôi đã xây dựng được 130 nghìn điểm bán lẻ trên toàn quốc nên có thể đàm phán tay đôi kéo dài thời gian tăng chiết khấu với họ”, ông Mười cho biết. (Xem tiếp)
Theo thông tin từ Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), kết thúc quý I/2016, doanh thu thuần hợp nhất của tất cả các đơn vị thành viên Petrolimex trên tất cả các lĩnh vực kinh doanh: xăng dầu, gas, dầu mỡ nhờn, vận tải xăng dầu, thiết kế, cơ khí, xây lắp, bảo hiểm đạt 27.540 tỷ đồng bằng 72,6% so với cùng kỳ. 
Petrolimex cho biết, doanh thu quý này giảm là do giá dầu thô thế giới (WTI) bình quân quý I năm 2016 là 33.63 USD/thùng, giảm 30,8% so với bình quân quý I năm 2015 (bình quân quý I/2015 là 48,57 USD/thùng). Tổng lợi nhuận hợp nhất trước thuế là 1.371 tỷ đồng, đạt 34,6% kế hoạch. (Xem tiếp)
Công ty TNHH MTV Đầu tư SCIC (SIC) vừa thông báo giao dịch cổ phiếu của CTCP Sữa Việt Nam - Vinamilk (mã VNM).
Cụ thể, SIC đăng ký mua 500 nghìn cổ phiếu VNM nhằm mục đích đầu tư tài chính.
Giao dịch sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 19/5 đến 16/6, qua phương thức khớp lệnh và thỏa thuận.
Trước khi giao dịch, SIC chưa nắm cổ phiếu VNM nào. Tuy nhiên, công ty mẹ SCIC hiện đang giữ hơn 541 triệu cổ phiếu VNM, tương đương 45,06% vốn điều lệ, là cổ đông lớn nhất của công ty sữa lớn nhất Việt Nam. (Xem tiếp)
Theo đại diện công ty Vĩnh Thắng, vào đầu năm 2000, công ty này bị một đối tượng là Phùng Thị Hiển lợi dụng lòng tin lừa đảo chiếm đoạt toàn bộ tiền vốn mua hàng, tiền thuế của 5 lô kính xây dựng và 2 lô gạch lát nền bột đá ép Trung Quốc hơn 4 tỷ đồng rồi chạy ra nước ngoài.
Công ty Vĩnh Thắng cho biết, từ đó tới nay, công ty này liên tục gửi đơn trình lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan để xem xét giải quyết cho được xoá toàn bộ số nợ thuế của 5 lô kính xây dựng và 2 lô gạch lát nền bột đá ép trên. (Xem tiếp)
Ngày 12/5/2016, HĐQT CTCP Quốc tế Sơn Hà (mã SHI) đã họp và thông qua việc thực hiện mua hơn 2,4 triệu cổ phần Tổng công ty Thiết bị Y tế Việt Nam (Vinamed) trong tổng số hơn 3,55 triệu cổ phần được đem đấu giá tại HNX. 
Với giá mua bình quân 10.200 đồng/cổ phiếu, tổng số tiền mà SHI bỏ ra để mua lại số cổ phần trên là hơn 24 tỷ đồng. Với số lượng cổ phần mua được, SHI đang nắm giữ 27,27% vốn Vinamed. 
Ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch HĐQT công ty cho biết, quyết định mua cổ phần này là những bước đầu thâm nhập vào lĩnh vực thiết bị y tế của SHI. (Xem tiếp)
655 triệu euro cho một phi vụ mua bán sáp nhập là con số lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, và nó cho thấy tham vọng của người Thái với thị trường 90 triệu dân trên mảnh đất hình chữ S lớn đến nhường nào.
Được đà tiến lên, thị trường bán lẻ về sau liên tiếp chứng kiến thêm nhiều thương vụ doanh nghiệp Thái Lan mua cổ phần doanh nghiệp Việt, mà điển hình trong đó là Central Group đầu tư và Nguyễn Kim và mới đây nhất, là thâu tóm lại Big C Việt Nam.
Một lần nữa, người Thái lại phá kỷ lục về giá trị một thương vụ M&A trên đất Việt: 1 tỷ USD để mua lại Big C Việt Nam. (Xem tiếp)
CTCP VNG đã công bố báo cáo tài chính công ty mẹ và hợp nhất quý I/2016. Theo đó, quý I/2016 VNG đạt hơn 99 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế hợp nhất; lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt hơn 73 tỷ đồng. Lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu theo tính toán của VNG trong quý I/2016 đạt 3.145 đồng/cổ phần.
VNG hiện có vốn điều lệ khoảng 325 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu cuối tháng 3 đạt 2.397 tỷ đồng. Năm 2015 VNG đạt 231,3 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế tăng 16% so với năm 2014.
Tính riêng công ty mẹ, VNG mẹ đạt lợi nhuận sau thuế 46,8 tỷ đồng. (Xem tiếp)
UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH SX may mặc TMDV K.H (TP.HCM) 160 triệu đồng do vi phạm chính sách gia công: gia công hàng vi phạm sở hữu trí tuệ (SHTT).
Theo Chi cục Hải quan Quản lý hàng gia công-Cục Hải quan TP.HCM, năm 2015, Công ty TNHH SX may mặc TMDV K.H (TP.HCM) làm thủ tục xuất khẩu lô hàng gia công. Theo khai báo hàng hóa xuất khẩu gồm 10.032 chiếc áo jacket nam, xuất xứ Việt Nam, trị giá trên 20.000 USD. 
Qua kiểm tra thực tế, Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công phát hiện doanh nghiệp không xuất hàng hóa gia công theo đúng khai báo trên tờ khai hải quan. Hàng thực xuất gồm 9.689 chiếc quần áo các loại khác, không phải loại áo khai báo hải quan. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: shi, vng, vnm
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ