Doanh nghiệp 24h: Doanh nghiệp và cơ quan nhà nước không cùng chiến tuyến?

Bảo Vy

23:18 25/09/2015

BizLIVE -

Đây là ý kiến của TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nói tại cuộc họp sơ kết Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh vừa diễn ra tại Hà Nội.

Doanh nghiệp 24h: Doanh nghiệp và cơ quan nhà nước không cùng chiến tuyến?

Ảnh minh họa.

“Có những chỗ cần phản biện, tôi thấy giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước như đứng ở hai chiến tuyến khác nhau, nói hai thứ ngôn ngữ khác nhau.
Cơ quan nhà nước nói doanh nghiệp không hiểu, doanh nghiệp nói có vẻ cơ quan nhà nước cũng chẳng hiểu. Có những cuộc họp ngồi với nhau, phát biểu cả chục ý kiến, nhưng rồi chẳng giải quyết được gì và các bên không ai hiểu ai…”, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết. (Xem tiếp)
Sau cổ phần hóa, Nhà nước chỉ nắm giữ 30% vốn điều lệ để đảm bảo sự ổn định và kế thừa của Bệnh viện. Số cổ phần này không mang tính quyết định trong những vấn đề của doanh nghiệp.
Trong khi đó, số cổ phần chào bán cho nhà đầu tư chiến lược cũng lên đến 30%. Và với giá 10.000 đồng/cổ phần, trên thực tế T&T chỉ cần bỏ ra hơn 50,4 tỷ đồng để đầu tư ban đầu vào bệnh viện. Như vậy chỉ cần nắm giữ thêm một phần trong số cổ phần bán đấu giá công khai, nhà đầu tư chiến lược sẽ có lợi thế lớn hơn cả Nhà nước trong những quyết định quan trọng của đơn vị sau cổ phần hóa. (Xem tiếp)
Với việc tập trung vào phân khúc phổ thông, KIDO sẽ phải trực tiếp cạnh tranh với các ông lớn trong ngành như Masan với Sagami, Asia Food với Gấu Đỏ, Miliket của Colusa và đặc biệt là dòng sản phẩm mỳ Hảo Hảo của Acecook.
Đây đều là những thương hiệu mì đã có chỗ đứng nhất định trên thị trường. Do vậy, để có thể chen chân giành lấy miếng bánh thị phần sẽ là một thách thức không hề nhỏ đối với một "tân bình" như KIDO. (Xem tiếp)
“Bản chất thì kinh doanh thực phẩm vẫn là bán lẻ , chỉ sản phẩm là khác nhau. Bán lẻ điện máy thì phải học về sản phẩm, lắp đặt cho khách hàng. Song về cơ bản đây đều là những ngành hàng tiêu dùng, có nền chung là bán lẻ hàng hóa tiêu dùng.
Tôi hiểu lĩnh vực nào cũng có cái khó riêng. Điện thoại trước đây không ai dám đầu tư vào, nhưng giờ thì rất nhiều nhà đầu tư. Tôi cũng hiểu hàng thực phẩm không như điện thoại, không để được lâu, song chúng tôi có hệ thống riêng biệt, hoàn toàn mới để khắc phục những đặc thù của ngành thực phẩm. Hiện chúng tôi đang chuẩn bị những bước cuối cùng để lên hàng và đưa ra thị trường”, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Thế giới Di động chia sẻ. (Xem tiếp)
Trong thời gian từ 21/08 - 18/09/2015, ông Nguyên đã mua thêm trên 9 triệu cổ phiếu KDC. Trước đó, số lượng cổ phiếu được đăng ký mua vào là 10 triệu cổ phiếu. Do thời gian mua ngắn nên đã không mua hết số cổ phiếu đã đăng ký.
Số tiền mà ông Nguyên phải bỏ ra để mua số lượng cổ phiếu trên ước tính trên 200 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Ngày 24/09/2015, CTCP Mía đường Sơn La đã công bố ( mã SLS) đã công bố nghị quyết HĐQT. 
Đáng chú ý, HĐQT của SLS thống nhất trình ĐHĐCĐ bất thường phương án chia cổ tức 2015 bằng tiền mặt với tỷ lệ 60%. Với 6,8 triệu cổ phiếu đang lưu hành, dự kiến SLS sẽ chi ra 40,8 tỷ đồng để trả cổ tức năm 2015.
Trước đó, SLS đã tạm ứng cổ tức trong tháng 9 với tỷ lệ 10% tiền mặt. (Xem tiếp)

BẢO VY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ