Doanh nghiệp 24h: Doanh nghiệp trước nỗi lo phá giá Nhân dân tệ

Bảo Vy

20:00 13/08/2015

BizLIVE -

Mặc dù từ đầu năm đến nay, nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu cũng đã phải chịu ảnh hưởng từ việc điều chỉnh tỷ giá tăng 2%, nhưng việc phá giá đồng Nhân dân tệ trong 3 ngày liên tục vừa qua sẽ còn tác động tiêu cực hơn đến những doanh nghiệp Việt Nam.

Doanh nghiệp 24h: Doanh nghiệp trước nỗi lo phá giá Nhân dân tệ

Ảnh minh họa.

Việc phá giá đồng Nhân dân tệ sẽ khiến thâm hụt thương của Việt Nam trở nên trầm trọng hơn. HSC ước tính sự giảm giá 1% của đồng Nhân dân tệ sẽ làm tăng thâm hụt thương mại của Việt Nam với Trung Quốc thêm 0,6-0,8%.
Xung quanh vấn đề này, BSC cho biết ngoài nhóm nhập khẩu nguyên vật liệu đầu vào và thương mại có khả năng được hưởng lợi thì có 3 nhóm ngành chính sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực:
(1)    Nhóm ngành cạnh tranh xuất khẩu
(2)    Nhóm ngành Nhập khẩu
(3)    Nhóm ngành nguyên vật liệu thô  (Xem tiếp)
Theo tính toán của Chứng khoán Bản Việt (VCSC), giá sử trong 6 tháng còn lại của năm nay, giá dầu duy trì ở mức 52 USD/thùng, dựa trên hướng dẫn tính giá thuê ngày theo giá dầu mà PVD mới ban hành dành cho ba giàn khoan tự nâng do công ty sở hữu (giá dầu trên 60USD: giá thuê từ 135 nghìn-140 nghìn USD; giá dầu dưới 55 USD, giá sàn là 120 nghìn USD), ước tính giá thuê ngày giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm có thể sẽ giảm từ 205 nghìn USD xuống 190 nghìn USD và giàn khoan tự nâng từ 142 nghìn USD xuống 130 nghìn USD. Đổi lại hợp đồng cho thuê giàn khoan tiếp trợ, theo ký kết ban đầu kết thúc vào tháng 12/2016, sẽ được gia hạn đến tháng 04/2017.
Bên cạnh đó, dù các giàn khoan của PVD được ưu tiên huy động riêng cho một ít số chiến dịch khoan được thực hiện nhờ có lợi thế là công ty cung cấp dịch vụ của nước chủ nhà, tương tự như tại các nước Đông Nam Á khác, do cung giàn khoan tăng, gồm cả giàn khoan mới lẫn giàn chưa có hợp đồng, sẽ khiến giá thuê ngày giảm. Điều này sẽ gây áp lực lên doanh thu, lợi nhuận của Tổng công ty trong 6 tháng còn lại. (Xem tiếp)
Ba thập kỷ sau khi chuyển dần từ nền sản xuất nông nghiệp bao cấp sang xuất khẩu hàng dệt may - linh kiện điện tử, nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam đang mong ngóng vào những cơ hội mở rộng kinh doanh mới, trong và ngoài nước đến từ ngành Nông nghiệp và Thủy sản (trị giá 37 tỷ USD), được hỗ trợ bởi hàng loạt các Hiệp định Thương mại song phương và đa phương sắp tới.
Đi đầu trong trào lưu này khổng thể không kể đến ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) (đồng thời cũng là chủ tịch của Pan Pacific - một doanh nghiệp lớn trong đầu tư lĩnh vực cây giống, hải sản và bánh kẹo). Theo ông, bối cảnh thế giới có thể thiếu lương thực trong 50 năm tới. Đây chính là thị trường béo bở nếu biết cách đầu tư bài bản và chính xác. (Xem tiếp)
Theo báo cáo sơ bộ, hoạt động tài chính và thu nhập khác trong 6 tháng đầu năm của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã mang lại phần lớn lợi nhuận trong kỳ. Theo đó, lãi sau thuế đạt hơn 250 tỷ đồng, gấp 19 lần cùng kỳ năm trước.
Tính đến 30/06, tổng tài sản của Vinachem là 24,072 tỷ đồng, tăng 7% so với đầu năm. Nợ phải trả của tập đoàn là 11,366 tỷ đồng, tương đương 47% tổng nguồn vốn. Trong đó chủ yếu là nợ dài hạn với 8,523 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Kết thúc quý II/2015, DXG ghi nhận lợi nhuận sau thuế 46,6 tỷ đồng, tăng gấp hơn 3 lần so với mức 13,1 tỷ đồng đạt được cùng kỳ năm trước.
Lũy kế 6 tháng đầu năm, công ty thu về 55  tỷ đồng doanh thu và 64 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. (Xem tiếp)
Kết thúc quý II/2015, Nhựa Bình Minh ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 166 tỷ đồng, tăng 58,85% so với cùng kỳ năm trước.
Lũy kế 6 tháng đầu năm, công ty thu về hơn 1355 tỷ đồng doanh thu, 347,8 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và 274,25 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Với kết quả đạt được, BMP đã hoàn thành 50,47% mục tiêu doanh thu và 72,16% mục tiêu lợi nhuận trước thuế. (Xem tiếp)

BẢO VY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ