Doanh nghiệp 24h: “Doanh nghiệp nhà nước quá lớn để sụp đổ”

Bảo Vy

19:09 28/05/2015

BizLIVE -

“Nhiều ngân hàng thương mại ưu tiên cho DNNN vay, đặc biệt là một số tập đoàn, tổng công ty lớn. Điều này làm tập trung nguồn lực vào một số DNNN, khiến rủi ro cao và DNNN quá lớn để sụp đổ”, Ông Phạm Đức Trung, Phó Trưởng Ban cải cách và phát triển doanh nghiệp (CIEM) cho biết.

Doanh nghiệp 24h: “Doanh nghiệp nhà nước quá lớn để sụp đổ”

Ảnh minh họa.

“Doanh nghiệp nhà nước là nguồn gốc phát sinh méo mó thị trường”

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nhấn mạnh: Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) là nguồn gốc phát sinh méo mó thị trường, rào cản đối với cải cách và phát triển kinh tế quốc gia.

“Nguyên nhân cơ bản là quan niệm về vai trò, chức năng của DNNN không còn phù hợp. Kinh tế nhà nước là chủ đạo, hàm ý DNNN là then chốt, là bộ phận quan trọng nhất của kinh tế nhà nước. Khi quan trọng như vậy, DNNN phải lớn, không thể thu hẹp. Khi không thể thu hẹp, DNNN không thể cổ phần hóa, tư nhân hóa quy mô lớn, không thể để cho phá sản và chúng quá lớn để có thể đổ vỡ. Vinashin là ví dụ” – TS Nguyễn Đình Cung đánh giá. (Xem tiếp)

“Lận đận” như Hoàng Long Group

Quý I/2015, tập đoàn ghi nhận thêm khoản lỗ hơn 15 tỷ đồng. Trên thực tế đây đã là quý thứ 10 liên tiếp HLG bị lỗ ròng.

Hoàng Long bắt đầu gặp vấn đề từ 2012 khi lợi nhuận ròng giảm đến 99% so với năm trước đó, chỉ còn 0,2 tỷ đồng. Cũng từ 2012, doanh nghiệp liên tiếp bị kiểm toán lưu ý nhiều vấn đề trong báo cáo tài chính. (Xem tiếp)
Chủ tịch Sabeco: Chưa đủ tỷ lệ cổ phần hóa để “lên sàn”

Về khả năng hợp tác với doanh nghiệp khác để phát triển, ông Phan Đăng Tuất, Chủ tịch Sabeco cho rằng đây là vấn đề sống còn.

“Có những lợi và siêu hại nếu hợp tác trục trặc. Không cẩn thận chả mấy chốc mà mất thương hiệu bởi chủ nghĩa thôn tính. Đây là vấn đề mang tính chiến lược phải tính toán kỹ.”, ông Tuất chia sẻ.
Trả lời về chuyện lên sàn, chủ tịch Sabeco cho biết hiện nay công ty mới cổ phần hóa được tỷ lệ 10,04% chưa đủ tỷ lệ 20% để niêm yết trên sàn. (Xem tiếp)

Lộ hàng loạt sai phạm tại Điện lực Hải Phòng

Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVN NPC) mới đây đã có Kết luận thanh tra tại Công tại Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng (PC Hải Phòng). Theo đó, đoàn thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý kinh tế, đầu tư xây dựng hạ tầng tại đây.

Thanh tra phát hiện một số đơn vị của PC Hải Phòng đã hợp thức hóa chứng từ, thực hiện sai quy định Luật Đấu thầu ở công trình kéo điện về xã Việt Hải (Cát Bà).

Theo đoàn thanh tra, công trình kéo điện về xã Việt Hải  do PC Hải Phòng làm chủ đầu tư (2009), giao cho Ban quản lý dự án phụ trách điều hành dự án, đơn vị thi công xây lắp là Đoàn thanh niên của công ty theo hình thức “tự thực hiện”. (Xem tiếp)

Hiệp hội bán lẻ hài lòng khi Metro Việt Nam bị xử lý

Tại hội thảo về chính sách hỗ trợ các ngành kinh tế sau các hiệp định thương mại tự do được VCCI tổ chức sáng nay (28/5), bà Đinh Thị Mỹ Loan – Chủ tịch hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam cho biết, Hiệp hội bán lẻ khá hài lòng khi Metro Cash & Carry Việt Nam bị xử lý. 

Bà Đinh Thị Mỹ Loan cho biết, những vi phạm của Metro Cash & Carry Việt Nam liên quan tới vấn đề thuế và chuyển giá đã ảnh hưởng tới các doanh nghiệp. (Xem tiếp)

PNJ trả cổ tức 10%, phát hành cổ phiếu tăng vốn

CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (mã PNJ) thông báo phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2014 và phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Cụ thể, PNJ sẽ trả cổ tức năm 2014 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10% và phát hành cổ phiếu để tăng vốn với tỷ lệ 20%. Theo đó, tổng số cổ phiếu sẽ phát hành trong đợt này khoảng 22,67 triệu cổ phiếu. Ngày 12/6 là thời điểm chốt danh sách cổ đông hưởng quyền. (Xem tiếp)

BẢO VY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ