Doanh nghiệp 24h: Doanh nghiệp nhà nước được “nuông chiều” quá mức

Bảo Vy

19:18 07/10/2015

BizLIVE - Một trong những ràng buộc rõ nhất ở Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) là đề cập trực tiếp đến mua sắm chính phủ, DNNN. Tuy nhiên, sự sẵn sàng của DNNN tham gia quá trình này còn "quá thận trọng, chưa chịu mở cửa".

Doanh nghiệp 24h: Doanh nghiệp nhà nước được “nuông chiều” quá mức

Ảnh minh họa.

Một chuyên gia kinh tế ví von "các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) như những đứa con được nuông chiều quá mức, luôn mang tính ỷ lại nên rất dễ hư!".
Cũng theo chuyên gia này, việc cấp tín dụng với khối lượng lớn cho nhóm DN này cho thấy ngân hàng kỳ vọng vào sự an toàn, hay nói thẳng ra là muốn Nhà nước bảo trợ trách nhiệm trả nợ đối với các khoản nợ khi DNNN gặp khó khăn hoặc rơi vào tình trạng có thể giải thể hoặc phá sản. (Xem tiếp)
Theo nhận định của một số chuyên gia, mặc dù đã thâm nhập được vào thị trường lớn nhất thế giới, nhưng các doanh nghiệp Việt vẫn còn bộc lộ rất nhiều hạn chế cần khắc phục, nếu không muốn để mất thị phần.
Theo ông Herb Cochran, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại TP HCM, điều quan trọng nhất là các doanh nghiệp thường không nhận thức đầy đủ về hàng loạt tiêu chuẩn mà họ phải đáp ứng khi muốn gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu, cũng như khi muốn xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ. Do vậy, họ cần được cung cấp thông tin, huấn luyện và các chính sách hỗ trợ, ưu đãi. (Xem tiếp)
Thành Thành Công là cái tên không mấy xa lạ trong ngành mía đường. Đầu tháng 7/2012, tại buổi họp báo do Bộ Công Thương tổ chức, báo chí đã đặt vấn đề về việc có hay không Thành Thành Công (đang chiếm 40% thị trường đường Việt Nam) đang lũng đoạn thị trường đường.
Với xuất phát điểm là doanh nghiệp kinh doanh cồn, mật rỉ, hiện Thành Thành Công đã là tập hợp của hơn 20 đơn vị thành viên hoạt động trên 5 lĩnh vực chính gồm mía đường, bất động sản, du lịch, năng lượng, giáo dục, nông sản. (Xem tiếp)
HĐQT của SAM đã thống nhất giao Tổng giám đốc công ty chỉ đạo nghiên cứu, đánh giá và có báo cáo đầu tư chi tiết vào công ty TNHH MTV Dịch vụ Du lịch Phú Thọ và một số công ty khác của Saigon Tourist khi IPO nhằm đảm bảo Sacom có đầy đủ điều kiện tham gia vào đợt IPO này.
Hồi đầu năm 2015, Saigon Tourist đã báo cáo sẽ cổ phần hóa công ty TNHH MTV Dịch vụ Du lịch Phú Thọ  - một trong những công ty con thuộc Saigon Tourist và là đơn vị quản lý công viên Văn hóa Đầm Sen. (Xem tiếp)
Vốn điều lệ của ACV là 22.430 tỷ đồng. Theo phương án được phê duyệt, Nhà nước sẽ nắm giữ 1.682.323.878 cổ phần, chiếm 75% vốn điều lệ.
Cổ phần bán ưu đãi cho người lao động trong doanh nghiệp là 31.347.800 cổ phần, chiếm 1,4% vốn điều lệ; cổ phần bán ưu đãi cho tổ chức Công đoàn 3.003.003 cổ phần, chiếm 0,13% vốn điều lệ; cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược 448.619.701 cổ phần, chiếm 20% vốn điều lệ; và bán đấu giá công khai 77.804.122 cổ phần, chiếm 3,47% vốn điều lệ. (Xem tiếp)
Vinamilk là khoản đầu tư đầu tiên của Genesis Smaller Companies vào thị trường Việt Nam. Do cổ phiếu Vinamilk đã hết room từ lâu nên nhà đầu tư nước ngoài muốn mua cổ phiếu này thì phải mua thỏa thuận từ nhà đầu tư nước ngoài khác hoặc mua thông qua VSD. 
Theo ước tính, sau 3 lần nhận chuyển nhượng, Genesis Smaller Companies đã phải chi ra số tiền khoảng 585 tỷ đồng để sở hữu cổ phiếu của doanh nghiệp sản xuất sữa lớn nhất Việt Nam.
Tuy nhiên, khoản đầu tư này đã mang về cho quỹ một khoản lợi nhuận không hề nhỏ. (Xem tiếp)

BẢO VY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ