Doanh nghiệp 24h: Doanh nghiệp “chết đứng” khi đối tác ngoại “phá kèo”

Linh Linh

18:19 21/09/2016

BizLIVE - Tranh chấp xảy ra thì còn có thể tìm cách giải quyết nhưng dính vào các vụ lừa đảo thì coi như doanh nghiệp (DN) Việt mất trắng, chỉ còn tìm cách giải... sầu.

Doanh nghiệp 24h: Doanh nghiệp “chết đứng” khi đối tác ngoại “phá kèo”

Ảnh minh họa.

Ông Tạ Quang Huyên, Giám đốc Công ty Hoàng Sơn 1 ở Bình Phước, nhìn nhận việc làm ăn với các đối tác nước ngoài bị xù hợp đồng, lấy hàng nhưng quỵt tiền là “chuyện thường ngày”.
“Một số DN châu Phi đã lừa nhận tiền đặt cọc của công ty Việt và không chịu giao hàng hoặc đặt hàng nhưng không chịu trả tiền sau khi đã nhận hàng. Vì vậy, hiện nay chúng tôi phải lựa chọn, sàng lọc những đối tác ngoại làm ăn uy tín nhiều năm để hợp tác. Nếu không làm như vậy, vừa mất tiền mà lại vừa không có hàng để chế biến kịp giao đúng hợp đồng cho khách hàng, mất thị trường luôn”, ông Huyên nói.
Tương tự, ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Công ty Gạo Việt Hưng, cho hay gặp không ít rủi ro khi làm ăn với DN Trung Quốc, Trung Đông, châu Phi… Chẳng hạn với thị trường Trung Đông, DN còn thiếu thông tin nên phải yêu cầu đối tác thanh toán bằng L/C (tín dụng thư), tức phía đối tác phải mở tài khoản trong ngân hàng, khi nhận được tiền thì công ty mới giao bộ chứng từ. (Xem tiếp)
CTCP Dược Hậu Giang (mã DHG) vừa có báo cáo giao dịch cổ phiếu quỹ. Theo đó, trong khoảng thời gian từ ngày 18/8 đến 16/9/2016, Dược Hậu Giang đã bán hết toàn bộ 222.380 cổ phiếu quỹ đăng ký và hiện không còn nắm cổ phiếu nào. Với giá bán bình quân 102.977 đồng/cổ phiếu, ước tính công ty thu về 22,9 tỷ đồng sau giao dịch này.
Được biết, trên báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2016 của công ty, tổng lượng cổ phiếu quỹ DHG vừa bán ra có giá trị 16,12 tỷ đồng, tương đương mỗi cổ phiếu có giá chưa tới 72.500 đồng/cổ phiếu. Theo đó, số tiền hơn 6,7 tỷ đồng lãi sẽ được ghi nhận vào khoản mục Vốn đầu tư của chủ sở hữu trên bảng cân đối kế toán. (Xem tiếp)
Hội đồng Quản trị CTCP Thiết bị Y tế Việt Nhật (mã JVC) vừa công bố thời gian họp ĐHĐCĐ thường niên 2016, dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 30/9 tới.
Theo tài liệu gửi đến cổ đông trước cuộc họp, công ty cho biết, năm 2016 vẫn tiếp tục là năm khó khăn của JVC. Việc tái cấu trúc công ty mới chỉ bắt đầu vào giữa năm nay khi mà các dự án của bệnh viện đã hầu hết hình thành và đấu thầu đã hoàn thành cũng ảnh hưởng đến việc tiêu thụ hàng hóa.
Mảng kinh doanh thiết bị y tế và vật tư tiêu hao cũng bị ảnh hưởng do sự cạnh tranh mạnh mẽ của các đại lý và việc JVC sẽ không tham gia đáu thầu được vào một số dự án. Mảng đầu tư liên kết cũng giảm doanh thu do nhiều bệnh viện giảm số lượng chụp chiếu trên các thiết bị của JVC từ sau khi công ty có sự cố xảy ra hồi năm ngoái. Bên cạnh đó, từ năm 2015, ngân sách Nhà nước dung cho việc mua sắm thiết bị của bệnh viện công sụt giảm nhiều. (Xem tiếp)
Trước đó, Công ty Cổ phần United Panels (UP) khách hàng đặt hàng gia công cho Chang Yih đã gửi đơn thư tới các cơ quan chức năng, tố cáo việc công ty Chang Yih sản xuất gạch ốp, lát giả mạo thương hiệu UP bán cho một số công trình xây dựng trong nước và xuất khẩu, trong lúc đó, Chang Yih lại không cung cấp đủ số hàng mà UP đặt gia công.
Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc, tiến hành kiểm tra các đơn vị kinh doanh vật liệu xây dựng có bán gạch ốp, lát của UP nhưng UP không cung cấp hàng. 
Chỉ mới kiểm tra tại 3 đơn vị kinh doanh vật liệu xây dựng mua hàng của Chang Yih là THP, HL, LN, Chi cục Quản lý thị trường Đồng Nai đã phát hiện, và niêm phong toàn bộ số lượng hàng giả nhãn hiệu UP gồm trên 7.000 thùng với giá trị hơn 7 tỷ đồng, vói giá “bán tháo”, chỉ bằng 50% giá UP cung ứng cho đại lý. Không rõ còn bao nhiêu công ty khác mua hàng của Chang  Yiy theo cách đó. Do số lượng tiền hàng quá lớn, Chi cục chuyển hồ sơ qua Công An Đồng Nai. (Xem tiếp)
SCIC đưa toàn bộ 28.433,5 cổ phần Mía đường Thanh Hóa ra bán đấu giá với giá khởi điểm 632.000 đồng/cổ phần (mệnh giá 100.000 đồng/cổ phần). Mía đường Thanh Hóa có tổng cộng 100.000 cổ phần tương ứng vốn điều lệ 10 tỷ đồng. Số cổ phần SCIC chào bán tương ứng 28,43% vốn điều lệ công ty.
Nhà đầu tư phải đăng ký mua toàn bộ số cổ phần chào bán, tương ứng số tiền tối thiểu 18 tỷ đồng. Nhà đầu tư đăng ký mua phải đặt cọc 10% tổng giá trị số cổ phần chào bán, thời gian từ 20/9 đến 28/9/2016 vào tài khoản của SCIC. (Xem tiếp)
Tập đoàn đa ngành lâu đời nhất Philippines Ayala Corp. đã thông qua kế hoạch bán toàn bộ cổ phần trong Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật VinaPhil tại Việt Nam cho CTCP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (Mã: CII).
VinaPhil là công ty mà CII đứng ra thành lập với vốn điều lệ 900 tỷ đồng vào cuối tháng 10/2012. Sau đó, CII bán 49% vốn VinaPhil cho tập đoàn Ayala.
Ayala vào Việt Nam năm 2008 thông qua công ty con Manila Water với dự án giảm thất thoát nước vùng 1 của TP.HCM trị giá 44 triệu USD. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: CII, HVG
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ