Doanh nghiệp 24h: Để Formosa tự đưa ra lựa chọn!

Linh Linh

18:11 15/07/2016

BizLIVE -
"Nếu ở lại, Formosa buộc sẽ phải tuân thủ nguyên tắc mà đã cam kết với Việt Nam về vấn đề môi trường. Ngược lại, nếu cho rằng chi phí cho việc xử lý chất thải và những vấn đề môi trường khác quá lớn, Formosa có thể tự đóng cửa, rút lui". 

Doanh nghiệp 24h: Để Formosa tự đưa ra lựa chọn!

Ảnh minh họa.

Theo TS. Nguyễn Đức Thành, không có ngành nào là ngành không ô nhiễm tuyệt đối và ngược lại. Điều quan trọng là công nghệ xử lý vấn đề ô nhiễm đến đâu. 
“Tôi không đề cập đến những ngành bản chất ô nhiễm mà con người không thể khắc phục được. Còn đối với các ngành như thép của Formosa, hay dệt nhuộm, chúng ta vẫn xử lý được chất thải, có điều chi phí bỏ ra là một con số rất lớn”, ông Thành nói.
Để lại hậu quả lớn như vụ Formosa, theo ông Thành, do chúng ta đã vì thu hút đầu tư mà bỏ qua vấn đề chi phí xử lý chất thải. Khi thu hút đầu tư, điều sai lầm là chúng ta nghĩ là tăng chi phí đó cao quá thì sợ nhà đầu tư họ không vào nữa, trong khi chúng ta cần dự án, cần tăng trưởng. (Xem tiếp)
“Chính phủ sẽ không tiếp tục ném tiền vào những gang thép Thái Nguyên mấy nghìn tỷ”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016 của Bộ Công Thương.
Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng, cơ chế hỗ trợ của nhà nước cũng phải thay đổi theo hướng chấm dứt cơ chế xin cho, không bao cấp và hỗ trợ cho sự yếu kém.
Thực tế, gang thép Thái Nguyên được Thủ tướng đề cập đến là một trong số nhiều dự án nghìn tỷ đồng của các doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương rơi vào tình trạng “đắp chiếu” chờ nhà thầu Trung Quốc, thường xuyên xin ưu đãi từ Chính phủ, từng đặt ra kỳ vọng lớn về kế hoạch sản xuất, kinh doanh tuy nhiên, càng làm lại càng thua lỗ. (Xem tiếp)
Từ hơn 2 năm nay, câu chuyện nợ thuế của 2 Công ty Vàng Bồng Miêu và Phước Sơn tại Quảng Nam đã tốn rất nhiều giấy mực của báo chí. Thuế không thu được mà phát sinh từng ngày, đến nay đã lên đến gần 430 tỷ đồng. Trong đó, Công ty vàng Phước Sơn nợ hơn 334 tỷ, Công ty vàng Bồng Miêu gần 100 tỷ.
Ông Ngô Bốn, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Nam phải thừa nhận, việc thu hồi nợ thuế của 2 công ty vàng này đang rơi vào bế tắc. Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành, bộ cũng đã vào cuộc nhưng không giải quyết được vấn đề gì ngoài việc báo cáo Thủ tướng. (Xem tiếp)
Theo thông tin từ Tập đoàn VNPT, 6 tháng đầu năm 2016, tổng doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt 63.150 tỷ đồng. Tổng lợi nhuận toàn Tập đoàn đạt 2.160 tỷ đồng, đạt 50,6 % kế hoạch, bằng 121,1% so với cùng kỳ năm 2015. Tổng nộp ngân sách nhà nước ước đạt 1.558 tỷ, đạt 46,7 %% kế hoạch, bằng 101% so với cùng kỳ năm 2015.
6 tháng đầu năm, dịch vụ di động VinaPhone tiếp tục duy trì mức tăng trưởng tốt, phát triển mới được gần 6,5 triệu thuê bao (tăng 47,5% so với cùng kỳ năm 2015), doanh thu dịch vụ tăng gần 7% so với cùng kỳ năm 2015.  (Xem tiếp)
Ông Nguyễn Mạnh Cường, cổ đông lớn cá nhân vừa thông báo đã bán xong 1,9 triệu cổ phần TAC của CTCP Dầu thực vật Tường An. Số cổ phần này tương đương 10,04% vốn điều lệ.
Giao dịch thực hiện vào ngày 13/7. Sau giao dịch, ông Cường không còn sở hữu cổ phiếu TAC.
Riêng trong ngày 13/7, hơn 40% cổ phần TAC được chuyển nhượng với giá giao dịch 62.000 đồng/cổ phiếu, tương đương tổng giá trị lên tới 471 tỷ đồng. Đơn vị nhận chuyển nhượng hiện tại vẫn chưa có thông tin công bố. (Xem tiếp)
Formosa vừa có văn bản gửi Bộ Tài nguyên môi trường, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Khoa học và công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ, UBND Hà Tĩnh và các cơ quan thông tấn báo chí liên quan đến hàng trăm chất thải của Formosa được chôn tại Hà Tĩnh.
Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh cho biết, điểm 6, điều 11 Hợp đồng "Thu gom vận chuyển và xử lý bùn bánh của tổ xử lý nước thải công nghiệp Công ty Formosa" được ký giữa bên A (Công ty Formosa) và CTCP Tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh (bên B) có quy định:"Giấy chứng nhận bùn bánh của xưởng xử lý nước thải công nghiệp Công ty Formosa là chất thải thông thường do Sở Tài nguyên Môi trường Hà Tĩnh cấp". (Xem tiếp)
ACM lên sàn với kỳ vọng thay thế định kiến nhà đầu tư về cổ phiếu khoáng sản sau một loạt vụ việc gây mất niềm tin của nhà đầu tư tại nhóm này. 
Theo công bố, ACM đã được cấp phép khai thác 5 mỏ và cấp thêm 3 dự án khai thác mỏ tại Bắc Giang trong đó có 7 mỏ đồng, bạc và 1 mỏ than.
Ngoài ra, điểm nổi trội mà doanh nghiệp này quảng bá là không xuất thô khoáng sản theo quy định của Nhà nước bởi ACM sở hữu 4 dây chuyền tuyển luyện và 1 dây chuyền điện phân, thực hiện chế biên sâu tinh quặng đồng, đạt hàm lượng 99,99%. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: Formosa, ACM, VNPT
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine