Doanh nghiệp 24h: Đâu là mục đích thực sự trong đề xuất góp vốn vào Vietstar Airlines?

Linh Linh

17:51 07/04/2016

BizLIVE - 145,2ha đất quốc phòng tại các cảng Hàng không: Tân Sơn Nhất, Nội Bài và Đà Nẵng phải chăng mới là “đích” thực sự của việc vội vã xin cấp phép kinh doanh hàng không cho Vietstar Airlines?

Doanh nghiệp 24h: Đâu là mục đích thực sự trong đề xuất góp vốn vào Vietstar Airlines?

Ảnh minh họa.

Như đã thông tin, việc liên doanh Công ty (Cty) cổ phần Hàng không lưỡng dụng Ngôi Sao Việt (VSA) có vốn góp của Cty A41 thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân cần được làm rõ bởi Cty này được Bộ Quốc phòng giao quản lý, sử dụng 145,2ha đất quốc phòng tại 3 sân bay trọng yếu của đất nước.
Báo cáo tài chính của VSA thể hiện, trong liên doanh này, tỷ lệ góp vốn của Cty A41 chỉ có 25%, tương ứng với 100 tỷ đồng nhưng không phải là vốn góp bằng tiền mặt. Được biết, khi thành lập liên doanh, các cổ đông của VSA đã ký biên bản định giá vốn góp của Cty A41 vào VSA, các bên đã thống nhất: giá trị tài sản góp vốn 100 tỷ đồng của Cty A41 là tài sản vô hình, bao gồm giá trị thương hiệu và thương quyền của A41 gắn liền với việc Bộ Quốc phòng cho phép sử dụng 145,2ha đất quốc phòng tại 3 sân bay: Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Nội Bài. (Xem tiếp)
CTCP Vinacafe Biên Hòa (mã VCF) vừa công bố báo cáo thường niên 2016. Theo đó, trong năm 2015, công ty đạt doanh thu thuần 3.000 tỷ đồng, tăng 1% so với năm 2014, tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 295 tỷ đồng, bằng 74% so với năm trước.
Công ty cho biết, kết quả kinh doanh trong năm giảm là do giá cà phê trong năm liên tục thay đổi bất thường gây khó khăn cho công ty trong việc mua đầu vào, trữ hàng nguyên liệu và giá thành sản phẩm. Bên cạnh đó, chất lượng nguồn cà phê hạt cũng không ổn định.
Trong khi đó, chi phí khuyến mại, quảng cáo, marketing sản phẩm tăng cao, các sản phẩm mới tung ra thị trường chưa đem lại hiệu quả doanh thu cao cho công ty. (Xem tiếp)
Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa có văn bản kiến nghị lên Thủ tướng về việc xin hàng loạt ưu đãi của Công ty Gang thép Thái Nguyên (TISCO) - chủ đầu tư dự án mở rộng Nhà máy gang thép Thái Nguyên.
Tại văn bản này, SCIC cho biết, kết quả đàm phán với nhà thầu Tập đoàn Xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC), sau 10 lần đàm phán, dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của CTCP Gang thép Thái Nguyên (TISCO) đã đạt được những mục tiêu thuyết phục MCC cùng tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc. Đồng thời, MCC đã tỏ rõ thiện chí cùng TISCO triển khai hoàn thành dự án đưa dự án vào khai thác vận hành.
Tuy nhiên, kết quả đàm phán giữa MCC và TISCO vẫn chưa đạt được như các điều kiện tiên quyết do TISCO đưa ra tại báo cáo gần nhất. (Xem tiếp)
Tại cuộc họp ĐHĐCĐ Tập đoàn FPT diễn ra vừa qua đã có một cổ đông đứng lên chia sẻ về độ tuổi của những lãnh đạo quyền lực.
Mặc dù giọng điệu có phần vui vẻ song ý kiến của cổ đông này cũng là nỗi niềm trăn trở của không chỉ những cổ đông FPT mà còn là cổ đông của những doanh nghiệp đang có ban lãnh đạo lâu năm lớn tuổi.
Cổ đông này chia sẻ: “Ban lãnh đạo đều đã lớn tuổi, mấy năm tới nếu không chuẩn bị thì có khi không rõ công ty mình kinh doanh gì vì xã hội thay đổi nhanh”. Cổ đông này đặt câu hỏi ban lãnh đạo hiện tại đã hơn 60 tuổi, liệu có đủ sáng tạo đủ suy nghĩ để quản lý công ty chạy tốt cùng xu hướng của thị trường không. Cổ đông này cũng nói rằng bản thân sẽ bán hết cổ phiếu nếu ban lãnh đạo FPT không có giải pháp thỏa đáng. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: FPT, vcf, cổ đông
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ