Doanh nghiệp 24h: Dấu hỏi cổ phần hoá MobiFone

Linh Linh

17:59 16/06/2017

BizLIVE - Đã 12 năm kể từ khi có yêu cầu cổ phần hóa MobiFone, đến nay tương lai của kế hoạch này vẫn còn khá mờ mịt.

Doanh nghiệp 24h: Dấu hỏi cổ phần hoá MobiFone

Ảnh minh họa.

Trong kế hoạch bán vốn nhà nước tại các doanh nghiệp có vốn nhà nước, trong giai đoạn 2016 - 2020, MobiFone nằm trong diện các doanh nghiệp mà Nhà nước sẽ cổ phần hóa và giữ từ 50% đến dưới 65% vốn điều lệ.
Là một doanh nghiệp thuộc thế chân trụ trong ngành viễn thông Việt Nam bên cạnh Viettel và VNPT, MobiFone được kỳ vọng sẽ thu hút các nhà đầu tư ngoại khi cổ phần hóa. Nhưng khi quá trình bán vốn quá dai dẳng, dường như các nhà đầu tư ngoại chưa mặn mà với thông tin cổ phần hóa của MobiFone lần này.
Thông tin cho biết mới chỉ có Singtel bày tỏ mong muốn mua cổ phần và trở thành đối tác chiến lược của MobiFone vào hồi tháng 8/2016. (Xem tiếp)
Theo phương án bán vốn nhà nước được SCIC trình các cơ quan chức năng mới đây, SCIC đề nghị tiếp tục nắm giữ vốn tại 3 doanh nghiệp. Trong đó đề nghị giữ 100% vốn tại Công ty TNHH MTV đầu tư SCIC; nắm 51% vốn điều lệ tại Công ty TNHH MTV khai thác và chế biến đá An Giang (UBND tỉnh An Giang cũng thống nhất phương án này).
Đối với Công ty TNHH MTV đầu tư thương mại Tràng Tiền - chủ trung tâm thương mại Tràng Tiền Plaza, hiện SCIC đang nắm 90% vốn điều lệ. Do doanh nghiệp có đặc điểm mang tính biểu tượng lịch sử, văn hóa đặc biệt của thủ đô Hà Nội, SCIC đề nghị thực hiện cổ phần hóa và tiếp tục nắm giữ 51% vốn điều lệ. 
Tuy nhiên, Bộ Công Thương lại có ý kiến khác. Bộ Công Thương đề nghị thoái hết vốn nhà nước tại doanh nghiệp này do lĩnh vực kinh doanh thương mại nhà nước không cần nắm giữ cổ phần. (Xem tiếp)
Theo HSC, thương vụ bán cổ phần FPT Retail có thể sớm hoàn tất vì dễ bán hơn còn thương vụ bán cổ phần FPT trading vẫn đang ở những bước ban đầu.
Cụ thể, FPT đang “chốt” các điều khoản mua bán cổ phần của FPT Retail và có thể hoàn tất thương vụ này trong quý III/2017.
Theo đó, có khả năng FPT sẽ bán 30-35% cổ phần FPT Retail cho đối tác chiến lược và chào bán một phần cổ phần (khoảng 10%) ra công chúng. Sau khi bán ra cổ phần, tỷ lệ sở hữu của FPT có thể giảm xuống còn 35-40%. (Xem tiếp)
Lãnh đạo của KDC trong bài trình bày của mình cho rằng, Tập đoàn nhận thấy thị trường Việt Nam còn dư địa để phát triển ngành hàng lạnh và thực phẩm đóng gói. Đối với sản phẩm dầu, KDC sẽ mở rộng đối tượng khách hàng, bao gồm cả khách hàng là các doanh nghiệp chế biến, bán lẻ và bán buôn…..
Ngoài ra, để mở rộng dòng sản phẩm, KDC sẽ kết hợp các doanh nghiệp sản xuất lớn trong khu vực như Thái Lan, Indonesia,… để rút ngắn thời gian ra đời sản phẩm. Dự kiến trong tháng 8/2017, KDC sẽ cho ra thị trường sản phẩm tương ớt – đặt chân vào mảng nước chấm. (Xem tiếp)
Đối với xi măng Hạ Long, VICEM “bổ nhiệm” HT1 để gánh vác trạm nghiền Hạ Long tại miền Nam. Theo đó, HT1 rất có thể đang phải hy sinh lợi ích của mình cho trạm nghiền này (công suất 1,4 triệu tấn mỗi năm). 
Với nhu cầu bức thiết của VICEM để tái cơ cấu công ty này, HT1 có nhiều khả năng sẽ ưu tiên cho việc nâng cao hiệu suất hoạt động của trạm nghiền này. Ngoài ra HT1 còn có thể phải trợ giúp Xi măng Hạ Long cả trong việc bán sản phẩm.
Tổng lỗ lũy kế của xi măng Hạ Long, tính đến cuối năm 2014 là 2.637 tỷ đồng. Được biết, công ty này lỗ tầm 400-600 tỷ đồng 1 năm. Nhờ vào sự giúp đỡ của công ty mẹ VICEM bắt đầu từ giữa năm 2016, công ty này đã tạo ra 70 tỷ đồng lợi nhuận cho cả năm 2016 sau khi lỗ 293 tỷ đồng trong 5 tháng đầu năm. (Xem tiếp)
Ông Hiroshi Karashima, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản (JBAV) cho biết tốc độ gia tăng hàng năm về mức lương tối thiểu tại Việt Nam cao hơn mức lạm phát và cao hơn các quốc gia khác trong khu vực. Ví dụ như Malaysia và Thái Lan đã cân nhắc tăng lương tối thiểu nhưng đã bao gồm các chi phí khác và các phúc lợi của người lao động.
“Sự tăng nhanh chóng như vậy khiến chúng tôi lo lắng do Việt Nam có thể giảm khả năng cạnh tranh so với các nước làng giềng”, ông Karashima nói.
Đại diện JBAV khuyến nghị Việt Nam cần xem xét tăng lương tối thiểu dựa trên tốc độ gia tăng giá tiêu dùng. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: Doanh nghiệp, mobifone, kdc
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ