Doanh nghiệp 24h: “Đại gia” thép Hòa Phát bị cáo buộc ép giá

Bảo Vy

20:38 06/05/2015

BizLIVE -

"Ông lớn" này vừa bị cáo buộc ép giá chính các doanh nghiệp trong nước.

Doanh nghiệp 24h: “Đại gia” thép Hòa Phát bị cáo buộc ép giá

Ảnh minh họa.

Tập đoàn thép của “bầu” Long bị cáo buộc “ép giá”

“Do chính sách cấm xuất khẩu hoặc được xuất khẩu nhưng áp dụng mức thuế xuất khẩu tới 40% nên khi giá quặng tương đối cao thì các doanh nghiệp sản xuất thép chỉ mua quặng bằng 50% giá thành chung của thế giới. Các nhà sản xuất thép có lợi lớn, còn các doanh nghiệp khai thác và chế biến quặng sắt quá thiệt thòi” – các doanh nghiệp khai thác quặng trần tình.
Các doanh nghiệp khai thác và chế biến quặng sắt dẫn chứng đơn chào hàng của Tập đoàn Thép Hòa Phát ngày 1/4/2015. Theo đó, tinh quặng giao tại nhà máy là: Fe = 63%, đơn giá 1,1 triệu đồng/tấn; Fe = 65%, đơn giá 1,16 triệu đồng/tấn. Giá này đã bao gồm VAT 10% và cước vận tải từ mỏ đến nhà máy tại Kinh Môn, Hải Dương của Hòa Phát.

Đơn giá này, trừ thuế VAT 10%, cước vận tải từ 220 – 500 nghìn đồng/tấn (tùy cự ly từng tỉnh) thì giá trị thực của 1 tấn quặng sắt có hàm lượng Fe 65% mà Hòa Phát mua vào chỉ còn 824 nghìn đồng, tương đương 41 USD, thấp hơn nhiều so với giá thế giới. (Xem tiếp)

Doanh nghiệp đề nghị tăng giờ làm thêm, Bộ Lao động phản đối

Trong buổi đối thoại về vấn đề lao động việc làm với các doanh nghiệp Hàn Quốc vào tháng 4 vừa qua, nhiều doanh nghiệp kiến nghị Bộ Lao động Thương binh và Xã hội xem xét bỏ quy định giới hạn số giờ làm thêm, tăng giờ làm thêm lên thành 360-400 giờ mỗi năm.

Tuy nhiên, Bộ Lao động cho rằng quy định hiện nay là phù hợp, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người lao động. (Xem tiếp)

ĐHĐCĐ Rạng Đông: “Cổ tức 35% tưởng là cao nhưng chưa đủ bù đắp cho cổ đông”

Đại diện doanh nghiệp cho biết năm 2015, thị trường sẽ mở cửa hoàn toàn, tuyệt đại bộ phận dòng thuế phải giảm xuống 0%, hàng hóa các nước ASEAN sẽ tràn vào Việt Nam vói năng suất lao động cao hơn, hàng hóa rẻ hơn, cạnh tranh mạnh hơn. 

Rạng Đông cho biết trước tình hình này, công ty sẽ phải tập trung tái cấu trúc để ứng phó với cuộc cạnh tranh khốc liệt chưa từng có khi hàng rào thuế quan nhập khẩu bảo vệ các sản phẩm công ty bị dỡ bỏ hoàn toàn. (Xem tiếp)

Soi đống nợ ngân hàng của Tổng Công ty Viglacera

Để có nguồn vốn đầu tư vào các dự án, số tiền vay nợ của Viglacera cũng khá lớn. Theo báo cáo tài chính hợp nhất (kỳ kế toán từ 22/7/2014 đến 31/12/2014) cho thấy tổng số nợ phải trả của Viglacera tính đến 31/12/2014 lên tới 9.287 tỷ đồng, trong đó nợ ngắn hạn 5.605,8 tỷ đồng và nợ dài hạn hơn 3.681 tỷ đồng.

Trong khoản 5.605,8 tỷ đồng nợ ngắn hạn, có hơn 1.514 tỷ đồng là khoản vay ngắn hạn ngân hàng và các khoản  nợ dài hạn đến hạn. Số còn lại nằm ở phần phải trả người bán 1.228 tỷ, chi phí phải trả hơn 1.292 tỷ và các khoản thuế, quỹ khen thưởng, người mua trả tiền trước,… (Xem tiếp)
Hóa dầu Petrolimex lãi ròng 59 tỷ đồng trong quý I

Theo đó, trong quý I vừa qua, hoạt động kinh doanh của riêng Tổng công ty mẹ và Công ty Hóa chất Petrolimex tiếp tục ổn định so với cùng kỳ, trong đó, mảng kinh doanh của công ty Nhựa đường Petrolimex có tăng trưởng tốt. 

Kết thúc quý I/2015, PLC ghi nhận mức lãi ròng 59,2 tỷ đồng, tăng 31% so với mức 45,1 tỷ đồng đạt được cùng kỳ năm trước. (Xem tiếp)

BẢO VY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ