Doanh nghiệp 24h: Cuối cùng cũng bán nốt “con bò sữa tỷ đô”

Lê Hải

20:42 15/10/2015

BizLIVE - Câu chuyện thoái vốn Vinamilk cho thấy một thực tế: nếu không còn nắm giữ cổ phần ở một đại gia sữa hàng đầu Việt Nam thì Nhà nước cũng sẽ hạ tỷ lệ nắm giữ tại nhiều doanh nghiệp tầm cỡ khác. Một bước đi cần thiết sẵn sàng cho cuộc chơi lớn: TPP.

Doanh nghiệp 24h: Cuối cùng cũng bán nốt “con bò sữa tỷ đô”

Ảnh minh họa.

Doanh nghiệp nhà nước bị “cấm cửa” đầu tư ngân hàng, chứng khoán, bất động sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 91/2015 về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp.

Đáng chú ý, Nghị định yêu cầu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) không được góp vốn hoặc đầu tư vào lĩnh vực bất động sản (trừ DNNN có ngành nghề kinh doanh là bất động sản), không được góp vốn, mua cổ phần tại ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư chứng khoán hoặc công ty đầu tư chứng khoán, trừ những trường hợp đặc biệt theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. (Xem tiếp)

Ngành nào có doanh nghiệp “chết” tăng mạnh nhất?

Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và đầu tư) vừa có thống kê mới nhất về số lượng doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động kinh doanh trong 9 tháng đầu năm 2015 của cả nước.

Theo đó, 9 tháng đầu năm 2015, đã có 6.962 doanh nghiệp phải rời thị trường, giảm 0,9% so với cùng kỳ năm 2014. (Xem tiếp)

Liên kết, và đừng chờ đợi

Chúng ta bị cách ly khỏi thế giới lâu quá, đến khi nhảy lên tàu TPP cảm thấy rất chòng chành, chới với. Hãy cố lên để qua cơn lốc xoáy này, để sống còn. Chúng ta có 96% là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, làm thế nào để sống còn?  Tất cả gói gọn vào hai chữ: Liên kết và đừng chờ đợi.

Ông Lương Văn Lý, Nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ TP.HCM chia sẻ trong tọa đàm Doanh nhân trẻ hội nhập thế giới do CLB doanh nhân 2030 tổ chức. (Xem tiếp)

Cuối cùng cũng bán nốt “con bò sữa tỷ đô”

Câu chuyện thoái vốn Vinamilk cho thấy một thực tế: nếu không còn nắm giữ cổ phần ở một đại gia sữa hàng đầu Việt Nam thì Nhà nước cũng sẽ hạ tỷ lệ nắm giữ tại nhiều doanh nghiệp tầm cỡ khác. Một bước đi cần thiết sẵn sàng cho cuộc chơi lớn: TPP. (Xem tiếp)

NT2: Lãi trước thuế 9 tháng đạt 728 tỷ, vượt 10% kế hoạch năm

CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (mã NT2) vừa cập nhật kết quả kinh doanh tháng 9/2015 và lũy kế 9 tháng đầu năm. 

Theo đó, riêng trong tháng 9, doanh thu bán điện của NT2 đạt 500,25 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đạt 5.376 tỷ đồng, tương ứng hoàn thành 90% kế hoạch cả năm. (Xem tiếp) 

HPG: Lãi 1.036 tỷ đồng trong quý III/2015, hoàn thành hơn 90% kế hoạch

Cụ thể, kết thúc quý III/2015, tập đoàn đạt doanh thu hợp nhất 6.948 tỷ đồng, tăng 19,23% so với cùng kỳ. Lợi nhuận hợp nhất đạt 1.036 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận ròng là 14,9%, tăng trưởng 17,68% so với cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, HPG đạt doanh thu 20.616 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất đạt 2.938 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận ròng đạt 14,3%. (Xem tiếp)

Vua tôm Lê Văn Quang: Tôm Việt Nam “tứ bề thọ địch”

9 tháng vừa qua, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành tôm Việt Nam chỉ đạt trên 1,9 tỷ USD, giảm 28,4% so với cùng kì 2014.

Một đại gia tôm là Tập đoàn thủy sản Minh Phú cũng chỉ xuất được 371,6 triệu USD giảm gần 30% so với cùng kì năm trước. Ông Lê Văn Quang – Chủ tịch Tập đoàn Minh Phú, người được mệnh danh là "vua tôm" cho rằng con tôm Việt Nam đang “tứ bề thọ địch”. (Xem tiếp)

Bán vốn nhà nước tại Vinamilk để xây bệnh viện

Nhiều chuyên gia cho rằng thông tin Nhà nước sẽ bán hết vốn đang nắm giữ tại 10 doanh nghiệp hàng đầu là động thái hợp lý nhằm thúc đẩy hơn nữa hoạt động cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thu hút thêm vốn đầu tư.

Tuy nhiên, điều mà dư luận quan tâm là lộ trình thoái vốn như thế nào, bán cho ai và giá bán để đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất. Một số chuyên gia cũng cho rằng đây là thông điệp cho thấy nhiều lĩnh vực quan trọng sẽ được mở cửa theo cam kết của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), dù hiệp định này vẫn chưa được công bố. (Xem tiếp)

LÊ HẢI

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine