Doanh nghiệp 24h: Chuyện khó tin ở Hoàng Anh Gia Lai

Linh Linh

19:00 06/05/2016

BizLIVE - Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai - HAGL (mã HAG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2016. Công ty báo lãi giảm mạnh, nhưng điều gây bất ngờ là mảng cao su không thấy ghi nhận doanh thu và báo lỗ.

Doanh nghiệp 24h: Chuyện khó tin ở Hoàng Anh Gia Lai

Ảnh minh họa.

Những vấn đề xưa cũ của HAGL xung quanh việc nợ nần vẫn còn đó. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên sau 2 năm, HAGL chính thức không thu được 1 đồng doanh thu nào từ việc bán mủ cao su. 
Đây là điều khá ngạc nhiên với không ít nhà đầu tư khi đọc báo cáo tài chính. Và ngay cả phần giải trình kết quả kinh doanh quý I/2016 giảm so với cùng kỳ, HAGL cũng không nhắc tới mảng cao su.
Không những vậy, mảng hoạt động này đã mang lại khoản lỗ gộp gần 11 tỷ đồng cho HAGL. Đây là con số không lớn, nhưng là một tín hiệu đáng lo ngại, hoặc với người lạc quan có thể lập luận về khả năng “của để dành” chưa được hạch toán. (Xem tiếp)
Thời gian vừa qua, nhiều nhà đầu tư đã quan tâm đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp Quảng Ninh như Tập đoàn Vingroup, Công ty Việt Úc, Công ty Phú Lâm, Tập đoàn JAPFA COMFEET, BIM...
Các doanh nghiệp trong tỉnh cũng đã quan tâm đầu tư vào lĩnh vực này, hàng loạt sản phẩm thuộc chương trình mỗi xã phường một sản phẩm đã được xây dựng thương hiệu và quản lý chất lượng được thị trường chấp nhận.
Tỉnh Quảng Ninh xác định, để khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của Quảng Ninh, đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư và lợi ích cộng đồng, ngoài nguồn lực trong nước, Quảng Ninh cần sự hợp tác và huy động nguồn lực từ bên ngoài. (Xem tiếp)
Như đã thông tin, ông Trần Đình Hòa - đại diện cho 22 người lao động - phản ánh, kể từ năm 2008 đến nay, rất nhiều cán bộ công nhân viên (CBCNV) xin nghỉ thôi việc (khoảng vài trăm người), trong đó có người có thời gian công tác hàng chục năm; tổng số tiền trợ cấp thôi việc hàng tỉ đồng, nhưng công ty không trả một đồng. Sau quá trình đấu tranh, công ty mới thanh toán nhỏ giọt tiền trợ cấp thôi việc cho CBCNV 2 lần cho giai đoạn công tác từ tháng 11.2002 - 3.2006 và giai đoạn 2006-2008; giai đoạn trước 2002, công ty vòng vo trốn tránh, viện lý do phải hỏi cơ quan có thẩm quyền xem xét và hướng dẫn việc áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật về việc chi trả tiền trợ cấp thôi việc.
Ngay sau khi Báo Lao Động đăng bài, công ty Luật TNHH WINCO (công ty được Hanoifood ủy quyền đại diện pháp lý cho Hanoifood để giải quyết triệt để các khiếu nại, vướng mắc của ông Hòa) đã có buổi làm việc với ông Hòa. (Xem tiếp)
Ông Vũ Tiến Lộc cho biết, trong khoảng thời gian 15 năm trở lại đây, kể từ ngày có Luật Doanh nghiệp, ở Việt Nam đã có 941.000 doanh nghiệp được đăng ký thành lập.
Tính đến ngày 31/12/2015, cả nước có 513.000 doanh nghiệp còn hoạt động (chiếm 54,5%), 428.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc giải thể vì nhiều lí do khác nhau (chiếm 45,5%). 
Ông Lộc nhấn mạnh, dù biết các doanh nghiệp ngừng hoạt động hay giải thể là lẽ tự nhiên trong nền kinh tế thị trường, nhưng điều đáng nói là khoảng một nửa số doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc giải thể nói ở trên diễn ra chỉ trong giai đoạn 3 năm gần đây và vẫn đang có xu hướng gia tăng. (Xem tiếp)
Cụ thể về giải phóng mặt bằng, nhà đầu tư được hỗ trợ 50% chi phí theo phương án được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
Về tiền thuê đất, nếu nhà đầu tư thuê đất, mặt nước của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dự án đầu tư thì được hỗ trợ 50% tiền thuê đất, thuê mặt nước theo mức giá thấp nhất của loại tương ứng trong bảng giá đất do UBND tỉnh quy định cho 3 năm đầu tiên.
Nhà đầu tư được hỗ trợ lãi suất tiền vay tại các ngân hàng thương mại để thực hiện dự án, lãi suất 6%/năm/số dư nợ thực tế trong 3 năm. Nếu nhà đầu tư có dự án theo chuỗi liên kết giá trị từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm, được hỗ trợ 100% lãi suất/số dư nợ thực tế; thời gian hỗ trợ lãi suất tối đa 3 năm. (Xem tiếp)
Dự án chi 1,1 tỷ USD (tương đương 24.510 tỷ đồng) nhằm cải tạo luồng lạch và làm thủy điện trên dòng sông Hồng của Công ty TNHH Xuân Thiện (Ninh Bình) đã được báo cáo Bộ GTVT từ đầu năm 2015. Lãnh đạo Bộ GTVT đã có ít nhất 2 cuộc họp với đơn vị đề xuất dự án, đơn vị tư vấn và các cơ quan chuyên môn của bộ về dự án này.
Dự án có tên đầy đủ là Dự án giao thông thủy xuyên Á, kết hợp thủy điện trên sông Hồng theo hình thức BOO (Xây dựng - Sở hữu - Kinh doanh). Thời gian hoàn vốn dự kiến khoảng 25 năm (cả thời gian xây dựng), thông qua bán điện, thu phí tàu thuyền. (Xem tiếp)
Theo số liệu thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ninh, diện tích đất tự nhiên của toàn tỉnh đạt trên 610.000 ha, trong đó tổng diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh chiếm tới 75,6% đất tự nhiên. Dân số sống trong khu vực nông thôn đạt khoảng 50%, cơ cấu lao động trong ngành nông nghiệp chiếm đến 41,6% trong tổng số 1,2 triệu dân.
Như vậy, Quảng Ninh đã hội tụ đủ các điều kiện để phát triển nông nghiệp toàn diện hơn nữa. Tuy nhiên, cơ cấu nông nghiệp hiện chỉ chiếm khoảng 6% trong GDP của tỉnh. (Xem tiếp)

LINH LINH

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ