Doanh nghiệp 24h: Chủ tịch vướng vòng lao lý, MTM muốn “lột xác”?

Linh Linh

19:19 22/09/2016

BizLIVE - Liệu sau bao biến cố xảy ra trong thời gian qua, nhà đầu tư còn có thể đặt niềm tin thêm một lần nữa vào doanh nghiệp? 

Doanh nghiệp 24h: Chủ tịch vướng vòng lao lý, MTM muốn “lột xác”?

Ảnh minh họa.

Mặc dù xác định sẽ tiếp tục lỗ trong năm nay, Ban lãnh đạo MTM cũng đưa ra một loạt các phương án được cho là nhằm khắc phục hậu quả và cải thiện hình ảnh của doanh nghiệp trong mắt các cổ đông. Trong đó, phải kể đến việc công ty dự định sẽ di chuyển trụ sở, đổi tên doanh nghiệp và thay đổi ngành nghề kinh doanh.
Cụ thể, Ban lãnh đạo MTM cho biết, hiện nay, trụ sở văn phòng công ty đặt tại địa bàn tỉnh Nghệ An là một địa chỉ có diện tích nhỏ, sử dụng chung với đơn vị khác, không thuận tiện cho kinh doanh và gây ra nhiều hệ lụy không tốt cho công ty. Ngoài ra, cổ phiếu của công ty đang bị tạm ngừng giao dịch từ 20/6/2016 do hoạt động có nhiều sai phạm, bộ máy lãnh đạo thay đổi.  (Xem tiếp)
Trong vòng hơn 3 tháng sẽ được trả lãi suất 80%. Đây là một hình thức kinh doanh mà nhiều người đặt ra câu hỏi vì sao lại có thể có mức lãi suất cao đến không tưởng như vậy. Một trong số các công ty đang tham gia gọi người đầu tư - Công ty TNHH Đầu tư khoáng sản Hoàng Long.
Công ty này giải thích sở dĩ có được mức lợi nhuận trong mơ này là nhờ đầu tư vào 2 dự án. Một là dự án bất động sản ở Hà Nội và một là dự án khai thác khoáng sản ở Hòa Bình. Tuy nhiên khi phóng viên đi tìm hiểu thực tế thì câu chuyện lại không phải như vậy.  (Xem tiếp)
Bộ Xây dựng mới có tờ trình về phương án cổ phần hoá Công ty mẹ - Tổng công ty Sông Đà, để có đủ cơ sở trình Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã đề nghị các Bộ Tài chính, Kế hoạch Đầu tư và Kiểm toán nhà nước có ý kiến về vấn đề này.
Theo tờ trình của Bộ Xây dựng, giá trị thực tế của doanh nghiệp đã được Bộ trưởng Bộ Xây dựng phê duyệt là 18.502 tỷ đồng, tính tại thời điểm 31/12/2014. Trong đó, phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp hơn 4.438 tỷ đồng.
Theo phương án cổ phần hoá, Tổng công ty có định hướng chưa mở rộng quy mô mà duy trì ổn định như hiện tại. Theo đó, Tổng công ty xác định với mức độ quy mô như hiện tại thì nhu cầu vốn điều lệ khoảng 4.500 tỷ đồng duy trì trong những năm đầu sau cổ phần hoá (từ năm 2017 - 2018) là hợp lý. Việc xác định mức vốn điều lệ lớn hơn 4.500 tỷ đồng sẽ làm cho hiệu quả sử dụng vốn không cao.  (Xem tiếp)
Với gần 13,44 triệu cổ phiếu đang lưu hành, tổng số cổ phiếu CIG sau khi phát hành thêm là 31,54 triệu cổ phiếu. Fidel sẽ trở thành cổ đông lớn nhất của CIG với tỷ lệ sở hữu 57%.
Được biết, Fidel là một doanh nghiệp rất mới khi vừa mới chỉ được thành lập cách đây chưa đầy 2 tháng (2/8/2016). Theo giấy đăng ký doanh nghiệp, Fidel được góp vốn bởi ba cổ đông gồm ông Nguyễn Văn Hưng (35%), ông Phạm Quang Trung (35%) và ông Phan Thanh Điệp (30%), trong đó, Tổng giám đốc cũng là người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Văn Hưng.
Một điều đáng chú ý, mặc dù vốn điều lệ của Fidel chỉ 20 tỷ đồng, nhưng công ty sẵn sàng chi tới 181 tỷ đồng để mua 57% vốn CIG với mức giá cao gấp 3 lần thị giá hiện tại của CIG (hiện cổ phiếu CIG đang được giao dịch quanh ngưỡng 3.000 đồng/cổ phiếu).  (Xem tiếp)
Chiều 20/9, trụ sở chính của Công ty CP Thủy sản Minh Hiếu ở thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) bị một nhóm hơn 20 người mặc trang phục vệ sĩ đến bao vây và dán thông báo như niêm phong tài sản. Đến sáng hôm sau, những người này tiếp tục túc trực tại cổng chính và cổng phụ của công ty, không cho bất cứ xe chở tôm nguyên liệu nào vào giao dịch.
Ở nhiều nơi trong công ty, những người này còn dán thông báo với nội dung: “Toàn bộ nhà điều hành, xưởng sản xuất, máy móc, thiết bị của Công ty Minh Hiếu là tài sản của Công ty ABBA - Ngân hàng TMCP An Bình. Mọi hành vi chiếm hữu, sử dụng, cho thuê mà không được sự đồng ý của Ngân hàng An Bình là hành vi trái pháp luật”. (Xem tiếp)
Trước thực trạng tiến độ dự án không khá khẩm hơn, việc thực hiện góp vốn chậm trễ, đầu tháng 9 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chính thức có quyết định thu hồi diện tích của dự án nhà máy thép Guang Lian Dung Quất với lý do chủ đầu tư vi phạm pháp luật về đất đai, giao diện tích đất này cho Ban Quản lý khu kinh tế Dung Quất để Ban Quản lý giao đất cho Trung tâm phát triển quỹ đất Dung Quất quản lý.
Từ năm 2006 đến trước thời điểm bị thu hồi, chủ đầu tư đã có 5 lần đề nghị cấp Giấy chứng nhận đầu tư, liên tục thay đổi quy mô, công suất, vốn đầu tư, tiến độ thực hiện dự án nhưng vẫn chưa thực hiện triển khai xây dựng hoàn thành các hạng mục giai đoạn 1 của nhà máy theo đúng Giấy chứng nhận đầu tư đã được cấp. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: MTM, doanh nghiệp
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ