Doanh nghiệp 24h: Chính phủ lên kế hoạch thoái vốn lần đầu tại Vinamilk

Linh Linh

18:19 19/09/2016

BizLIVE - Nguồn tin từ Reuters cho biết, Việt Nam đã mời 5 ngân hàng đầu tư nước ngoài để tư vấn cho việc bán cổ phần trong CTCP Sữa Việt Nam - Vinamilk (mã VNM).

Doanh nghiệp 24h: Chính phủ lên kế hoạch thoái vốn lần đầu tại Vinamilk

Ảnh minh họa.

Nguồn tin cho biết, 4 ngân hàng bao gồm Credit Suisse, HSBC, J.P Morgan Chase, Nomura Holdings và công ty tư vấn Rothschild đã nhận được yêu cầu từ chính phủ Việt Nam để tư vấn cho việc thoái một phần vốn tại Vinamilk.
Ngoài ra, còn có hai công ty chứng khoán trong nước được mời tham gia tư vấn thương vụ là CTCP Chứng khoán Sài Gòn và CTCP Chứng khoán Bản Việt.
Hiện Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đang sở hữu 44,7% vốn tại Vinamilk. Dự tính, đơn vị này sẽ thoái khoảng 10% cổ phần tại Vinamilk, tương đương với giá trị thị trường khoảng 900 triệu USD, sau đó sẽ giảm dần sở hữu theo từng giai đoạn. (Xem tiếp)
Quỹ đầu tư Mekong Enterprise Fund II vừa báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu MWG của CTCPThế giới di động.
Theo đó, Mekong Enterprise Fund chưa bán được 2,7 triệu cổ phiếu đăng ký bán trước đó do giá trên thị trường không phù hợp với giá mục tiêu. Thời điểm đăng ký bán 2,7 triệu cổ phiếu trên là từ ngày 19/8 đến ngày 17/9.
Được biết, sau khi đạt mức giá đỉnh 154.000 đồng/cổ phiếu vào ngày 17/8, cổ phiếu MWG quay đầu giảm giá và liên tục đi xuống trong vòng một tháng qua. Hiện cổ phiếu này đang được giao dịch quanh mức 13.000 đồng/cổ phiếu, tương đương với mức giảm 15% chỉ trong thời gian vỏn vẹn một tháng. (Xem tiếp)
Mới đây, tờ Financial Times (Anh) dẫn nguồn tin thân cận cho biết, hãng hàng không giá rẻVietJet Air đã quyết định hoãn kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại khu vực Đông Nam Á, do "nhiều sự phức tạp về thủ tục pháp lý”.
Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên BizLIVE, ông Lưu Đức Khánh, Giám đốc điều hành Vietjet Air cho biết, hãng sẽ vẫn tiến hành IPO như kế hoạch. Tuy nhiên, công ty sẽ phải niêm yết theo luật chứng khoán Việt Nam, tức là niêm yết tại thị trường Việt Nam trước sau đó mới được niêm yết tại thị trường nước ngoài.
“Công ty sẽ IPO tại thị trường Việt Nam trước, có thể là trong năm nay. Rồi sau khi niêm yết tai Việt Nam mới xem xét khả năng niêm yết ra quốc tế tuỳ vào diễn biến của thị trường”, ông Khánh nói. (Xem tiếp)
Công ty TNHH C-Discount Việt Nam vận hành trang thương mại điện tử thuộc Big C chuyên về các mặt hàng điện tử như laptop, thiết bị văn phòng, đồ gia dụng, nội thất, tạp hóa, đồ chơi trẻ em, mỹ phẩm, thời trang.
Sàn giao dịch điện tử này đi vào hoạt động từ cuối năm 2014 cung cấp các sản phẩm trực tuyến, hỗ trợ giao hàng, đổi trả hàng… Với mục tiêu trở thành nhà bán lẻ trực tuyến hàng đầu Việt Nam nhưng đến nay, sàn giao dịch thương mại điện tử này vẫn chưa gây được nhiều ấn tượng đối với người tiêu dùng. Tuy nhiên, chỉ chưa đây 2 năm sau khi đi vào hoạt động, Cdiscount.vn đã tuyên bố đóng cửa. (Xem tiếp)
Từ năm trước, Vinachem đã cho biết có 4/24 đơn vị sản xuất kinh doanh lỗ, bao gồm Đạm Hà Bắc, CTCP DAP số 2 – Vinachem (DAP Lào Cai), Đạm Ninh Bình và Công ty cổ phần Xà phòng Hà Nội (Haso) với tổng lỗ phát sinh từ 4 đơn vị là 1.460 tỷ đồng. Trong đó, Đạm Hà Bắc và DAP Lào Cai đang lỗ kế hoạch do dự án mới đi vào hoạt động từ Quý II/2015.
Dù vậy, lợi nhuận hợp nhất năm 2015 của Vinachem vẫn đạt 1.467 tỷ đồng.
Nhưng năm nay, lợi nhuận từ một loạt doanh nghiệp làm ăn tốt đã không thể bù nổi cho những khoản lỗ quá lớn từ bộ tứ ngành phân bón bao gồm DAP-Vinachem, DAP Lào Cai, Đạm Hà Bắc và Đạm Ninh Bình được nữa. (Xem tiếp)
Bloomberg dẫn nguồn thạo tin giấu tên cho biết Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin sẽ bị điều tra viên Hàn Quốc triệu tập để thẩm vấn vào thứ Ba ngày 20/9. Mục đích của buổi thẩm vấn là làm rõ cáo buộc tham nhũng trong tập đoàn bán lẻ. 
Chủ tịch Shin Dong-bin bị triệu tập chỉ vài tuần sau khi các nhà chức trách thẩm vấn cha và anh trai ông, liên quan đến hành vi rửa tiền, biển thủ và trốn thuế trong tập đoàn.
Tháng trước, Phó chủ tịch Lotte đã tự tử chỉ vài giờ trước phiên thẩm vấn. (Xem tiếp)
Việc cưỡng chế di dời để bán tài sản phục vụ thi hành án một cách bất bình thường đối với nhà xưởng thuộc sở hữu của Cty CP Trung Nam - đơn vị cho Công ty Đông Nam thuê xưởng (PV), những năm qua đã được một loạt các cơ quan T.Ư như Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, VKSNDTC, Thanh tra Chính phủ… vào cuộc và đều khẳng định việc kê biên tài sản, thi hành án đối với CTCP Trung Nam là không đúng đối tượng. Bản án số 42/KTPT ngày 6/9/2001 của Tòa phúc thẩm TANDTC và Bản án số 976/DSPT ngày 18/6/2003 của TAND thành phố đều xác định DN phải thi hành án là Công ty TNHH Trung Nam 1, chứ không phải là CTCP Trung Nam hoặc Công ty Đông Nam.
Tại một văn bản vào tháng 8/2008, Viện KSNDTC đã có ý kiến rằng, tài sản là quyền sử dụng hơn 4,7 ngàn m2 đất được CTCP Trung Nam trực tiếp thuê lại của UBND thành phố. Do đó quyền sử dụng đất trên được xác lập giữa thành phố với Cty CP Trung Nam, không liên quan việc chuyển nhượng của Công ty TNHH Trung Nam 1- Đơn vị có nghĩa vụ phải thi hành án. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: vinamilk, scic, mwg
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ