Doanh nghiệp 24h: Bị chèn ép, cổ đông vẫn không dám đưa doanh nghiệp ra tòa?

Linh Linh

17:09 03/03/2016

BizLIVE - Một trong những lý do chính là theo quy định của pháp luật cổ đông không có vị thế để bắt buộc các thành viên Hội đồng quản trị phải chịu trách nhiệm về việc không thực hiện nghĩa vụ của mình.

Doanh nghiệp 24h: Bị chèn ép, cổ đông vẫn không dám đưa doanh nghiệp ra tòa?

Ảnh minh họa.

Theo Eurocham, Luật Doanh nghiệp có nhiều điều khoản được đưa ra nhằm bảo vệ các cổ đông như cổ đông sở hữu từ 10% số vốn điều lệ trở lên có thể yêu cầu toà án huỷ bỏ nghị quyết của cổ đông nếu nghị quyết đó không thực hiện đúng hoặc không phù hợp với quy định của pháp luật hoặc điều lệ doanh nghiệp.
Cán bộ lãnh đạo của doanh nghiệp thực hiện một giao dịch với bên liên quan mà không được phê duyệt trước phải chịu trách nhiệm đối với tổn thất gây ra mà phải hoàn trả cho doanh nghiệp bất kỳ khoản lợi nhuận nào đạt được. (Xem tiếp)
Kết quả khảo sát về thực trạng hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam do Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) công bố ngày 23/2 cho thấy, trong 5 hạng mục hàng đầu chung của toàn khu vực về “rủi ro trong môi trường đầu tư” của toàn khu vực thì Việt Nam đã tăng 4 điểm so với năm ngoái, cho thấy môi trường đầu tư đang xấu đi.
Trên 60% số doanh nghiệp chỉ ra vấn đề rủi ro về “hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, vận hành thiếu minh bạch” khiến Việt Nam rơi và vị trí thứ 3 về độ rủi ro trong 15 quốc gia. (Xem tiếp)
CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (HAX) mới có Báo cáo về kết quả giao dịch cổ phiếu của cổ đông là Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn – TNHH MTV (SAMCO).
Theo đó trong khoảng thời gian từ 1/2 tới 3/1/2016, SAMCO đã bán toàn bộ hơn 3,62 triệu cổ phiếu HAX (32,63% vốn điều lệ công ty). Sau giao dịch, SAMCO không còn là cổ đông của HAX. (Xem tiếp)
Taị văn bản mới nhất liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn cho CTCP ô tô Xuân Kiên (Vinaxuki), lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, thời gian qua, Bộ đã có nhiều công văn trả lời cho các kiến nghị tháo gỡ khó khăn của Vinaxuki.
Trong các văn bản này, Bộ Tài chính đã nêu rõ quan điểm về chính sách tín dụng, công ty này cần chủ động liên hệ với Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) để được hướng dẫn. (Xem tiếp)
Theo thông tin từ Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Công Thương), mới đây, lãnh đạo công ty RATCH Co., Ltd (Thái Lan) trong buổi làm việc với Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đã bày tỏ mong muốn được tham gia đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng 3 và trao đổi, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư hơn nữa với Bộ Công Thương, đặc biệt là tham gia vào dự án nguồn điện của Việt Nam.
Được biết, dự án Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng 3 là dự án IPP do Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) làm chủ đầu tư. (Xem tiếp)
Với giá bán bình quân 31,5 triệu đồng/tấn (thấp hơn dự báo của PHR trước đó 18,25%), PHR đã tiêu thụ được 28.260,6 tấn thành phẩm các loại. Tổng doanh thu công ty mẹ đạt 1.160 tỷ đồng, vượt 3,9% kế hoạch; lợi nhuận sau thuế công ty mẹ đạt 192,3 tỷ đồng, vượt 66,25% kế hoạch năm. Dù vậy, lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh thành phẩm cao su chỉ đóng góp 12% tổng lợi nhuận trước thuế của công ty. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: doanh nghiệp, PHR, Vinaxuki
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ