Doanh nghiệp 24h: Bầu Hiển “làm nông” vì bất động sản?

Linh Linh

18:00 26/08/2015

BizLIVE - Những công ty do ông Ðỗ Quang Hiển làm chủ dự kiến sẽ nắm giữ phần lớn cổ phần Vegetexco khi doanh nghiệp này IPO vào đầu tháng 9/2015.

Doanh nghiệp 24h: Bầu Hiển “làm nông” vì bất động sản?

Bầu Hiển “làm nông” vì bất động sản?

Miếng bánh cơ sở hạ tầng có lẽ sẽ không dễ “nuốt” vì quá to. Nhưng với những công ty nhỏ, khả năng xâm nhập của Bầu Hiển lại khá dễ dàng. Theo bản cáo bạch của Tổng Công ty Rau quả Nông sản (Vegetexco), những công ty do Bầu Hiển làm chủ dự kiến sẽ nắm giữ phần lớn cổ phần Vegetexco khi doanh nghiệp này phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) vào đầu tháng 9/2015. (Xem tiếp)
Từ tháng 10/2012, nhà máy giấy Tân Mai đã ngừng hoạt động hẳn để di dời trong khi đây là nhà máy sản xuất phần lớn sản lượng, công ty chỉ có thể hoạt động tại nhà máy Giấy Đồng Nai và nhà máy giấy Bình An.
Do đó, từ năm 2012, doanh thu của công ty này đã lao dốc trong hoàn cảnh sản lượng giấy sản xuất cũng như sản lượng tiêu thụ sụt giảm mạnh. Đồng thời, trước sự cạnh tranh gay gắt của hàng nhập, giá bán sản phẩm cũng giảm. (Xem tiếp)
Trả lời PV, ông Trần Ngọc Năm, Phó tổng giám đốc Petrolimex chỉ ngắn gọn: “Chúng tôi là DN Nhà nước, lợi nhuận của TCT cũng là lợi nhuận của Nhà nước”. Còn ông Trịnh Quang Khanh, Phó chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam nhận xét, các DN, mà cụ thể là Petrolimex lãi là do tăng thị phần bán hàng và tiết giảm được chi phí.
Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong, lợi nhuận sau thuế của Petrolimex tăng mạnh gấp 2,7 lần cùng kỳ, là nhờ được tăng chi phí định mức mỗi lít xăng RON 92 từ 860 đồng/lít lên 1.050 đồng/lít; Dầu diesel lên 950 đồng/lít, dầu madút lên 600 đồng/lít và duy trì lợi nhuận định mức 300 đồng/lít xăng. (Xem tiếp)
 
Mới đây, trong báo cáo kết quả kinh doanh 7 tháng đầu năm 2015, Thế giới di động tự tin tuyên bố trong mảng điện máy , chuỗi siêu thị điện máy Xanh của công ty đã vươn lên vị trí thứ 2 về doanh thu trong ngành, đạt 2.100 tỷ đồng.
Lời tuyên bố đầy lạc quan trên có vẻ không phù hợp với thực tế. Sau gần 1 năm đẩy mạnh mở siêu thị mới, đúng là doanh thu của Điện máy Xanh đã tăng lên đáng kể. Doanh thu 2,1 nghìn tỷ đồng tương ứng với việc tăng trưởng gần 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nếu so với các hãng điện máy lớn khác trên thị trường, con số này vẫn còn rất khiêm tốn. (Xem tiếp)
"Dường như doanh nghiệp Việt Nam sau hai thập kỷ hội nhập tính từ thời điểm gia nhập ASEAN đến nay vẫn đang loay hoay, lúng túng trong việc tìm ra cách thức để hội nhập hiệu quả", ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết. (Xem tiếp)
Trước khi giao dịch, Bất động sản Sài Gòn Đan Linh hiện đang nắm gần 28,3 triệu cổ phiếu SSI, tương đương 6,62% vốn. Nếu giao dịch thành công, tổ chức này sẽ chỉ còn nắm gần 26,3 triệu cổ phiếu, tương đương 6,15% vốn điều lệ. (Xem tiếp)
JVC cho biết, nội dung cuộc họp sẽ bao gồm báo cáo tình hình kinh doanh 2014, kế hoạch 2015. Đồng thời, công ty cũng trình cổ đông phê duyệt sửa đổi, bổ sung Điều lệ công ty, thay đổi ngành nghề đăng ký kinh doanh, phê duyệt việc Chủ tịch HĐQT kiêm nhiệm chức vụ Giám đốc công ty, phê duyệt thay đổi trong HĐQT và các vấn đề khác thuộc thẩm quyền của ĐHĐCĐ. (Xem tiếp)

LINH LINH

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ