Doanh nghiệp 24h: Bầu Đức: “Tôi không ngại TPP”

Lê Hải

19:28 12/10/2015

BizLIVE -

Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cho rằng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ mang đến nhiều thách thức cho ngành chăn nuôi Việt Nam, song mô hình nuôi bò của ông "miễn nhiễm" với khó khăn này.

Doanh nghiệp 24h: Bầu Đức: “Tôi không ngại TPP”

Ảnh minh họa.

Sếp May Hồ Gươm: “TPP thách thức ngành dệt may nhiều hơn cơ hội”

Nhiều ý kiến cho rằng, vào TPP ngành dệt may là ngành hưởng lợi, thậm chí nhiều ngành hi sinh cho dệt may nhưng với thách thức sẽ nhiều hơn cơ hội, ông Phí Ngọc Trịnh, Phó tổng giám đốc CTCP May Hồ Gươm cho biết.

Theo ông Trịnh, TPP đàm phán được 5 năm và nhiều doanh nghiệp nước ngoài với tiềm lực tài chính, nguồn vốn đã đổ vào Việt Nam mở nhà xưởng rất lớn, có nhà xưởng 10.000-20.000 lao động, gấp hàng chục, hàng trăm doanh nghiệp Việt. "Thực tế lợi ích mang về cho doanh nghiệp Việt Nam rất hạn chế", ông Trịnh nhấn mạnh. (Xem tiếp)

“Vào TPP, khả năng tự vệ của doanh nghiệp nội còn rất thấp”

Tham gia TPP, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội được tham gia sân chơi lớn với những đối thủ, bạn hàng mạnh từ đó chính bản thân các doanh nghiệp này sẽ tự mình nâng cao năng lực nội tại của chính bản thân.

Tuy nhiên, đứng trước những cơ hội đó, nếu các doanh nghiệp Việt không tự cải thiện để nâng cao năng lực của mình thì chính những cơ hội đó lại trở thành thách thức với doanh nghiệp Việt. (Xem tiếp)

Với TPP, người Việt nên mang gà “chạy bộ” đi hội nhập

Gia nhập TPP, nhiều chuyên gia nhận định, chăn nuôi sẽ là ngành gặp nhiều khó khăn, thách thức nhất. Thậm chí, có ý kiến cho rằng ngành này sẽ trở thành “vật tế thần” để các nước nhượng bộ lại cho một số ngành khác của Việt Nam như dệt may, da giày, thủy sản.

Tuy nhiên, theo Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, đó là những nhận định có phần bi quan. (Xem tiếp)

“Nhà nước nên trở thành ‘bà đỡ’ cho doanh nghiệp”

Ông Đoàn Trọng Lý - Chủ tịch HĐQT CTCP Chăn nuôi chế biến xuất nhập khẩu Aprocimex khẳng định, nếu như Việt Nam hội nhập sâu và tiếp tục hội nhập thì Nhà nước sẽ phải điều chỉnh chính sách.

Vị chủ tịch này nhận thấy doanh nghiệp Việt Nam vào TPP nếu không có hỗ trợ chính sách thì sẽ là doanh nghiệp dễ bị tổn thương nhất bởi vốn thì ít, xuất khẩu thì giá trị cũng rất thấp như hồ tiêu, cà phê.

Nhưng ngoài những chính sách của Nhà nước, khi thành lập doanh nghiệp để vào TPP, chính doanh nghiệp cần phải tìm hiểu kỹ lĩnh vực mà mình cần đầu tư. (Xem tiếp)

Việt Nam sẽ chia lại thị phần hàng dệt may tại Mỹ với Trung Quốc?

Số liệu thống kê của Tổng Cục Hải Quan Việt Nam cho thấy, 8 tháng đầu năm xuất khẩu dệt may cả nước đạt 14,9 tỷ USD, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó xuất khẩu dệt may sang Hoa Kỳ đạt 7,34 tỷ USD, tăng 13,4%; sang EU đạt 2,72 tỷ USD, tăng 3,5%; sang Nhật Bản đạt 1,77 tỷ USD, tăng 5,9%.

Không chỉ ngành hàng xuất khẩu có giá trị lớn thứ 2 sau xuất khẩu điện thoại và linh kiện, dệt may đang có vị thế kinh tế quan trọng. Bởi, trong khi, ngành xuất khẩu điện thoại, giá trị được tạo ra bởi các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hàm lượng FDI trong nhóm hàng xuất khẩu điện thoại lên đến 99,9%; thì ngành dệt may có 40% giá trị xuất khẩu đang thuộc về các doanh nghiệp Việt. (Xem tiếp)

Bầu Đức: “Tôi không ngại TPP”

Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, Đoàn Nguyên Đức cho rằng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ mang đến nhiều thách thức cho ngành chăn nuôi Việt Nam, song mô hình nuôi bò của ông "miễn nhiễm" với khó khăn này.

Cơ hội lớn nhất mà TPP mang lại cho ngành chăn nuôi Việt Nam là động lực to lớn để thay đổi, giúp ngành này trưởng thành hơn, điều mà bất lâu nay chúng ta vẫn chậm chạp, thậm chí giẫm chân tại chỗ. Ngành chăn nuôi trong nước buộc phải cải tổ để đương đầu với cuộc chiến sinh tử, lựa chọn giữa tiến lên hay là "chết". (Xem tiếp)

Làm sao để ‘đội thuyền thúng’ ra khơi?

“Doanh nghiệp Việt Nam như đội thuyền thúng ra khơi. Bởi 96%-97% các doanh nghiệp trong nền kinh tế nước ta có quy mô nhỏ và siêu nhỏ” - ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), ví von.

Trao đổi với PV nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), ông Lộc nhìn nhận Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - cuộc hội nhập đỉnh cao nhất của thế giới đương đại là niềm vui và cũng là nỗi lo của tất cả chúng ta. Cơ hội nhiều mà thách thức cũng vô cùng lớn. Cạnh tranh sẽ khắc nghiệt hơn. (Xem tiếp)

LÊ HẢI

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ