Doanh nghiệp 24h: Băn khoăn “siêu ủy ban” nắm gần 5 triệu tỷ vốn Nhà nước!

Linh Linh

21:43 02/06/2016

BizLIVE - Các chuyên gia và đại diện một số doanh nghiệp Nhà nước cho rằng việc thành lập cơ quan chuyên trách quản lý vốn Nhà nước là cần thiết. Thế nhưng vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn về cơ chế hoạt động của ủy ban này.

Doanh nghiệp 24h: Băn khoăn “siêu ủy ban” nắm gần 5 triệu tỷ vốn Nhà nước!

Ảnh minh họa.

Nếu tính toàn bộ các DN mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn và trên 50% vốn thì tổng nguồn vốn kinh doanh hay tổng tài sản lên đến hơn 5 triệu tỷ đồng. Con số “khổng lồ” này, theo ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), tính theo giá thị trường lớn hơn rất nhiều.
Nhưng những tai tiếng mà các “quả đấm thép” nắm giữ hàng triệu tỷ đồng này gây ra thời gian qua gắn liền với những dự án lãng phí, tham nhũng, thất thoát… khiến dư luận không khỏi bức xúc. Kinh nghiệm quá khứ cũng đã chỉ ra thất thoát, lãng phí, kém hiệu quả, thậm chí tham nhũng, tiêu cực, vi phạm pháp luật là do quản lý giám sát của chủ sở hữu nhà nước kém hiệu quả, không rõ trách nhiệm. (Xem tiếp)
Nguyễn T.T (CN Công ty TNHH Hoa Hạ, Bắc Giang - công ty dệt bao đựng hàng) cho biết, thu nhập hằng tháng của chị từ 5-7 triệu đồng/tháng. Đây là mức thu nhập khá cao so với mặt bằng chung của công nhân lao động (CNLĐ) ở Bắc Giang. Tuy nhiên, để có số tiền đó thì: “Chúng tôi làm hầu như không có ngày nghỉ, cộng thêm mỗi ngày làm việc 9-10 tiếng mới có mức thu nhập như vậy. Đó là chưa kể môi trường làm việc vô cùng bụi bặm và ầm ỹ. Tuy Công ty có phát bảo hộ LĐ đầy đủ, nhưng chị có thể tưởng tượng được là lúc nào cũng phải đeo 2 khẩu trang mà lúc tan ca, mũi vẫn đầy bụi?... Tôi làm ở đây đã được dăm năm, mệt lắm, nhưng vì hoàn cảnh và mức thu nhập ổn định nên vẫn cứ phải gồng mình lên mà làm thôi...”.
Không phải tăng ca nhiều, nhưng tình cảnh của Dương H.C (CN Công ty may Hanosimex, Hà Nội) cũng không khá hơn. Sống giữa thủ đô, nhưng nhà máy của anh chuyển cách nhà gần 20km. Thế là sáng nào C cũng ra khỏi nhà từ 6h30 đến tận 19h mới về đến nhà. Hôm nào tăng ca thì phải 20h - 21h mới về. Đi làm vất vả thế nhưng thu nhập của anh chỉ được khoảng hơn 3 triệu đồng/tháng. (Xem tiếp)
Sau 2 ngày Sở Công Thương Hà Nội đăng thông báo, ngày 26/4/2016, báo nhận được đơn của bà D.T.H.N (người được bà Doãn Thị Hoa, Nguyễn Thu Trang, Nguyễn Thị Thành, Chu Thị Tâm) ủy quyền kiến nghị và yêu cầu Công ty CP Everrichs Global phải thực hiện các quyền lợi cho các bà với tư cách là các nhà phân phối của công ty.
Trong nội dung đơn, các bà đã nêu một loạt khó khăn trong quá trình thanh lý hợp đồng và cho biết đã nộp đầy đủ tất cả “giấy tờ gốc như hợp đồng nhà phân phối, phiếu thu tiền mặt, giấy nhận tiền, phiếu nợ sản phẩm…” và được hứa hẹn sẽ trả quyền lợi nhưng không hiểu vì sao đến nay vẫn chưa được giải quyết. (Xem tiếp)
Năm 2015, Nhà máy đã tạo ra 1.430 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 9,1%; lợi nhuận gộp đạt 65,1 tỷ đồng, giảm 23,8%; lợi nhuận trước thuế đạt 30 tỷ đồng, giảm 8% so với năm 2014.
Mặc dù doanh thu thuần giảm, giá vốn tăng lên, khiến biên lợi nhuận gộp sụt giảm nhưng nhờ khoản lãi tài chính tăng hơn 2 lần đã giúp cho hoạt động kinh doanh chính của Nhà máy vẫn có tăng nhẹ. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận khác năm 2015 giảm nên kết quả lợi nhuận trước thuế giảm. (Xem tiếp)
Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã công bố danh sách các công ty SCIC sẽ bán vốn trong năm 2016. Theo đó, có 120 doanh nghiệp SCIC sẽ bán vốn trong năm 2016. Số vốn nhà nước theo giá trị sổ sách tại 120 công ty nói trên là 6.296,3 tỷ đồng, trên tổng số vốn điều lệ là 37.736,5 tỷ đồng. 
Tuy nhiên, theo danh sách xếp loại doanh nghiệp tại ngày 31/12/2015 của SCIC cho thấy, trong danh sách 120 doanh nghiệp bán vốn trong năm 2016 có 80 doanh nghiệp SCIC cần bán vốn ngay (nhóm B2); 32 doanh nghiệp thuộc nhóm cần cơ cấu lại để nâng cao giá trị vốn đầu tư trước khi bán hết vốn (nhóm B1), 32 doanh nghiệp nhóm B1 cũng có thể được SCIC xem xét duy trì tỷ lệ sở hữu hoặc đầu tư thêm nếu có hiệu quả trước khi bán. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: scic, doanh nghiệp
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ