Doanh nghiệp 24h: Bài học “xương máu” của PVN

Bảo Vy

20:25 23/07/2015

BizLIVE - Số vốn đầu tư ngoài ngành của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) lên tới hàng ngàn tỷ đồng, trong đó tập trung chủ yếu vào 2 ngân hàng (NH) là NH TMCP Đại Dương (OceanBank) và NH TMCP Đại chúng (PVCombank) khoảng trên 5.000 tỷ đồng.

Doanh nghiệp 24h: Bài học “xương máu” của PVN

Ảnh minh họa.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho biết một số ý kiến cho rằng nếu PVN thoái vốn ở OceanBank từ 1 năm trước thì sẽ không có nguy cơ mất vốn là không chính xác bởi NH Nhà nước đã có thông báo rõ NH Nhà nước trở thành chủ ở hữu 100% vốn điều lệ của OceanBank, chấm dứt toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách cổ đông của các cổ đông hiện hữu. Trước đó, NH Nhà nước đã đặt OceanBank vào tình trạng kiểm soát đặc biệt để kiểm soát rủi ro, giảm thiểu tổn thất tài sản tại NH. “Như vậy, sai phạm không phải là ngày một, ngày hai” - ông Kiên bình luận.
Cũng vấn đề này, trả lời báo chí, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành nhìn nhận trách nhiệm của ông Nguyễn Xuân Sơn đến đâu còn phải chờ kết luận của cơ quan điều tra. “PVN góp vốn đầu tư vào OceanBank 800 tỷ đồng và có khả năng mất vốn. Tôi cho rằng cần làm rõ cương vị đại diện vốn nhà nước có trách nhiệm đến đâu, ông Sơn có vai trò gì trong quyết định đầu tư hoặc ai là người đồng ý cho đầu tư… thì mới có thể quy trách nhiệm và định tội trạng một cách công bằng” - ông Thành nói. (Xem tiếp)
Sáng nay 23/7, ngày thứ 4 phiên xét xử sơ thẩm vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại công ty chế biến thực phẩm Phương Nam (gọi tắt là công ty Phương Nam), Hội đồng xét xử tiếp tục làm rõ hành vi các bị cáo gây thất thoát số tiền trên 784 tỷ đồng của 5 ngân hàng.
Bị cáo Nguyễn Việt Tâm – nguyên chuyên viên thẩm định cho biết khi thẩm định hồ sơ cho công ty Phương Nam vay vốn, bị cáo kiểm tra tải sản đảm bảo của công ty là hàng tồn kho, xác định số lượng tài sản thế chấp. Tuy nhiên, bị cáo Tâm cho rằng mình không kiểm tra chặt chẽ, cụ thể khi kiểm tra thực tế đã không kiểm điếm chi tiết, cụ thể lượng hàng từ kho.
Bị cáo Tâm cũng thừa nhận không kiểm tra hệ thống sổ sách kế toán, thẻ kho, sổ tiền mặt, không kiểm tra đối chiếu các chứng từ gốc và không ký xác nhận, đóng dấu vào các chứng từ mua hàng từ nguồn vốn mà công ty Phương Nam vay của ngân hàng. Do đó bị cáo không phát hiện việc công ty Phương Nam tự định đoạt tài sản hàng hóa bảo đảm. (Xem tiếp)
Từ sau khủng hoảng, SBIC lại quay về ngành nghề kinh doanh cốt lõi vốn một thời đã làm nên tên tuổi Vinashin: đóng tàu. Nhưng SBIC hôm nay không còn được "gửi gắm" những hợp đồng đóng tàu "triệu đô", "tỷ đô" như thời hoàng kim của đơn vị này. Giờ đây, SBIC đang phải "nhặt" những hợp đồng đóng tàu nhỏ lẻ, chủ yếu của Công ty đóng tàu Damen-Hà Lan, Bộ Tư lệnh Hải quân, đặc biệt là đóng tàu cá cho ngư dân.
Cụ thể, 6 tháng đầu năm, SBIC cũng chỉ hoàn thành và bàn giao 27 tàu trên tổng kế hoạch cho cả năm 2015 là 124 tàu. SBIC cũng sửa chữa và bàn giao 165 lượt tàu. Số lượt sửa chữa tàu này được đánh giá là cao nhưng doanh thu lại rất nhỏ, chỉ được 97 tỷ đồng.
Doanh thu và thu nhập khác năm 2015 ước đạt 6.728 tỷ đồng, đạt 101% kế hoạch năm 2015 của SBIC (chưa kể thu nhập do tái cơ cấu). (Xem tiếp)
Trong tổng số 65 doanh nghiệp nộp thuế đến ngày 15/7 vừa qua chỉ có 4 doanh nghiệp nộp số tiền từ 1-10 tỷ đồng là Công ty Đầu Tư Hạ Tầng Và Đô Thị Viglacera - Chi Nhánh Tổng Công Ty Viglacera nợ 39,9 tỷ nộp 1,3 tỷ đồng; CTCP CTECH- CTI nợ 7 tỷ đồng trả 1,2 tỷ đồng; CTCP thời trang NEM nợ 22 tỷ đồng đã trả 8,5 tỷ đồng; CTCP Đầu tư FIT nợ 29,1 tỷ đồng đã trả 10,4 tỷ đồng.
Trong khi đó, công ty có mã số thuế 0101203944 - Công ty TNHH Đức Trà (Đống Đa, Hà Nội) nợ 15,5 tỷ chỉ nộp 120.105 đồng. (Xem tiếp)
Thống kê của BizLIVE về kết quả kinh doanh của 15 công ty chứng khoán lớn trên thị trường cho thấy, tổng doanh thu quý II năm nay giảm 2% so với cùng kỳ. Trong đó thị trường ghi nhận sự suy giảm trong doanh thu của một số CTCK lớn như SSI, HSC, VPBS... (Xem tiếp)
Mới đây, Bộ Tài chính vừa công bố danh sách 600 doanh nghiệp đang nợ thuế nhiều nhất cả nước. Dưới đây là 10 doanh nghiệp đang nợ thuế lớn nhất Hà Nội. (Xem tiếp)
Đưa ra con số trong Hội nghị đối thoại cấp cao giữa Bộ Tài chính và Nhóm đối tác tài chính công tổ chức sáng nay (23/7), ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết, hiện đã có 61/289 doanh nghiệp đã thực hiện cổ phần hóa.
Tiến độ này mặc dù được ông Tiến đánh giá là nhanh so với thời gian trước nhưng với kế hoạch được giao, lãnh đạo ngành tài chính thừa nhận "chặng đường sắp tới vẫn còn dài". (Xem tiếp)

BẢO VY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?