Doanh nghiệp 24h: “5 mét vải mẫu, 138 lần đi kiểm tra, rất ức chế!”

Linh Linh

17:25 29/04/2016

BizLIVE - "Chỉ trong quý I với 5m vải mẫu chuyển từ nước ngoài về, có tới 138 lần đi kiểm tra theo Thông tư 37. Rồi một quý, có tới 3-4 đoàn kiểm tra, cứ liên tục như vậy thì rất ức chế, đề nghị gom tất cả các cơ quan cùng đến một lần"

Doanh nghiệp 24h: “5 mét vải mẫu, 138 lần đi kiểm tra, rất ức chế!”

Ảnh minh họa.

Tại hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp sáng 29/4, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam Vũ Đức Giang cho rằng ngành này đang đứng trước thách thức lớn. Rất nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa do khả năng cạnh tranh kém.
Do vậy, tại buổi đối thoại với Chính phủ lần này, ông Vũ Đức Giang đã đưa ra một số kiến nghị giúp ngành giảm bớt khó khăn, nâng cao năng lực cạnh tranh.
Theo ông Giang, trước hết là cần điều chỉnh quy hoạch vì quy hoạch ngành đến thời điểm này đã không còn phù hợp. (xem tiếp)
Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà đã đưa ra ý kiến như vậy tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2016 “Doanh nghiệp Việt Nam - Động lực phát triển kinh tế của đất nước”, diễn ra tại TP.HCM sáng 29/4/2016.
Tại hội nghị, ông Trần Bắc Hà kiến nghị, dưới luật chỉ nên có 1 nghị định và bỏ các thông tư. Bởi chính thông tư này đã đẻ ra nhiều giấy phép con gây nhũng nhiễu, khó khăn cho doanh nghiệp và người dân. (xem tiếp)
Sáng ngày 29/4, Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (mã PVD) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 tại TP.HCM.
Ông Đỗ Văn Khạnh, Chủ tịch HĐQT của PVD cho biết, giá dầu suy giảm mạnh trong năm 2015 đã ảnh hưởng mạnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh của PVD. Tuy nhiên, kết quả năm 2015, doanh thu vượt 7% đạt  14.444 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tăng 11%, đạt 1.664 tỷ đồng. Tổng tài sản đạt 24.925 tỷ đồng, tăng gần 7% so với năm 2014.
Nhận định của ban lãnh đạo PVD, năm 2016 thực sự khó khăn và là thách thức lớn với PVD khi giá dầu đã giảm rất sâu dưới 40 USD/thùng. Nhiều tổ chức kinh tế thế giới đã dự đoán giá dầu có thể xuống mức 20 USD/thùng. (xem tiếp)
Ông Vũ Tiến Lộc cho biết, trong khoảng thời gian 15 năm trở lại đây, kể từ ngày có Luật Doanh nghiệp, ở Việt Nam đã có 941.000 doanh nghiệp được đăng ký thành lập.
Tính đến ngày 31/12/2015, cả nước có 513.000 doanh nghiệp còn hoạt động (chiếm 54,5%), 428.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc giải thể vì nhiều lí do khác nhau (chiếm 45,5%). 
Ông Lộc nhấn mạnh, dù biết các doanh nghiệp ngừng hoạt động hay giải thể là lẽ tự nhiên trong nền kinh tế thị trường, nhưng điều đáng nói là khoảng một nửa số doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc giải thể nói ở trên diễn ra chỉ trong giai đoạn 3 năm gần đây và vẫn đang có xu hướng gia tăng. (xem tiếp)
Ngày xưa, người ta nói “phép vua thua lệ làng”, còn bây giờ các doanh nghiệp chúng tôi gọi đó là “làm luật".
Cụ thể như trường hợp Công ty Kềm Nghĩa chúng tôi, ngoài con đường xuất khẩu chính thức, mỗi năm Công ty Kềm Nghĩa còn xuất khẩu tại chỗ sản phẩm kềm và các dụng cụ làm móng không dưới 10 triệu USD cho du khách mua hàng xách tay mang về nước, phần lớn là Việt kiều từ Mỹ, Châu Âu và hầu như khắp thế giới, ở bất cứ nước nào có nghề nail. (xem tiếp)
Chi phí mà doanh nghiệp nước ta phải gánh chịu, trên hầu hết các lĩnh vực, hiện nay đều cao hơn các nước Đông Nam Á. Điển hình như lãi suất, thuế suất, chi phí điện, nước, giá xăng dầu. Giá thuê bất động sản cũng rất cao, chưa kể chi phí “dưới gầm bàn” mà doanh nghiệp phải bôi trơn bộ máy hành chánh, một bộ máy chỉ có chân thắng mà không có chân ga.
Những điều này Thủ tướng Chính phủ, các Bộ và chính quyền địa phương cần hết sức lưu ý. Cải cách hành chính nói thật nhiều, nhưng kết quả chẳng bao nhiêu. (xem tiếp)
Sáng nay (29/4), tại TP.HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trên cương vị người đứng đầu Chính phủ đã có cuộc trao đổi trực tiếp đầu tiên với cộng đồng doanh nghiệp.
Các kiến nghị được chia làm 10 nhóm vấn đề về Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư và các thủ tục đăng ký kinh doanh; thuế, hải quan; vấn đề vốn, tiếp cận vốn, giao thông vận tải, phí và lệ phí...
Ông Lê Văn Hiểu, Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam cho biết, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Chính phủ cần quan tâm đến giải pháp trong 5 lĩnh vực: Chính sách, thị trường, công nghệ, tín dụng và thị trường vốn, nhân lực, cải cách hành chính. (xem tiếp)
Ông Mai Thanh Trúc, thành viên HĐQT, Giám đốc Tài chính của CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy: Chúng tôi mong muốn Chính phủ sẽ tháo gỡ các thủ tục pháp lý dự án, hỗ trợ để thủ tục pháp lý dự án được nhanh chóng hoàn tất; đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tối giản sự tham gia của các cơ quan. Chúng tôi cho rằng, muốn hoàn thiện hệ thống pháp lý cần có nhiều cơ quan tham gia vào việc cấp phép, chủ trương nhiều cơ quan chuyên ngành tham gia là đúng nhưng tránh chồng chéo, gây lãng phí thời gian cho các bên.
Ông Trúc cho rằng, trong những năm qua, Luật và văn bản dưới Luật thay đổi quá nhiều. Trong vòng 1 năm qua, ngành bất động sản có rất nhiều nghị định hướng dẫn Luật kinh doanh bất động sản đã ảnh hưởng rất lớn đến thủ tục cấp giấy phép đầu tư dự án vì mất nhiều thời gian bao gồm từ quy trình xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, quy trình cấp quyết định giao đất, cấp phép xây dựng. (xem tiếp)
Tổng giám đốc CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) Mai Kiều Liên đã đưa ra kiến nghị như vậy tại hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp Việt Nam năm 2016, sáng 29/4.
Tại hội nghị, bà Mai Kiều Liên kiến nghị Chính phủ cải cách quy trình đăng ký kinh doanh, bỏ bớt giấy phép con không cần thiết, các quy định cấp phép phải rõ ràng, hạn chế ban hành nghi định bổ sung giấy tờ cho doanh nghiệp.
Đồng thời, nâng cao tính liên thông giữa các bộ ngành trong cấp phép đầu tư, rà soát lại thủ tục Hải quan để các cơ quan có các cơ quan liên kết chặt chẽ khi xử lý hồ sơ của doanh nghiệp... (xem tiếp)
Đơn kêu cứu của Công ty cổ phần Đầu tư NCX Hà Nội (Công ty NCX) đại diện 23 nhà đầu tư hợp pháp đã mua cổ phần của Hacinco phản ánh: Ngày 29/10/2004, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 7252/QĐ-UB về việc cho phép Hacinco tiến hành cổ phần hóa doanh nghiệ p và Quyết định số 6680/QĐ-UB ngày 29/9/2005 về việc phê duyệt giá trị doanh nghiệp và phương án cổ phần hóa Hacinco.
Ngày 25/10/2005, 23 nhà đầu tư đã mua cổ phần của Hacinco trong phiên đấu giá được tổ chức công khai tại Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội với tổng số tiền đã thanh toán là 21 tỷ đồng. Ngày 1/2/2005, Hacinco tiến hành đại hôi cổ đông lần đầu để thông qua Điều lệ, phương án sản xuất kinh doanh sau cổ phần hóa và bầu Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát của công ty. Tuy nhiên, 11 năm sau, Hacinco vẫn chưa hoàn thiện quá trình cổ phần hóa khiến cho 23 nhà đầu tư “chết mòn” trong vô vọng. (xem tiếp)
8h00 sáng nay (29/4) tại hội trường Thống nhất (Tp.HCM), tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị với doanh nghiệp năm 2016.
Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được đón các cơ quan chức năng và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam dự hội nghị.
Thủ tướng nhấn mạnh, trong xây dựng đất nước, đi đầu vẫn là đội ngũ doanh nghiệp Việt Nam, những người tiên phong đó phải được lắng nghe được tháo gỡ khó khăn. (xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: doanh nghiệp, VNM
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ