Doanh nghiệp 24h: 4 nghìn lao động tại Vinacomin dự kiến mất việc, vì đâu nên nỗi?

Linh Linh

17:32 12/10/2016

BizLIVE - Lãnh đạo Vinacomin cũng cho biết , Tập đoàn sẽ tiếp tục thực hiện quyết liệt tái cơ cấu, tinh giản lao động. Theo đó, cả năm 2016 dự kiến giảm khoảng 4.000 lao động.

Doanh nghiệp 24h: 4 nghìn lao động tại Vinacomin dự kiến mất việc, vì đâu nên nỗi?

Ảnh minh họa.

Chỉ mới 5, 6 năm trước, Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia xuất khẩu than lớn. Việc xuất khẩu một cách ồ ạt nguồn tài nguyên được coi là vàng đen này với giá rẻ khi đó đã được nhiều chuyên gia cảnh báo trong tương lai gần sẽ phải nhập khẩu lại.
Và cảnh báo này giờ đây đã trở thành hiện thực. Từ năm 2013, than đã bắt đầu xuất hiện trong danh sách những mặt hàng phải nhập khẩu trong thống kê của Tổng cục Hải Quan.
Nguyên nhân không phải do nguồn tài nguyên đã cạn kiệt, bởi theo Báo cáo hồi giữa năm của tập đoàn Than khoáng sản cho thấy vẫn còn tồn kho gần 10 triệu tấn than không bán được. 
Trong khi đó, trong một phát biểu mới đây, lãnh đạo Bộ Công Thương cho hay, với nguồn tài nguyên khai thác hiện tại dự kiến thời gian khai thác than còn kéo dài “vài trăm năm nữa”. (Xem tiếp)
Sáng nay, CTCP Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (mã CII) tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường để phát hành 60 triệu USD trái phiếu chuyển đổi cho Quỹ đầu tư Hàn Quốc.
Theo CII, hiện nay, bên cạnh việc tiếp tục hoàn thành đầu tư vào các dự án BOT, BT hiện hữu, công ty đang hướng đến tham gia đầu tư các dự án có quy mô lớn hơn với tổng mức đầu tư khoảng trên 100 triệu USD như dự an BOT mở rộng xa lộ Hà Nội (khoảng 260 triệu USD), dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận (khoảng 650 triệu USD) và sắp đến là dự án đầu tư Đường trên cao số 1 với tổng mức đầu tư khoảng 900 triệu USD, các dự án phát triển nhà trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm… Do đó, việc tìm kiếm nguồn vốn cho các dự án đầu tư trong thời gian tới là cần thiết.
CII sẽ thực hiện phát hành trái phiếu chuyển đổi vì thấy rằng: với lãi suất trái phiếu phát hành cho Quỹ đầu tư Hàn Quốc là 1%/năm, thấp hơn nhiều so với lãi suất vay vốn hiện tại của CII, công ty sẽ tiết kiệm được chi phí vốn trong 5 năm gần 350 tỷ đồng. Nếu sử dụng nguồn vốn trái phiếu để đầu tư dự án mới với IRR (tỷ lệ hoàn vốn nội bộ) khoảng 22%/năm thì CII sẽ có được lợi nhuận lên đến 1.180 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Vừa qua, tôi thấy Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có những tư duy rất đổi mới, ông đặt mục tiêu Chính phủ nhiệm kỳ mới là Chính phủ kiến tạo, phục vụ và liêm chính.
Thủ tướng liên tục nhấn mạnh phải thay đổi tư duy, đừng coi doanh nghiệp là đối tượng quản lý mà phải là đối tượng phục vụ. Thủ tướng đặt ra mục tiêu xây dựng một Chính phủ kiến tạo, tức là tạo ra những điều kiện tốt nhất để người dân, doanh nghiệp được hoạt động. Thủ tướng cũng hướng một Chính phủ liêm chính, mà ở đó, những thành viên của bộ máy đó họ sẽ không có điều kiện để tham nhũng.
Không chỉ đặt ra mục tiêu đúng hướng, trong thời gian rất ngắn sau khi nhậm chức, Thủ tướng đã làm được nhiều việc rất thiết thực cho doanh nghiệp, không né tránh bất kỳ vấn đề gì, dù lớn hay nhỏ. (Xem tiếp)
Sáng 20/4/2016, Công ty TNHH MTV Hanel đã tổ chức phiên đấu giá lần đầu ra công chúng (IPO) với 19,1 triệu cổ phần được chào bán, mức giá khởi điểm là 10.000 đồng/cổ phần. Kết quả, 3,9 triệu cổ phần được chào bán thành công (tương đương 20,4% lượng chào bán) cho 2 tổ chức và 42 nhà đầu tư với giá trung bình đợt đấu giá đạt 10.004 đồng/cp.
Nhưng đã 6 tháng trôi qua kể từ ngày nhà đầu tư nộp tiền trúng đấu giá, Hanel vẫn chưa thực hiện được bất kỳ thay đổi nào như cam kết trong bản công bố tin đấu giá. Vấn đề mà các NĐT nhỏ đang băn khoăn chính là khi nào thì Hanel lên sàn? (Xem tiếp)
Pháp luật Việt Nam hiện hành không có một định nghĩa chính thức nào về cho vay tuần hoàn, cho nên sau khi các ngân hàng tiếp nhận các quy định trong Công văn 6960 đã có nhiều cách giải thích khác nhau. Thậm chí, có nhiều ngân hàng cho rằng, cho vay tuần hoàn chính là cho vay theo hạn mức tín dụng hay cho vay theo hạn mức thấu chi hay cho vay thông qua nghiệp vụ phát hành và sử dụng thẻ tín dụng theo Điều 16 trong Quy chế cho vay 1627 vào ngày 31/12/2001. Cho nên, nhiều ngân hàng đã tạm dừng các nghiệp vụ cho vay nói trên để chờ văn bản hướng dẫn cụ thể hơn của NHNN.
Việc tạm dừng cho vay theo các phương thức này đã ảnh hướng rất lớn đến các cam kết cấp tín dụng theo hạn mức mà ngân hàng đã phê duyệt cho doanh nghiệp cũng như việc các ngân hàng đã cấp hạn mức cho khách hàng thì nay phải đàm phán để chuyển đổi phương thức cho vay từ hạn mức qua từng lần sẽ làm cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn so với kế hoạch mà họ đã đề ra từ trước(Xem tiếp)
Chính phủ khóa mới đang thổi luồng gió mới cho doanh nghiệp với mục đích là “Chính phủ kiến tạo, Chính phủ hành động, Chính phủ phục vụ, Chính phủ liêm chính”. Quyết tâm thể hiện rõ từ lời nói, hành động và cả văn bản quy phạm pháp luật từ Thủ tướng, các phó Thủ tưởng, các tư lệnh ngành.
Nhưng điều doanh nghiệp cần và mong mỏi là tinh thần đó được lan truyền cả hệ thống từ trên xuống dưới. Đặc biệt là những công chức nhân danh nhà nước hàng ngày tiếp xúc công việc với doanh nghiệp và người dân. (Xem tiếp)
Trên thực tế, Chính phủ chắc chắn đã hỗ trợ cho doanh nghiệp rất nhiều từ xưa và Vinalink cũng được hưởng lợi từ những chính sách của Chính phủ.
Điển hình như ưu đãi về thuế cho doanh nghiệp phần mềm khi chúng tôi đã có bộ phận sản xuất phần mềm từ thời đó.
Việc ban hành Nghị quyết 35 càng cho thấy kinh tế tư nhân và các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ được tạo điều kiện hết sức trong thời gian tới.
Điều này có thể sẽ mở ra cơ hội bùng nổ startup trong những năm tới đây với những bước đi chắc chắn hơn và tốc độ phát triển nhanh hơn. (Xem tiếp)
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng: Đảng, Nhà nước ta luôn coi doanh nghiệp, doanh nhân là một trong những chủ thể quan trọng, là lực lượng nòng cốt của nền kinh tế. Vì vậy, với chủ trương nhất quán về việc hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, thời gian qua Chính phủ đã liên tục hoàn thiện thể chế để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân.
Chính phủ đã rà soát, sửa đổi nhiều văn bản quy phạm pháp luật; ban hành Nghị quyết 19/2016/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam; Nghị quyết 35/2016/NQ-CP về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 202…(Xem tiếp)
Trong những việc làm đầu tiên, Chính phủ khóa mới đã tập trung triển khai nhiều chủ trương, chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó có Nghị Quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.
Nghị quyết đã cụ thể hóa rất nhiều giải pháp quan trọng để thúc đẩy sự phát triển doanh nghiệp như: Cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Giảm chi phí kinh doanh cho doanh nghiệp...
Những chủ trương này của Chính phủ đã được cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tích cực đón nhận, xem như là luồng gió mới cởi trói cho doanh nghiệp, phá bỏ những rào cản pháp lý không còn phù hợp trong tình hình hiện nay. (Xem tiếp)

LINH LINH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine