Đổ hơn 200 tấn chất thải, Formosa “phủi trách nhiệm”

Nguyễn Thảo

15:33 15/07/2016

BizLIVE -

Formosa Hà Tĩnh vừa có văn bản gửi các bộ, ngành liên quan cho rằng, chất thải vận chuyển từ nhà máy Formosa là "chất thải rắn công nghiệp thông thường" và đổ trách nhiệm cho bên nhận vận chuyển, không liên quan đến Formosa.

Đổ hơn 200 tấn chất thải, Formosa “phủi trách nhiệm”

Hàng trăm tấn chất thải của nhà máy Formosa được chôn tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Ảnh TL

Formosa vừa có văn bản gửi Bộ Tài nguyên môi trường, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Khoa học và công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ, UBND Hà Tĩnh và các cơ quan thông tấn báo chí liên quan đến hàng trăm chất thải của Formosa được chôn tại Hà Tĩnh.

Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh cho biết, điểm 6, điều 11 Hợp đồng "Thu gom vận chuyển và xử lý bùn bánh của tổ xử lý nước thải công nghiệp Công ty Formosa" được ký giữa bên A (Công ty Formosa) và CTCP Tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh (bên B) có quy định:"Giấy chứng nhận bùn bánh của xưởng xử lý nước thải công nghiệp Công ty Formosa là chất thải thông thường do Sở Tài nguyên Môi trường Hà Tĩnh cấp".

"Như vậy, Formosa xin khẳng định chất thải mà CTCP Tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh vận chuyển từ nhà máy của Formosa là chất thải rắn công nghiệp thông thường", văn bản của công ty này cho biết.

Cũng tại văn bản này, lãnh đạo Formosa nêu: "Bùn bánh sau khi được vận chuyển ra khỏi cổng trạm cân của bên A thì trách nhiệm thuộc về bên B, trong quá trình vận chuyển, xử lý, nếu vi phạm quy định pháp luật và quy định của hợp đồng này thì sẽ do bên B chịu toàn bộ trách nhiệm".

Tại văn bản, Formosa Hà Tĩnh cũng viết, CTCP Tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh có chức năng và giấy phép hợp pháp được vận chuyển chất thải nhưng không có chức năng và giấy phép xử lý chất thải do đó, CTCP Tư vấn xây dựng quản lý môi đô thị Kỳ Anh phải đưa bùn bánh đến xử lý ở khu xử lý chất thải trong tỉnh Hà Tĩnh đã được Sở Tài nguyên môi trường cấp phép hoạt động. 

"Trong quá trình vận chuyển, xử lý nếu vi phạm quy định pháp luật, quy định hợp đồng và bị phát hiện, phạt vi phạm vì làm ô nhiễm môi trường thì CTCP Tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh phải chịu trách nhiệm hoàn toàn, không liên quan gì đến Formosa”, văn bản nêu.

Formosa cũng cho biết, để tránh xảy ra những vấn đề phát sinh tương tự như sự việc lần này, Formosa mong Bộ Tài nguyên môi trường và UBND Hà Tĩnh hỗ trợ trong việc cử cán bộ thường xuyên kiểm soát hệ thống xử lý các chất thải của Formosa cũng như kiểm tra các nhà thầu mà Formosa có thuê liên quan đến việc xử lý chất thải hàng ngà, kết quả xử lý sẽ được các bên xác nhận với nhau bằng văn bản chính thức.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?