Điều gì ở người Nhật khiến sếp Việt ngả mũ bái phục?

Tuyết Nhung

06:48 21/04/2016

BizLIVE - Tinh thần hợp tác, nhân cách trung thực, đề cao sự cải tiến là những điểm mạnh của người Nhật Bản khiến nhiều lãnh đạo Việt Nam khâm phục. 

Điều gì ở người Nhật khiến sếp Việt ngả mũ bái phục?

Ảnh minh họa.

Tại buổi hội thảo “Làm việc hiệu quả như người Nhật" do dự án Mekong Orange tổ chức sáng 20/4, với tư cách là người có nhiều năm kinh nghiệm làm việc cùng đối tác Nhật Bản, bà Bùi Thị Hồng Liên, nguyên Giám đốc FPT Japan, nguyên Tổng Giám đốc FPT Software chia sẻ, một trong những điều làm nên sự chuyên nghiệp trong phong cách của người Nhật là sự kỹ lưỡng, chu đáo và cẩn trọng trong công việc.
Bà Bùi Thị Hồng Liên, nguyên Giám đốc FPT Japan, nguyên Tổng Giám đốc FPT Software. 
Bà Liên lấy ví dụ, với bất kỳ một dự án nào, trước khi bắt tay vào làm, khác với người Việt Nam sẽ xông vào thực hiện luôn mà không suy nghĩ nhiều, người Nhật Bản luôn xem xét kỹ lưỡng về kế hoạch tổng thể để thực hiện toàn bộ công việc sao cho tròn trịa. 
Cụ thể, họ sẽ xác định mục tiêu, nguồn nhân lực, quy trình áp dụng, thời gian thực hiện mỗi công đoạn, kết quả cuối cùng rồi từ đó hoạch định các chiến lược để thực hiện. 
Một ví dụ khác được bà Liên nêu ra, đó là để chuẩn bị cho một cuộc họp, người Nhật thường chuẩn bị bản báo cáo rất rõ ràng ra giấy, khi vào cuộc họp sẽ đọc nội dung đó cho tất cả mọi người cùng nghe, với mục đích đảm bảo nội dung được đầy đủ và thuận lợi trong việc kiểm soát thời gian.
Kết thúc cuộc họp, biên bản sẽ được phát tận tay mọi người với các công việc được phân công cụ thể cho từng đối tượng. 
Cũng theo bà Liên, người Nhật luôn có tinh thần hợp tác để cùng giải quyết khó khăn. Khi có một vấn đề nào đó xảy ra trong quá trình làm việc, người Nhật không bao giờ đổ lỗi hoặc tự tìm cách che dấu lỗi lầm đó. Ngược lại, họ sẽ nhanh chóng báo cáo với cấp trên, liên lạc với những đối tượng liên quan để cùng bàn cách giải quyết. 
Ngoài ra, một trong những điều khiến bà Liên khâm phục đó là việc người Nhật luôn tìm cách biến công việc thành niềm đam mê.
 Khác với một số người Việt sau khi nhận nhiệm vụ thường có tâm lý làm cho xong hoặc làm ngoài giờ sẽ đòi tăng lương, người Nhật khi đã làm gì là rất yêu thích công việc đó. Họ luôn cố gắng, nỗ lực để thực hiện công việc đó với chất lượng cao nhất và say sưa, hứng thú với từng giờ phút lao động. 
Đồng quan điểm, ông Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản cũng cho rằng, sự thành công của đất nước Nhật đến từ yếu tố tính cách con người. 
Theo ông Bình, nhân cách trung thực và tinh thần tập thể cao là những yếu tố cốt lõi trong văn hóa của người Nhật Bản.
Ông lấy ví dụ, trong những trận động đất, thảm họa xảy ra, dù rất thiếu thốn nhưng người dân xứ sở mặt trời mọc luôn có ý thức nhường nhịn nhau, họ lặng lẽ đứng ngay ngắn xếp hàng chờ đến lượt và chỉ lấy đủ đồ cho mình. 
 Ông Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản.
Trẻ con Nhật ngay từ nhỏ đã được giáo dục để nói lời cảm ơn, lời xin lỗi, cách ứng xử giao tiếp, cách đi đường cho đúng, ý thức giữ gìn vệ sinh xung quanh. Người Nhật cũng không bao giờ dạy chữ sớm cho trẻ con. Với họ, bằng cấp không quan trọng bằng những người làm việc chân tay và những người già, ông Bình nhận xét. 
Đặc biệt, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản nhận định, người Nhật coi trọng sự cải tiến và thường có câu cửa miệng là “hôm nay thế này, ngày mai tốt hơn”.
“So với các bạn Nhật Bản, người Việt Nam hay làm nửa vời, tức là làm đến một mức nào đó là thôi. Còn người Nhật không bao giờ bằng lòng và luôn nghĩ cách làm tốt hơn. Khi chưa biết cách làm một sản phẩm nào đó, người Nhật thường mua nó về và tháo ra, tự học cách lắp lại và ngẫm nghĩ xem làm thế nào để cải tiến nó. Thói quen này khiến nước Nhật tiến xa dù gặp nhiều khó khăn về tài nguyên, nguồn nhân lực”, ông Bình nói.

TUYẾT NHUNG

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine