Điện máy Xanh đang đứng ở đâu trong bản đồ điện máy Việt Nam?

Trang Lam

11:45 26/08/2015

Không như lời tuyên bố xếp thứ 2 về doanh thu trên toàn thị trường bán lẻ, vị trí của Điện máy Xanh khiêm tốn hơn rất nhiều.

Điện máy Xanh đang đứng ở đâu trong bản đồ điện máy Việt Nam?

Ảnh minh họa.

Mới đây, trong báo cáo kết quả kinh doanh 7 tháng đầu năm 2015, Thế giới di động tự tin tuyên bố trong mảng điện máy , chuỗi siêu thị điện máy Xanh của công ty đã vươn lên vị trí thứ 2 về doanh thu trong ngành, đạt 2.100 tỷ đồng.

Lời tuyên bố đầy lạc quan trên có vẻ không phù hợp với thực tế. Sau gần 1 năm đẩy mạnh mở siêu thị mới, đúng là doanh thu của Điện máy Xanh đã tăng lên đáng kể. Doanh thu 2,1 nghìn tỷ đồng tương ứng với việc tăng trưởng gần 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nếu so với các hãng điện máy lớn khác trên thị trường, con số này vẫn còn rất khiêm tốn.

Chưa tính đến kết quả kinh doanh tháng 7, riêng kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của nhiều tên tuổi điện máy lớn như Mediamart , HC, Chợ Lớn hay Nguyễn Kim đã vượt xa so với 7 tháng của Điện máy Xanh.

Ông Nguyễn Thanh Hải, giám đốc marketing của Mediamart cho biết, doanh thu 6 tháng đầu năm của công ty đạt 3.200 tỉ đồng. HC, một chuỗi điện máy lớn khác ở phía Bắc từ chối công bố doanh thu, nhưng cho biết 6 tháng đầu năm, doanh thu của công ty đã vượt xa so với kết quả 7 tháng của Điện máy Xanh. Một chuyên gia trong ngành chia sẻ, doanh thu của HC khoảng trên 3.000 tỷ đồng.

Đấy là ở phía Bắc, trong khi các DN điện máy lớn nhất lại nằm ở phía Nam. Hai cái tên có thể kể tới là điện máy Chợ Lớn và Nguyễn Kim. Số liệu gần đây nhất cho thấy doanh thu năm 2014 của công ty này đạt khoảng 9,5 nghìn tỷ đồng. Với thị trường tiếp tục tăng trưởng và vị thế không đổi thì sau 6 tháng đầu năm nay, có thể ước tính doanh thu của Nguyễn Kim cũng phải trên 4.000 tỷ đồng.

Trên thực tế, doanh thu của Điện máy Xanh chỉ xếp trên một số thương hiệu điện máy nhỏ như Trần Anh hay Pico. Không phủ nhận với việc cải tiến mô hình (thu nhỏ diện tích) cũng như nguồn lực dồi dào đã giúp Điện máy Xanh mở rộng rất nhanh, tuy nhiên trong thời gian ngắn như vậy, Điện máy Xanh chưa thể vươn lên và qua mặt nhiều tên tuổi lớn trên thị trường như hãng tuyên bố,. Có lẽ mới chỉ dừng ở mức tiềm năng.

Theo Tri Thức Trẻ

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine