Điểm mặt những sai phạm của Petrolimex trong kinh doanh xăng dầu

Mạnh Nguyễn

15:27 06/09/2016

BizLIVE - Thanh tra Chính phủ vừa công bố nhiều sai phạm trong công tác quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu của Petrolimex và các công ty xăng dầu thành viên. 

Điểm mặt những sai phạm của Petrolimex trong kinh doanh xăng dầu

Ảnh minh họa.

Kết luận thanh tra tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa được Thanh tra Chính phủ công bố đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quản lý, sử dụng vốn và tài sản.
Một trong những sai phạm nghiêm trọng của Petrolimex và các đơn vị trực thuộc đó là quản lý không chặt chẽ trong kinh doanh, điều hành giá bán xăng dầu.
Cụ thể, trong thời gian từ 1/2010 đến tháng 6/2013, khi xây dựng cơ sở để quyết định giá bán xăng dầu, Petrolimex và Liên Bộ Công thương và Tài chính đã đưa chi phí vận tải và chi phí bảo hiểm vào giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu cao hơn chi phí thực tế của Petrolimex.
Thanh tra Chính phủ cũng cho biết, Petrolimex chưa chấp hành nghiêm chỉnh việc điều chỉnh giá bán xăng dầu của Chính phủ. Thậm chí, doanh nghiệp này còn tăng giá bán lẻ xăng dầu vùng 2 cao hơn giá bán lẻ do Liên Bộ điều hành.
Bên cạnh đó, Petrolimex và công ty thành viên chưa thực hiện đúng quy định về trích quỹ bình ổn giá. Cụ thể, việc xác định sai sản lượng xăng dầu tiêu thụ thực tế, dẫn đến trích thiếu Quỹ bình ổn giá gần 5 tỷ đồng.
Năm 2011, tập đoàn chỉ đạo các công ty xăng dầu thành viên kinh doanh có lãi trích lập Quỹ bình ổn, thực tế 11 công ty đã trích lập số tiền 221,3 tỷ đồng, không đúng đối tượng theo quy định.
Petrolimex còn hạch toán vào chi phí xăng dầu hao hụt vượt định mức, không đúng quy định của Quy chế kinh doanh xăng dầu, làm giảm hiệu quả kinh doanh gần 7 tỷ đồng. Việc tập đoàn này thuê tàu vận tải xăng dầu cho Công ty Vipco theo phương pháp thuê định hạn là chủ yếu, tuy đảm bảo được sự chủ động trong vận chuyển xăng dầu nhưng đơn giá thuê định hạn cao hơn nhiều so với thuê chuyến, dẫn đến tăng giá vốn, giảm hiệu quả kinh doanh.
Petrolimex cũng “chưa quản lý chặt chẽ xăng dầu tiêu thụ trước các thời điểm điều chỉnh giá, sản lượng xăng xuất bán trước thời điểm tăng giá tại một số công ty xăng dầu thành viên tăng bất thường từ 2,3 – 6,7 lần so với sản lượng bán bình quân”. 
Thanh tra Chính phủ nhìn nhận, đây là dấu hiệu sơ hở trong quản lý, dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng nhưng tập đoàn chưa có biện pháp quản lý, khắc phục.
Ngoài lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ, trong công tác quản lý đầu tư xây dựng, quản lý sử dụng đất, Petrolimex và các đơn vị thành viên để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm như không tổ chức đấu thầu theo quy định, chỉ định nhà thầu không đủ năng lực tài chính…
Trên cơ sở kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với tập thể, cá nhân thuộc tập đoàn và các công ty liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng vốn, tài sản, quản lý hoạt động kinh doanh cũng như trong công tác quản lý Nhà nước về kinh doanh xăng dầu.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ