Điểm danh khối bất động sản “khủng” của công ty bà Nguyệt Hường

Trần Thúy

13:55 18/07/2016

BizLIVE - Bên cạnh việc đầu tư phát triển các khu công nghiệp, VID Group còn tập trung đầu tư vào các khu dân cư phục vụ cho các khu công nghiệp này.

Điểm danh khối bất động sản “khủng” của công ty bà Nguyệt Hường

Doanh nhân Nguyễn Thị Nguyệt Hường.

Chiều 17/7, Hội đồng bầu cử quốc gia tổ chức cuộc họp đột xuất do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì. Tại phiên họp, Hội đồng bầu cử quốc gia đã tiến hành biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu kín để xác nhận tư cách người trúng cử ĐBQH khóa XIV đối với 494 đại biểu.
Tại cuộc họp, đã tiến hành bỏ phiếu kín không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, đại biểu Quốc hội khóa XIII.
Kết quả, 100% số phiếu bác bỏ tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với bà Nguyệt Hường vì không đủ tiêu chuẩn.
Trao đổi với báo giới ngay sau đó, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chánh văn phòng của hội đồng này, Tổng thư ký Quốc hội cho biết, lý do doanh nhân Nguyễn Thị Nguyệt Hường không được công nhận là đại biểu Quốc hội khoá XIV là do bà Hường đã vi phạm điều 4 Luật Quốc tịch Việt Nam.
Được biết, bà Hường sinh năm 1970 tại Vụ Bản, Nam Định, là cử nhân ngôn ngữ, cử nhân Anh văn, thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. Bà từng là đại biểu Quốc hội khóa XII và XIII.
Hiện bà Nguyệt Hường là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư TNG Holdings Việt Nam, hiện nay là Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam (VID Group). Đây là tập đoàn kinh tế đầu tư đa ngành, hoạt động trong nhiều lĩnh vực như tài chính ngân hàng, khoáng sản, nông lâm nghiệp, bán lẻ và đầu tư kinh doanh bất động sản... Trong đó, lĩnh vực hoạt động chính của VID Group là đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp và kêu gọi thu hút đầu tư.
Sau 10 năm hoạt động, hiện VID Group là chủ đầu tư của 11 khu và cụm công nghiệp khác nhau bao gồm khu công nghiệp Quang Minh, khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai, khu công nghiệp Hà Nội – Đài Tư, khu công nghiệp Quế Võ 3, khu công nghiệp Đồng Văn II, khu công nghiệp Tân Trường, khu công nghiệp Phúc Điền, khu công nghiệp Nam Sách, khu công nghiệp Bỉm Sơn A (giai đoạn I), cụm công nghiệp Lifan và khu công nghiệp Minh Quang.
Trong đó, khu công nghiệp mới nhất của VID Group chính là khu công nghiệp Quế Võ 3, được một công ty con của VID Group là CTCP Đầu tư Phát triển VID Thanh Hóa mua lại từ Dabaco Group hồi tháng 4 năm nay. VID Thanh Hóa cùng với CTCP Kiến Trúc Phục Hưng chính là chủ đầu tư hạ tầng của khu A (diện tích 308ha) – khu công nghiệp Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
Bên cạnh việc đầu tư phát triển các khu công nghiệp, VID Group còn tập trung đầu tư vào các khu dân cư phục vụ cho các khu công nghiệp này. Các khu dân cư và dịch vụ này bao gồm khu dân cư và dịch vụ phục vụ công nhân khu công nghiệp Nam Sách, Hải Dương - 28 ha; khu dân cư và dịch vụ phục vụ khu công nghiệp Tân Trường, Hải Dương - 50ha và khu dân cư và dịch vụ phục vụ khu công nghiệp Đồng Văn, Hà Nam - 48 ha.
Nhờ vị trí thuận lợi, tập trung đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện doanh nghiệp này đã thu hút được trên 400 doanh nghiệp vào đầu tư tại các khu công nghiệp, trong đó có khoảng 300 doanh nghiệp nước ngoài chủ yếu đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Đức, Hàn Quốc, Thái Lan, Hồng Kông,… với tổng vốn đầu tư thu hút trên 3 tỷ đô la Mỹ.
Mặc dù lĩnh vực đầu tư chính là phát triển khu công nghiệp, tuy nhiên, bà Nguyệt Hường cũng đang chuyển hướng dần sang lĩnh vực bất động sản. CTCP Đầu tư và phát triển bất động sản TNR Holdings Việt Nam, một thành viên của Tập đoàn Đầu tư TNG chính là đơn vị quản lý và phát triển dự án Goldmark City, có quy mô 5.000 căn hộ cao cấp, do Công ty địa ốc Việt Hân làm chủ đầu tư. Dự án này đã từng trong tình trạng “đắp chiếu” trong nhiều năm trước khi có sự tham gia của TNR Holdings.
Ngoài ra, TNR Holdings còn tham gia quản lý và phát triển một số các dự án lớn khác tại Hà Nội và TP.HCM bao gồm dự án Goldsilk Complex, quận Hà Đông, dự án Gold View tại Quận 4.
VID Group của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường cũng đã góp tới 60% vốn tại CTCP Bất động sản Hanovid để triển khai dự án tổ hợp Goldsilk Complex tại Cầu Am, Vạn Phúc, Hà Đông, trong khi Công ty CP Bất động sản Mùa Đông – VID, một công ty con của TNG Holdings cũng là chủ đầu tư của khu căn hộ chung cư GoldSeason tại số 47 phố Nguyễn Tuân. TNR holdings Việt Nam chịu trách nhiệm quản lý và phát triển hai dự án này.
Mặc dù chưa thể thống kê hết các dự án, khu đất mà doanh nghiệp do bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường đứng tên, góp cổ phần mua lại và được quyền phát triển, nhưng những dấu ấn của người phụ nữ này trên thị trường bất động sản thực sự khiến nhiều người kinh ngạc.
Bên cạnh đầu tư khu công nghiệp, bất động sản, từ năm 2007, VID Group của bà Hường còn mở rộng sang lĩnh vực đầu tư tài chính, ngân hàng và trở thành cổ đông chiến lược của Maritime Bank.
Bà Hường từng là Chủ tịch Hội đồng sáng lập MaritimeBank, trong khi chồng bà, ông Trần Anh Tuấn, hiện đang giữ ghế Chủ tịch HĐQT ngân hàng này. Đây cũng chính là nhà băng đóng vai trò là đối tác tài chính chiến lược hợp tác hỗ trợ cho khách hàng vay với lãi suất ưu đãi, tài trợ vốn cho các dự án của VID Group.

TRẦN THÚY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ