ĐHĐCĐ Ninh Vân Bay: Bán dự án để đảm bảo tồn tại

Tiến Trần

10:35 21/04/2016

Ngày 20/4, tại ĐHĐCĐ thường niên 2016 của BĐS Du lịch Ninh Vân Bay (NVT), cổ đông đã có hàng loạt chất vấn với Đoàn chủ tịch về kết quả trong năm 2015 cùng những định hướng để tháo gỡ khó khăn tài chính của công ty.

ĐHĐCĐ Ninh Vân Bay: Bán dự án để đảm bảo tồn tại

Ảnh minh họa.

Kinh doanh bết bát do không lường trước được... hàng bán bị trả lại
Năm 2015 ghi nhận kết quả kinh doanh bết bát nhất kể từ khi niêm yết của NVT với doanh thu thuần chỉ đạt hơn 96 tỷ đồng, giảm hơn 54% so với cùng kỳ 2014, trong khi kế hoạch đề ra là gần 213 tỷ đồng. Công ty lỗ ròng tới gần 128 tỷ đồng, tụt xa so với năm 2014 (lãi gần 6 tỷ đồng) và cách quá xa so với kế hoạch (hơn 9 tỷ đồng). Theo đó, tính đến ngày 31/12/2015, lỗ lũy kế của Công ty ghi nhận con số gần 212 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, công ty còn phải đối mặt những khoản vay nợ tài chính đến ngày đáo hạn, trong đó đáng chú ý nhất là 230 tỷ đồng trái phiếu phát hành năm 2014, hiện Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đang nắm giữ và đến tháng 5/2016, công ty sẽ phải trả khoản lãi 13,5 tỷ đồng.
Cổ đông đã đưa ra hàng loạt câu hỏi chất vấn nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, cùng những nghi ngại về kết quả năm 2015 liệu có lặp lại trong năm 2016.
Trả lời cổ đông, bà Ngô Thị Thanh Hải - Kế toán trưởng cho biết, trong năm 2015, Công ty đã ghi nhận những khoản chi phí phát sinh không lường trước liên quan đến việc chuẩn bị chuyển nhượng Công ty TNHH Hai Dung (NVT nắm giữ 90% vốn điều lệ) – chủ đầu tư dự án Six Senses Latitude Sài Gòn River (còn gọi là Sài Gòn River). Trong đó, bao gồm khoản trích lập dự phòng lợi thế thương mại hơn 44 tỷ và khoản giảm trừ doanh thu do hàng bán trả lại gần 93 tỷ đồng (gồm 5 biệt thự đã ký hợp đồng mua bán). Do đó, ban lãnh đạo cho biết, trong năm 2016 sẽ không còn khoản chi phí bất ngờ nào phát sinh.
Sài Gòn River - Giữ lại hay chuyển nhượng?
Chia sẻ về những giải pháp nhằm tái cấu trúc lại vấn đề tài chính của công ty, ông Hoàng Anh Dũng - Tổng Giám đốc cho biết, bước đầu tiên HĐQT đã trình cổ đông việc chuyển nhượng toàn bộ 12.24% phần vốn góp tại CTCP Du lịch Tân Phú – Chủ đầu tư dự án Emeralda Ninh Bình, đây là vấn để trước mắt để bảo đảm sự tồn tại của công ty, tháo gỡ khó khăn.
Về những bước tiếp theo, ban lãnh đạo đang cân nhắc đến 2 phương án. Thứ nhất, Công ty sẽ tiếp tục triển khai các dự án gồm Sài Gòn River với vốn đầu tư hơn 900 tỷ đồng, hiện Công ty đang nắm giữ 90% vốn góp. Theo đó, công ty sẽ phải huy động thêm vốn từ các nhà đầu tư để duy trì thực hiện dự án, dưới hình thức góp vốn trực tiếp hoặc phát hành thêm cổ phần. Tuy nhiên, Ban lãnh đạo nhận thấy việc này sẽ tiềm ẩn nhiều khó khăn.
Phương án thứ hai là hướng đến việc bán các phần vốn góp tại các công ty con, liên kết và chuyển nhượng các dự án quá sức của Công ty. Cụ thể, NVT dự kiến sẽ chuyển nhượng dự án Sài Gòn River để dồn sức tập trung triển khai dự án Ana Mandara Hội An. Đoàn chủ tịch cũng cho biết thêm, dự án tại Ana Mandara Hội An được NVT triển khai hoàn toàn từ vốn tự có, không có vốn đi vay và tình hình tài chính “sạch”, đồng thời có nhiều lợi thế về mặt địa lý và tiềm năng phát triển.
ÔNG Hoàng Anh Dũng cũng chia sẻ, hiện nay vấn đề ưu tiên nhất là xóa được khoản lỗ lũy kế của công ty và thực hiện việc chuyển nhượng Công ty TNHH Hai Dung (công ty con NVT nắm giữ 90% vốn điều lệ) – chủ đầu tư dự án Sài Gòn River (các chi phí liên quan đã được trích lập hết trong năm 2015).
Nới room ngoại lên 100%
Kế hoạch kinh doanh được đại hội thông qua với chỉ tiêu doanh thu 197 tỷ đồng, tăng nhẹ so với năm 2015 và kỳ vọng thoát lỗ, ước lãi trước thuế đạt 10 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Công ty dự tính tổng mức đầu tư trong năm khoảng 24 tỷ đồng, trong đó 20 tỷ đồng vào dự án Ana Mandara Hội An và 4 tỷ đồng cho dự án Sài Gòn River.
Với các câu hỏi của cổ đông về việc nới room ngoại lên 100% trong năm 2016, ban lãnh đạo cho biết, hiện tại phần room nhà đầu tư nước ngoài đã đạt ngưỡng 49%, vì thế việc nới room sẽ tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia sâu hơn vào Công ty. Đồng thời, việc này sẽ thu hút được các nhà đầu tư lớn, tạo điều kiện để Công ty có thể phát triển.

Theo Vietstock

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ