ĐHCĐ Sabeco: Niêm yết hay chờ đối tác chiến lược nước ngoài đến bao giờ?

Huyền Trâm

13:52 30/05/2014

BizLIVE -

 

Hiện nay, tỷ lệ sở hữu nhà nước ở Sabeco là 89,54%, muốn niêm yết, công ty phải có cổ đông bên ngoài nắm giữ trên 20% vốn.

ĐHCĐ Sabeco: Niêm yết hay chờ đối tác chiến lược nước ngoài đến bao giờ?

ĐHCĐ của Sabeco tại TP.HCM


Sáng nay, 30/5, Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tiến hành ĐHCĐ thường niên năm 2014 tại TP.HCM.

Trong phần thảo luận, hàng loạt câu hỏi đã được cổ đông đặt ra với lãnh đạo Sabeco xung quanh các vấn đề cổ đông chiến lược, niêm yết và sản phẩm.

Xin cho biết kế hoạch thoái vốn đầu tư bên ngoài?

Chúng tôi hiện có 18 danh mục đầu tư ra bên ngoài. Năm 2014 chúng tôi đăng ký thoái 10 danh mục, năm tiếp theo sẽ thoái 6 danh mục và còn 2 danh mục chúng tôi xin bộ giữ lại, một đó là dự án liên doanh với Melinh Point – dự án đang  mang lại tỷ suất lợi nhuận rất cao, đạt 30%/năm.

Thứ hai là tổ hợp ở 3 địa chỉ 66 Tân Thành, 3 Thái Văn Lung và 4 Thi Sách hiện đang liên quan tới mặt pháp lý và việc xử lý còn cần nhiều thời gian nữa.

Xin giải thích cụ thể về việc chương trình dán tem, chi phí?

Đây là Đề án tăng cường năng lực quản lý nhà nước về rượu bia, trong đó có nội dung quy định dán tem đối với sản phẩm, hiện đang được trình chính phủ phê duyệt.

Các công ty trong ngành bia rượu đang có những ý kiến khác nhau, hầu hết các ý kiến không đồng tình với việc dán tem trong đó có lý do về việc kỹ thuật, chi phí… và cũng có những băn khoăn về việc dán tem liệu có tăng cường thêm quản lý không.

Nếu phải dán tem và với kế hoạch sản lượng tiêu thụ bia năm 2014 là hơn 1,3 tỷ lít tương đương 4 tỷ lon chai, nhân với khoảng 200 đồng chi phí dán tem thì chúng ta sẽ mất khoảng 800 tỷ đồng. Đấy là chưa kể chi phí đầu tư vào thiết bị máy dán, rủi ro kỹ thuật đồng điệu giữa máy dán tem với máy đóng chai…

Kế hoạch tìm đối tác chiến lược của Sabeco như thế nào?

Đây là việc quan trọng mà Chính phủ, Bộ Công thương đang làm. Theo Nghị định 58/2012 của chính phủ muốn được lên sàn thì chúng ta phải có cổ đông bên ngoài ở hữu trên 20% vốn. Hiện nay ở Sabeco sở hữu nhà nước vẫn là 89,54% tức là bên ngoài mới có hơn 10%.

Do đó để lên sàn niêm yết được thì chúng ta phải tiếp tục tìm đối tác chiến lược, đây là bài toán của Bộ và chúng tôi chỉ đóng vai trò trong việc tham mưu. Chúng tôi hy vọng là trong năm 2014 Chính phủ sẽ tìm được cho Sabeco đối tác chiến lược.

Chiến lược của công ty trước cạnh tranh của đối thủ nước ngoài cả ở phân khúc cao cấp và thấp cấp?

Chúng tôi đang “ngầm tính” rất nhiều câu chuyện liên quan đến ứng xử với việc cạnh tranh này. Về cơ cấu sản phẩm, hiện Bia Sài Gòn có 2 sản phẩm được xếp vào nhóm 'bò sữa' là Bia 333 và Sài Gòn Export đang có dấu hiệu giảm dần. Chúng tôi đang có kế hoạch gấp rút để tháng 7 tới làm mới hai sản phẩm này.

Bên cạnh đó chúng tôi cũng đang nỗ lực để ra sản phẩm cao cấp và có thể đây là sản phẩm cạnh tranh với các nhãn cao cấp hiện nay trên thị trường với việc khai thác mạnh yếu tố Bia Sài Gòn là niềm tự hào của Việt Nam.

 Cổ đông nêu ý kiến tại Đại hội của Sabeco.

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Trước đó theo báo cáo, năm 2013, tổng doanh thu của Sabeco sản xuất kinh doanh chính đạt 28.186 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 2.495,4 tỷ đồng. Tỷ lệ chia cổ tức năm 2013 dự kiến ở mức 23%.

Trong 2013, công ty đã khánh thành đưa vào hoạt động các Nhà máy Bia Sài Gòn - Ninh Thuận, nhà máy Bia Sài Gòn - Vĩnh Long, nhà máy Sài Gòn - Sóc Trăng đồng thời triển khai đầu tư Nhà hàng - Trung tâm tiệc cưới trên các khu đất ở Nha Trang, Quảng Ngãi sau nhiều năm trì hoãn.

Sabeco cũng đang chuẩn bị phương án đầu tư đối với các dự án khai thác các khu đất của công ty tại nhiều địa điểm ở TP.HCM như: số 6 Hai Bà Trưng, số 4 Thái Văn Lung, 46 Bến Vân Đồn...

Năm 2014 Sabeco đề ra mục tiêu sản xuất kinh doanh với sản lượng sản xuất và tiêu thụ Bia Sài Gòn đạt hơn 1,3 tỷ lít, chỉ tăng nhẹ 1% so 2013; doanh thu đạt 29.322 tỷ đồng, tăng 3%; lợi nhuận sau thuế đạt 2.750 tỷ đồng, tăng 10%. Mức cổ tức được đề xuất tỷ lệ là 23%.

Lý do Sabeco đề ra các chỉ tiêu kinh doanh chỉ tăng nhẹ so với 2013 là do năm 2014 công ty dự báo thị trường có nhiều điểm bất lợi. Đặc biệt là việc nhà nước điều chỉnh chính sách từ 1/4/2014 đã làm tăng đột biến vận tải, trực tiếp làm giảm lợi nhuận của toàn hệ thống.

Ngoài ra chủ trương dự kiến dán tem bia trong 2014 cũng là một thách thức. Nhà nước cũng đang dự kiến tăng thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt sản phẩm bia tăng thêm 15% từ tháng 6/2015.

Trong năm 2014, Sabeco tiếp tục thực hiện đề án tái cấu trúc Tổng công ty, tập trung vào hệ thống vận tải, phân phối và quy hoạch hệ thống tổng kho của Bia Sài Gòn. Công ty sẽ tiến hành thanh lý những tài sản không còn sử dụng được hoặc đã lạc hậu nhằm làm sạch báo cáo tài chính, chuẩn bị cho niêm yết cổ phiếu, đồng thời tiếp tục thoái vốn tại những doanh nghiệp không mang lại hiệu quả cao, đặc biệt là đối với khoản đầu tư ngoài ngành.

Báo cáo của Ban kiểm soát Sabeco cũng sẽ kiến nghị Bộ Công thương - cổ đông lớn - sớm có kế hoạch bán bớt phần vốn Nhà nước tại Sabeco, tạo điều kiện cho hiện đại hóa quản trị và minh bạch.

HUYỀN TRÂM

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine