Dệt may vào TPP: Đâu là “nút thắt”?

Linh Linh

16:59 23/03/2016

BizLIVE - "Tôi đã đi nhiều nước nhưng chưa bao giờ mua được sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu để có thể gọi tên trong chuỗi siêu thị trên trường quốc tế. Đó là điểm yếu chúng ta cần nhìn lại khi vào TPP".

Dệt may vào TPP: Đâu là “nút thắt”?

Ảnh minh họa.

Tại buổi tọa đàm “Các giải pháp giúp doanh nghiệp dệt may hưởng lợi lớn nhất từ TPP” mới diễn ra sáng nay (23/3), ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết, theo quy định của TPP, đối với hàng dệt may, sẽ có khoảng 73% dòng thuế được giảm ngay lập tức sau đó có tiến độ giảm dần. Sang năm thứ 5 hoặc tối đa năm thứ 6 sẽ giảm toàn bộ về 0%.
"Việt Nam là nước đi sau các nước khác và đang còn nhiều vướng mắc thách thức nên các nhà đàm phán Việt Nam kiên trì đưa ra lộ trình ban đầu có lợi cho ngành dệt may Việt Nam để ngành từng bước nâng tỷ lệ nội địa hóa cũng như đầu tư vào các yêu cầu của TPP về quy tắc xuất xứ vải sợi", ông Cẩm cho biết.
Đánh giá về cơ hội của ngành khi Việt Nam tham gia TPP, ông Vũ Huy Đông, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đam San cho rằng, TPP sẽ tạo điều kiện để ngành dệt may phát triển tốt bởi gia công tại Châu Á rất khó khăn. Do vậy khi có TPP thì sẽ có nhiều chính sách để doanh nghiệp phát triển bài bản. 
Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng sẽ có sự đầu tư một cách bài bản, là cơ hội lớn để doanh nghiệp và nhà quản lý để nhìn nhận lại quá trình đầu tư và phát triển ngành dệt may từ trước tới nay. 
"Tôi đã đi nhiều nước nhưng chưa bao giờ mua được sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu để có thể gọi tên trong chuỗi siêu thị trên trường quốc tế. Đó là điểm yếu chúng ta cần nhìn lại khi vào TPP", ông Đông chia sẻ.
Cũng theo lãnh đạo này, để được hưởng lợi từ TPP, sẽ còn rất nhiều vướng mắc mà chúng ta cần giải quyết.
"Các chủng loại sợi chúng ta đều sản xuất được hết, nhưng tại sao lại không đưa vào ngành dệt may phát triển được? Chúng ta đều sản xuất được các mặt hàng và chúng ta xuất khẩu chủ yếu sợi (80%), đây là “nút thắt cổ chai” cần giải quyết" Tổng Giám đốc Đam San nêu vấn đề.
Theo ông Đông, để đáp ứng xuất xứ về TPP thì chúng ta cần đầu tư vào ngành dệt và ngành tẩy nhuộm, ngành dệt lại cần kết hợp sợi và may nhưng hiện nay hai ngành này vẫn chưa kết hợp được. Đây là vấn đề khó giải quyết. 
Do đó, Chính phủ và doanh nghiệp cần kết hợp để giải quyết bởi cứ đi nhập khẩu sẽ không mang nhiều lợi nhuận, cần đầu tư và nghiên cứu chuyên sâu về dệt và sợi.
"Trong thực tế, ngành dệt còn đầu tư thô sơ và lạc hậu, để không còn tình trạng xuất khẩu sợi thì theo tôi thứ nhất phải đầu tư vào dệt, nhất là ngành may, và kết hợp với ngành sợi, đây là cách nhanh mà không cần ngoại tệ. 
Thứ 2, máy móc hiện đa số lỗi thời, không có năng suất, do đó cần sự đầu tư về máy móc bài bản, hiện đại", ông Đông nêu ý kiến.
Ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty May Hưng Yên, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên thì cho rằng, các doanh nghiệp Việt vốn có thể hoàn thành được tất cả các khâu nhưng do không có đầu ra nên vẫn phải nhập khẩu từ nước ngoài.
"Tại sao người ta không đầu tư sợi vào Việt Nam? Bởi có quá nhiều vấn đề về môi trường cần xử lý. Nước ta không thế xử lý được nước thải. Các nhà đầu tư bên ngoài có đến để đầu tư nhưng giá một khối nước của chúng ta quá cao. Bên cạnh đó chúng ta cũng đặt yêu cầu quá cao đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Vấn đề cơ chế chúng ta cần phải xem lại bởi muốn tham gia vào TPP thì cơ chế của ta cũng phải giống họ", ông Dương nêu ý kiến.

LINH LINH

Từ khóa: TPP, dệt may
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ