Dell tính sáp nhập với công ty công nghệ trị giá 50 tỷ USD

Thảo Mai

15:21 08/10/2015

BizLIVE - Dell đang đàm phán để sáp nhập với công ty lưu trữ công nghệ EMC trị giá 50 tỷ USD, Nhật báo phố Wall đưa tin.

Dell tính sáp nhập với công ty công nghệ trị giá 50 tỷ USD

Dell đã hủy niêm yết trên sàn chứng khoán từ năm 2013 sau khi nhà sáng lập Michael Dell rót 25 tỷ USD mua lại cổ phần. Ảnh: Bloomberg

Chưa rõ hai công ty sẽ sáp nhập hoàn toàn hay Dell chỉ mua một phần mảng kinh doanh của EMC. Tuy nhiên cả hai hứa hẹn đều sẽ là một thương vụ quy mô lớn giữa hai công ty quyền lực bậc nhất làng công nghệ Mỹ.

Dự kiến thương vụ sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng trong vòng một tuần. Nếu thành công, Dell sẽ chính thức chuyển mình từ một công ty công nghệ phục vụ người dùng cá nhân thành một công ty phục vụ doanh nghiệp lớn.  

EMC là công ty sản xuất phần mềm và phần cứng cho thiết bị lưu trữ sử dụng trong các trung tâm dữ liệu. Đây là công ty mẹ của VMware - công ty nổi tiếng trong lĩnh vực ảo hóa và cơ sở hạ tầng điện toán đám mây.

Trong khi đó, nhà sản xuất PC và máy chủ - Dell đã hủy niêm yết trên sàn chứng khoán từ năm 2013 sau khi nhà sáng lập Michael Dell rót 25 tỷ USD mua lại cổ phần. Hiện Dell vẫn "ôm" khoản nợ lên tới 11,7 tỷ USD.

Các chuyên gia phân tích thị trường đã liên tiếp hạ bậc cổ phiếu EMC trong 12 tháng qua. Công ty đang tìm kiếm những lựa chọn tái cơ cấu để chống chọi với thời kỳ làm ăn thất bát.

Hiện tại, EMC đang đối diện với sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường đám mây đến từ các đối thủ như Amazon, Google, và Microsoft. Cùng lúc, những phần mềm miễn phí như Hadoop đã làm giảm nhu cầu đối với dịch vụ xử lý thông tin tắt đỏ của EMC.

Mùa hè năm ngoái, EMC tuyên bố cắt giảm 850 tỷ USD chi phí hoạt động, phát tín hiệu về một đợt sa thải nhân viên trên diện rộng.

Tháng 9/2014, EMC đã hủy lời mời sáp nhập với Hewlett-Packard sau một năm đàm phán ròng rã.

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?