Đề xuất điều chỉnh phí môn bài: Doanh nghiệp nhăn nhó, hộ kinh doanh “thở phào”

Tuyết Nhung

09:18 19/04/2016

BizLIVE - Dự thảo Nghị định về lệ phí môn bài được Bộ Tài chính đưa ra nhận được nhiều ý kiến trái chiều của dư luận. Trong khi hộ kinh doanh vui mừng trước điều chỉnh giảm thuế thì nhiều doanh nghiệp lo ngại việc tăng thuế gấp 3 lần có thể khiến nhiều doanh nghiệp “ngại” lớn.

Đề xuất điều chỉnh phí môn bài: Doanh nghiệp nhăn nhó, hộ kinh doanh “thở phào”

Ảnh minh họa.

Theo dự thảo Nghị định về lệ phí môn bài của Bộ Tài chính, so với quy định hiện hành (từ năm 2002), lệ phí môn bài với doanh nghiệp được đề xuất tăng, cao nhất gấp 3 lần, tùy theo quy mô vốn.
Đối với doanh nghiệp, từ năm 2017, mức 2 triệu đồng áp dụng với các chi nhánh, các cửa hàng trực thuộc. Những doanh nghiệp có vốn đăng ký từ 10 tỷ đến 100 tỷ đồng (doanh nghiệp vừa và nhỏ) nộp mức 5 triệu đồng, vốn trên 100 tỷ đồng (doanh nghiệp lớn) nộp mức 10 triệu đồng. Trong khi đó, với quy định hiện hành, thuế môn bài được phân loại theo 3 mức, từ 1 triệu đến 3 triệu đồng.
Ngược lại, mức thu phí môn bài lại được điều chỉnh giảm với các hộ kinh doanh.Cụ thể, lệ phí môn bài không chia thành 6 mức như trước đây. Thay vào đó, hộ gia đình, nhóm cá nhân có doanh thu từ 100 đến 300 triệu đồng nộp phí 300.000 đồng. Mức phí 1 triệu đồng với hộ gia đình có doanh thu trên 300 triệu đồng.
Lý giải về đề xuất điều chỉnh lệ phí môn bài, Bộ Tài chính cho rằng, chính sách thuế môn bài hiện hành tạo ra nhiều bất cập và việc xác định bậc thuế môn bài được đánh giá là không phù hợp với sự thay đổi của tiền lương.
Theo bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính, phí môn bài đang thu theo nghị định 75 từ năm 2002, nghị định này sửa đổi mức thu môn bài được quy định tại pháp lệnh thuế công thương nghiệp ban hành từ 1989, nội dung đã rất lạc hậu. 
Mức thu theo nghị định 75, đối với tổ chức từ 1-3 triệu/tùy mức vốn đăng kí, đối với hộ từ 50.000 đồng - 1.000.000 đồng tùy mức thu nhập. Mức thu nhập của các hộ hiện nay đã khác nhiều so với năm 2002, vì vậy quy định này đã rất lạc hậu.
Theo tính toán của Bộ Tài chính, số thu dự kiến từ thuế môn bài khoảng 2.685 tỷ đồng, bảo đảm tăng thu ngân sách nhà nước so với hiện hành.
Doanh nghiệp còn nhiều nghi ngại
Nhận định về đề xuất này, ông Hồng Thái, giám đốc một doanh nghiệp chuyên kinh doanh gỗ trên phố Hoàng Quốc Việt, Hà Nội có ý kiến, mặc dù thuế môn bài là khá thấp so với thu nhập của doanh nghiệp và hộ kinh doanh nhỏ lẻ, nhưng việc tăng thuế gấp 3 lần cũng có thể gây sốc cho nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp đang có ý định mở rộng quy mô lên thành doanh nghiệp lớn. 
Đối với riêng doanh nghiệp của ông, doanh thu ở mức dưới 10 tỷ/năm thì theo đề xuất sẽ phải đóng 3 triệu/năm, cao hơn 1 triệu so với mức hiện tại. Mặc dù mức tăng này không lớn nhưng ông Thái cũng lo ngại việc tăng thuế môn bài sẽ kéo theo việc tăng của nhiều loại thuế khác.
Còn với ông Kiên Trung, Trưởng phòng kinh doanh của một doanh nghiệp cồn ở Đồng Nai cho rằng, với mức vốn điều lệ trên 100 tỷ như doanh nghiệp của ông thì sẽ phải đóng mức phí mới là 10 triệu đồng thay vì 3 triệu đồng như trước, tức là tăng hơn gấp 3 lần so với số tiền hiện tại.
Theo ông mức phí mới này là hợp lý so với thực tế và cũng không phải là vấn đề với các doanh nghiệp có quy mô lớn. Tuy nhiên, ông Trung cũng cho rằng việc tăng thuế này cần có lộ trình phù hợp, đảm bảo tính cố định, lâu dài, tránh gây phiền hà cho các doanh nghiệp. 
Ngoài ra, sự điều chỉnh thuế, phí cần được công khai rộng rãi hơn tới doanh nghiệp và hộ kinh doanh để các đối tượng này chủ động trong vấn đề tài chính chứ đừng để họ thiếu thông tin hoặc bàng quan với các quy định, ông Trung nhấn mạnh.
Cho rằng Bộ Tài chính nên tham khảo nhiều ý kiến từ phía các chuyên gia tài chính và các doanh nghiệp nhiều hơn trước khi đưa ra đề xuất tăng phí môn bài, ông Nguyễn Hà, Giám đốc một công ty chuyên sản xuất và kinh doanh giày da tại Hưng Yên lo ngại, mức tăng gấp 3 lần có thể gây bất ngờ và hoang mang với doanh nghiệp. 
Theo đó, Bộ nên điều chỉnh dần dần mức thuế tăng theo một khung thời gian xác định và nên tham khảo ý kiến các bên liên quan để mức thuế tăng một cách phù hợp nhất. 
Hộ kinh doanh “nhẹ gánh”
Khi được khảo sát ý kiến, chị Nguyễn Ánh Tuyết, chủ cửa hàng kinh doanh hoa tươi trên phố Trần Hưng Đạo, Hà Nội cho biết, doanh số trung bình của cửa hàng khoảng 50 triệu đồng/tháng, trừ đi chi phí thuê nhà 10 triệu đồng, tiền lương cho nhân viên là 15 triệu đồng, tiền điện và một số chi phí khác thì doanh thu chỉ rơi vào khoảng 20 triệu đồng/tháng. 
Như vậy, doanh thu cả năm rơi vào khoảng 240 triệu đồng. Với doanh thu này theo quy định mới thì chị chỉ phải đóng 300.000 đồng/năm thay cho mức 1 triệu đồng/tháng như hiện tại.
“Nếu đề xuất này được thông qua thì tôi sẽ tiết kiệm được 700.000 đồng/năm cho thuế môn bài. Thời buổi kinh doanh khó khăn, giá cả đắt đỏ nên tiết kiệm được đồng nào hay đồng đấy”, chị Tuyết nói.
Còn anh Hoàng Ngọc Minh, chủ một quán cà phê trên phố Xã Đàn, Hà Nội nhìn nhận, theo đề xuất mới của Bộ Tài chính, tính ra tôi thấy khoản tiền phải nộp có khả năng được giảm xuống vì doanh thu của cửa hàng chưa đạt mức 300 triệu/năm.
"Hiện tại, mức thuế môn bài tôi đang nộp cho cơ quan thuế là 1 triệu đồng/năm theo khung 6 bậc. Cách thu như hiện tại tôi thấy chưa hợp lý vì phân chia mức thu khá vụn vặt, khó hiểu. Nếu rút về 2 bậc theo đề xuất mới tôi nghĩ sẽ hợp lý hơn", anh nói. 
Chị Thu Hà, chủ cửa hàng tạp hóa trên phố Thái Hà, Hà Nội tính toán, nếu theo đề xuất mới đối với hộ kinh doanh là doanh thu dưới 100 triệu đồng/tháng không mất phí môn bài thì có khả năng chị sẽ không phải đóng. 
“Được như vậy thì tốt quá vì tôi buôn bán lặt vặt, doanh thu không ổn định nên nếu chịu thêm thuế phí thì sẽ chẳng lời lãi là bao”, chị Hà cho hay.

TUYẾT NHUNG

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ