Đề nghị xem xét khởi tố doanh nghiệp chuyên nhập xe BMW

Nguyễn Thảo

15:00 30/11/2016

BizLIVE - CTCP Ô tô Châu Âu đã tự ý tiêu thụ hàng hoá là lô hàng ô tô nhập khẩu BMW, không cung cấp được giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW từ công ty nhập khẩu…

Đề nghị xem xét khởi tố doanh nghiệp chuyên nhập xe BMW

Ảnh minh họa.

Bộ Tài Chính vừa có văn bản gửi Tổng cục Hải quan về việc ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô.

Theo đó, Bộ Tài chính cho biết, qua công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra về công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của CTCP Ô tô Châu Âu (Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM), tên giao dịch là Euro Auto, nhà nhập khẩu uỷ quyền chính thức của thương hiệu xe hơi BMW, MINI và xe mô tô phân khối lớn Motorrad đã xác định nhiều sai phạm.

Cụ thể, theo Bộ Tài chính, CTCP Ô tô Âu Châu đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (là lô hàng ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan Hải quan địa phương cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Công ty này không cung cấp được giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW từ công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận, lừa dối khách hàng.

Đặc biệt, CTCP Ô tô Âu Châu được xác định đã sử dụng tài liệu giả như: Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu lô xe BMW nói trên.

Theo Bộ Tài Chính, căn cứ vào các Luật Hải quan, Luật Quản lý Thuế và các văn bản pháp luật liên quan, Bộ này đề nghị Tổng cục Hải quan chỉ đạo tạm dừng toàn bộ việc thông quan toàn bộ lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW nói trên (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao).

Đề nghị Tổng cục Hải quan khẩn trương làm việc với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu theo quy định của pháp luật.

Thời gian vừa qua, theo chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã thanh kiểm tra và chỉ ra nhiều vụ gian lận, trốn thuế, khai báo trị giá hải quan mặt hàng ô tô nhập khẩu thấp hơn trị giá thực tế, gây thất thu thuế và phát sinh nhiều tiêu cực.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine