“Đau đầu” vì tăng chi phí đóng bảo hiểm xã hội mới

Mạnh Nguyễn

16:10 11/01/2016

BizLIVE - “Tăng tiền đóng BHXH như vậy nhưng cuối cùng người lao động được hưởng lợi gì? Doanh nghiệp khó khăn quá giải tán thì người lao động cũng mất việc”.

“Đau đầu” vì tăng chi phí đóng bảo hiểm xã hội mới

Ảnh minh họa.

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014, từ 1/1/2016 đến hết năm 2017, việc đóng bảo hiểm xã hội sẽ dựa trên mức lương và phụ cấp ghi trong hợp đồng.
Trong tổng tỉ lệ 26% đóng vào quỹ BHXH, người lao động đóng 8%, còn lại 18% do người sử dụng lao động đóng. Như vậy, với quy định mới này, số tiền đóng BHXH của cả doanh nghiệp cũng như người lao động sẽ tăng lên đáng kể.
Liên quan đến quy định trên, mới đây, một độc giả của BizLIVE làm việc cho một công ty của Pháp có trụ sở tại Thái Hà (Hà Nội) cho biết, công ty anh mới "giải tán" cũng chỉ vì BHXH.
Anh này chia sẻ, vì nỗi lo “gánh nặng” BHXH tăng cao, chủ đầu tư đã rút vốn và chuyển chi nhanh sang nước khác để cân bằng chi phí, lợi nhuận. Quyết định trên diễn ra khá chóng vánh, lại đúng dịp gần Tết nên không khỏi khiến người lao động lao đao.
“Tăng tiền đóng BHXH như vậy nhưng cuối cùng người lao động được hưởng lợi gì? Doanh nghiệp khó khăn quá giải tán thì người lao động cũng mất việc”.
Không chỉ người lao động, nhiều chủ doanh nghiệp trong nước cũng tỏ ra rất lo lắng trước quy định mới này.
Ông Trần Văn Lĩnh - Chủ tich HĐQT Công ty thủy sản Thuận Phước nói với BizLIVE: Cùng với tăng lương tối thiểu, quy định về đóng BHXH mới sẽ là gánh nặng lớn đối với doanh nghiệp.
“Với quy định này, những doanh nghiệp tuân thủ bảo hiểm sẽ đuối sức, một số khác sẽ chây ì hoặc tìm cách né trách hoặc trốn bảo hiểm. Điều này cũng tạo ra sự thiếu công bằng trong cạnh tranh doanh nghiệp”.
Còn theo ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may cho biết: Theo tính toán của Hiệp hội, khi năm 2016 tăng lương tối thiểu ở mức 12,4%, toàn ngành dệt may Việt Nam cần tăng thêm 400 tỷ đồng để đóng phí công đoàn 2%. Còn tăng phí đóng BHXH do tăng mức lương tối thiểu của toàn ngành cần khoảng 6.000 tỷ đồng.
“Đây thực sự là áp lực lớn”, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may nhấn mạnh.
Trong khi đó, chủ một doanh nghiệp dệt may ở Hải Phòng cũng cho biết, năm 2015 các chi phí về nhân công, thuế, tiền thuê đất, lương công nhân… tăng cao đã khiến cho doanh nghiệp thêm nhiều gánh nặng. Vị này cho rằng nên lùi thời hạn thực thi Luật BHXH lại chí ít nhất một năm để các doanh nghiệp kịp chuẩn bị tinh thần cũng như là chiến lược tài chính.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ