Đại sứ Ted Osius: “Khởi nghiệp cần lòng dũng cảm”

Minh Tuấn

07:59 01/09/2016

BizLIVE - Đây là thông điệp được Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius gửi tới những cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam.

Đại sứ Ted Osius: “Khởi nghiệp cần lòng dũng cảm”

Đại sứ Ted Osius chụp ảnh lưu niệm với một số đội tham dự cuộc thi. Ảnh: Minh Tuấn

Tại chung kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp của Đại sứ” tại Hà Nội chiều ngày 31/8, khi nói về mục đích phát động cuộc thi, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius nói rằng Chính phủ Hoa Kỳ muốn làm những gì có thể để góp phần giúp Việt Nam phát triển.
Việc này thể hiện qua chuyến thăm của Tổng thống Obama hồi cuối tháng 5/2016, khi ông đã có cuộc gặp gỡ giới doanh nhân Việt, xuất phát từ niềm tin rằng tinh thần doanh nhân là một trong những cách thức để giúp Việt Nam thành công.
“Bởi vậy, chúng tôi rất tự hào khi thúc đẩy một môi trường để tinh thần doanh nhân có thể nảy nở và phát triển”, Đại sứ nhấn mạnh.
Đại sứ Ted Osius nói rằng bất kì doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) nào cũng gặp phải là nguồn vốn đầu tư. Sự khác nhau giữa khởi nghiệp tại Việt Nam và Hoa Kỳ là tại nước ông các startup có thể dễ dàng tiếp cận với các nguồn vốn hơn.
Một thách thức khác là chính phủ cần tạo ra một môi trường phù hợp để startup và doanh nghiệp phát triển, ông cho biết.
Một điều rất quan trọng khi các bạn trẻ khởi nghiệp là lòng dũng cảm để đương đầu với các khó khăn, vị đại sứ nhấn mạnh bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt.
Startup may đo áo sơ mi qua mobile được vinh danh
Tại vòng chung kết cuộc thi, 11 đội lần lượt trình bày các ý tưởng khởi nghiệp của mình ở nhiều lĩnh vực, từ dùng robot để trồng rau, cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch tới cung cấp thông tin về tình trạng tắc đường và thông tin du học.
Đội giành giải nhất là một cặp vợ chồng ở TP.HCM với ý tưởng may đo áo sơ mi ứng dụng di động có tên là UKYS. Điểm nổi bật là người dùng không cần gặp mặt nhà may hay tới tiệm, thay vào đó sẽ sử dụng chính chiếc điện thoại/máy tính bảng sử dụng hệ điều hành iOS để đo kích cỡ cơ thể.
Sau khi công đoạn đo đạc hoàn thành, dữ liệu sẽ gửi về trung tâm của UKYS, phân tích dữ liệu, may áo theo số đo và gửi hàng tới tận nhà trong vòng 1-2 tuần.
Đại sứ Ted Osius trao giải nhất cho đội chiến thắng. Ảnh: Minh Tuấn/BizLIVE
Trao đổi với BizLIVE, ông Lâm Nguyễn, nhà sáng lập, nói rằng công nghệ lấy đo 3D đã có một thời gian. Tuy nhiên, đầu tư cho công nghệ đó rất tốn kém, ít nhất 100.000 USD cho một phòng đo. Trong khi đó, ứng dụng UKYS tận dụng điện thoại thông minh vốn đang rất phổ biến để lấy số đo của khách hàng thông qua một số thao tác.
Sơ mi chỉ là bước khởi đầu. Trong tương lại, startup này sẽ tiến tới may quần và veston cho nam giới, tác giả chia sẻ.
Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp của Đại sứ” được Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam phát động nhằm khuyến khích thanh niên Việt Nam tư duy khởi nghiệp và thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp tại đây.
Ba đội chiến thắng được nhận vốn khởi nghiệp (1.000 USD cho đội đạt giải nhất, 750 USD cho đội đạt giải nhì và 500 USD cho đội đạt giải ba). Nhóm thắng cuộc được tài trợ để tham dự Hội trại khởi nghiệp GIST Startup Camp trong tháng này tại TP.HCM.
Ngoài ra, nhóm trưởng của đội thắng cuộc được Chương trình Thạc sỹ Kinh doanh cao cấp của Việt Nam (VEMBA) tại Đại học Hawaii tặng phần học bổng trị giá 5.000 USD.

MINH TUẤN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ