Đại sứ Canada: “Doanh nghiệp Canada mong muốn có môi trường tài chính Việt Nam ổn định”

Minh Tuấn

11:17 18/11/2016

BizLIVE - Tân Đại sứ Canada tại Việt Nam Ping Kitnikone trả lời phỏng vấn của BizLIVE về các ưu tiên của mình trong nhiệm kì mới và mối quan tâm của các doanh nghiệp nước này tại Việt Nam.

Đại sứ Canada: “Doanh nghiệp Canada mong muốn có môi trường tài chính Việt Nam ổn định”

Đại sứ Canada tại Việt Nam Ping Kitnikone. Ảnh: ĐSQ Canada cung cấp

Thưa Đại sứ, xin bà cho biết các ưu tiên của mình trong việc thúc đẩy quan hệ Canada – Việt Nam trong thời gian tới.
Việt Nam có tầm quan trọng đối với Canada trên nhiều phương diện. Chúng tôi muốn đưa quan hệ song phương tiến xa hơn. Hiện hai nước đang hợp tác chặt chẽ với nhau về nhiều mặt, trong đó có thương mại và ngoại giao nhân dân.
Còn nhiều dư địa để chúng ta có thể hợp tác, nhất là trong lĩnh vực thương mại. Tôi mong muốn chứng tỏ Canada thực sự coi Việt Nam là một đối tác tại châu Á.
Triển vọng Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình cao đang rất sáng sủa. Chúng tôi đã và đang hợp tác tốt với Việt Nam trong lĩnh vực phát triển, và mong muốn cùng Chính phủ Việt Nam nâng tầm hợp tác lên một nấc mới. Hai bên có chung mối quan tâm và đang cùng hành động trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, hợp tác giữa các doanh nghiệp và giao lưu nhân dân.
Về quan hệ chính trị, Ngoại trưởng Canada đến thăm Việt Nam vào đầu tháng 9/2016. Trước đó, vào cuối tháng 12 năm ngoái, Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Canada cũng đến đây. Các chuyến thăm cấp cao đó cho thấy lãnh đạo của Canada rất quan tâm tới quan hệ song phương.
Trong chuyến thăm, Bộ trưởng Ngoại giao Stephane Dion đã công bố một quỹ hỗ trợ đổi mới trong biến đổi khí hậu trị giá 15 triệu đô la Canada, nhằm tạo điều kiện cho hai nước hợp tác trong lĩnh vực phát triển bền vững. Đó là một số ví dụ cho quan hệ hợp tác giữa hai nước.
  Đại sứ Canada Ping Kitnikone tại buổi quảng bá ẩm thực Canada tại Hà Nội. Ảnh: ĐSQ Canada cung cấp
Sau buổi quảng bá ẩm thực và thực phẩm Canada vào tuần trước tại Hà Nội, Đại sứ quán Canada có kể hoạch gì để hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tăng cường trao đổi thương mại trong lĩnh vực thực phẩm và nông nghiệp, thưa bà?
Cần phải nói rằng hai nền kinh tế Việt Nam và Canada có tính bổ sung rất cao. Chúng tôi hiện không chỉ mở rộng sự hiện diện của thực phẩm Canada tại đây mà còn nhập các mặt hàng nông sản của Việt Nam.
Những sự kiện quảng bá như vậy chỉ là bước đầu. Bộ phận thương mại của Đại sứ quán tại Hà Nội và TP.HCM sẽ tiếp tục tìm kiếm đối tác mới để mở rộng mạng lưới cung cấp thực phẩm Canada tại Việt Nam.
Nông sản thực phẩm và hải sản là những mặt hàng ngày càng quan trọng trong quan hệ giao thương giữa hai nước. Xuất khẩu nông sản thực phẩm và hải sản Canada vào Việt Nam đạt mức 357 triệu đô la Canada năm 2015, tăng gần 50% so với năm trước.
Các doanh nghiệp Canada xuất sang Việt Nam nhiều hải sản như tôm hùm, hàu, cá tuyết, cua tuyết và cá hồi, cùng với thịt lợn và thịt bò. Như các bạn biết, Canada là nước đánh bắt và xuất khẩu cua tuyết lớn nhất thế giới.
Sắp tới các loại táo tươi và quả anh đào (cherry) sẽ được nhập vào Việt Nam. Một đối tác Việt Nam cũng sẽ phân phối táo organic.
Điều này cho thấy người tiêu dùng Việt ngày càng sành ăn và tìm mua các sản phẩm sạch và bổ dưỡng.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt xuất sang Canada hạt điều và các loại thực phẩm khác. Tính bổ sung ở đây là chúng tôi có công nghệ và kinh nghiệm trong chế biến thực phẩm, và có thể hỗ trợ Việt Nam.
Xin bà cho biết xu hướng đầu tư của doanh nghiệp Canada tại Việt Nam trong thời gian tới. Đâu là các lĩnh vực mà doanh nghiệp Canada quan tâm?
Các nhà đầu tư Canada đã hiện diện ở Việt Nam từ lâu và đang hoạt động tích cực trong một số lĩnh vực như tài chính và bảo hiểm. Các doanh nghiệp của chúng tôi còn đầu tư vào ngành công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) và hàng không vũ trụ. Chúng tôi có ngành mô phỏng rất phát triển.
Trong lĩnh vực thực phẩm nông nghiệp, hiện có một đoàn các hiệp hội đang thăm Việt Nam. Điều đáng nói là các hiệp hội này không chỉ đại diện cho một vài công ty mà toàn ngành. Do đó, chúng tôi rất lạc quan về tương lai.
Các doanh nghiệp Canada có phản hồi như thế nào về môi trường đầu tư ở Việt Nam?
Canada là một quốc gia thương mại. Các doanh nghiệp của chúng tôi luôn muốn làm ăn nghiêm túc với các đối tác địa phương.
Cũng như doanh nghiệp của các nước khác, các công ty Canada luôn muốn có sự ổn định trên thị trường. Về khía cạnh này, chúng tôi mong muốn một môi trường tài chính ổn định.
Xin cám ơn Đại sứ!

MINH TUẤN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine