Đại gia vàng nợ thuế bán mình:Quảng Nam không lo thiệt thòi

Vũ Lan

07:39 04/08/2015

 Chắc chắn không thể có chuyện trốn thuế, gian lận vì ngoài địa phương, còn có các cơ quan thanh tra thuế, môi trường...

Đại gia vàng nợ thuế bán mình:Quảng Nam không lo thiệt thòi

Ảnh minh họa.

Ông Đinh Văn Thu – chủ tịch UBND Quảng Nam cho rằng, giao dịch mua bán giữa Tập đoàn Besra và Ngân hàng Việt Á là cách thức giải quyết nợ nần riêng của hai đơn vị này. Giao dịch đơn thuần giữa một bên đang có nợ là hai doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Besra và một bên đang cho vay nợ là Ngân hàng Việt Á.

Trên cơ sở đó, địa phương với tư cách là đơn vị quản lý hành chính sẽ tiếp nhận báo cáo và trình cơ quan có thẩm quyền cho ý kiến.

Theo đó, ông Thu cho biết đã có báo cáo dài khoảng 6-7 trang để trình Chính phủ. Trong báo cáo, địa phương cho biết cơ bản đồng ý với phương án giải quyết nợ của hai đơn vị này. Việt Á sẽ mua lại hai doanh nghiệp là Phước Sơn và Bồng Miêu đồng thời mua luôn cả công nợ, cũng như quyền quản lý và khai thác.

Chủ tịch Quảng Nam cho biết thêm, nếu Việt Á có thể cùng với Phước Sơn hoặc Bồng Miêu thực hiện được tái cơ cấu, phục hồi được sản xuất thì Quảng Nam đề nghị 3 vấn đề: Thứ nhất là nợ nần; thứ hai là công nhân, lao động; thứ ba là đảm bảo cơ chế, chế độ hợp lý cho người lao động. Trong trường hợp mua đứt, bán đoạn thì hai bên cũng phải tự thỏa thuận trách nhiệm trả nợ cho địa phương.

“Địa phương chỉ quan tâm ai chịu trách nhiệm trả nợ và phải đảm bảo trả đủ nợ cho địa phương. Địa phương sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp giải quyết các vấn đề về thủ tục pháp lý mua, bán cho hai đơn vị này. Đây là dấu hiệu tốt trên cơ sở đồng thuận của hai bên. Cần được ủng hộ”, ông Thu nói.

Trước lo ngại, có sự thỏa thuận, thông đồng giữa hai bên để định giá tài sản thấp hơn giá trị thực hoặc định giá không chính xác, địa phương sẽ thiệt thòi?

Ông Thu cho rằng, để xác định công nợ hai bên sẽ tự đứng ra thuê đơn vị tư vấn, định giá độc lập hoặc yêu cầu Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản Quốc gia cùng tham gia. Địa phương không tham gia.

Về quản lý, ông Thu cho biết khi doanh nghiệp khai thác được khối lượng lên mặt đất là bao nhiêu thì sẽ đánh thuế từng đó.

Không lo mất tài sản

Phân tích về nguyên tắc khi thực hiện chuyển nhượng, mua bán một doanh nghiệp thuộc quyền quản lý của địa phương, ông Vũ Xuân Thuyên – Trưởng phòng Đầu tư và Quản trị doanh nghiệp, Cục phát triển doanh nghiệp (Bộ KHĐT) cho biết, đầu tiên phải định giá được toàn bộ giá trị tài chính của doanh nghiệp cho đầy đủ, minh bạch (bao gồm toàn bộ lỗ, lãi, giá trị hiện có cả tài sản hữu hình và tài sản vô hình; hướng xử lý cụ thể).

Về việc thẩm định trữ lượng mỏ phải thuộc thẩm quyền các cơ quan quản lý. Cụ thể ở đây là đơn vị cấp giấy phép cho doanh nghiệp khai thác cũng là đơn vị thẩm định trữ lượng mỏ. Thẩm định mỏ nhằm xác định khối lượng thực tế đang có, đã có, đã khai thác hết bao nhiêu, còn lại là bao nhiêu khi đó mới quyết định phương án bán.

Về phía địa phương, lựa chọn phương án bán như thế nào để địa phương và nhà nước không bị thiệt? Ông Thuyên cho biết, với tư cách là đơn vị quản lý hành chính trên địa bàn, địa phương phải nắm rõ giá trị tài sản của doanh nghiệp trước khi đứng ra giới thiệu bán lại cho một đối tác nào đó. Đó là nguyên tắc đầu tiên và bắt buộc phải thực hiện.

Thứ hai, để tránh tình trạng doanh nghiệp thẩm định tài sản không đúng, gian lận, làm giả các con số... gây thất thoát tài sản của địa phương và nhà nước thì theo vị cán bộ địa phương phải cần có sự hỗ trợ từ trung ương.

Cụ thể ở đây là cơ chế phối hợp kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý vi phạm. Doanh nghiệp phải có trách nhiệm báo cáo đầy đủ, trung thực với địa phương về tất cả những số liệu, tài sản, tình trạng hoạt động, quản lý... của doanh nghiệp. Dựa trên cơ sở đó, địa phương sẽ tổng hợp và báo cáo với các bộ ban ngành liên quan.

"Chắc chắn không thể có chuyện khai thác 10 nhưng chỉ báo 5, vì ngoài sự giám sát của địa phương và các bộ ngành trung ương, các đơn vị thanh tra thuế, thanh tra môi trường vẫn thường xuyên kiểm tra, giám sát. Chắc chắn không thể xảy ra tình trạng khai thác lậu, trốn thuế", ông Thuyên tin tưởng.

Tuy vậy, trước ý kiến của lãnh đạo địa phương cho rằng rất khó có thể kiểm soát được tình trạng khai thác khoáng sản của doanh nghiệp hiện nay. Thực tế, Công an Quảng Nam cũng đã lên tiếng yêu cầu điều tra hành vi bán khống, trốn thuế tại Công ty Bồng Miêu.

Theo báo cáo, có 22 chuyến vận chuyển than hoạt tính từ Bồng Miêu về Phước Sơn để tách vàng. Nhưng từ Bồng Miêu là 80kg vàng còn giao nhận tại Đà Nẵng lại là 125 kg vàng.

Cơ quan công an Quảng Nam đã nghi ngờ có dấu hiệu trốn thuế bởi ở Bồng Miêu, thuế GTGT chỉ 3% nhưng Phước Sơn là 12%. Ngoài ra, ở Bồng Miêu thuế thu nhập doanh nghiệp 25%, Phước Sơn lên đến 40%.

Về vấn đề này, ông Thuyên cũng thừa nhận đây là lĩnh vực khó nhưng không phải vì thế mà không quản lý được.

Khẳng định, trách nhiệm trước tiên vẫn thuộc địa phương, ông Thuyên nói "địa phương không thể đứng ngoài mà phải có trách nhiệm giám sát mọi hoạt động khai thác, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn. Nếu để xảy ra sai sót, địa phương cũng phải chịu trách nhiệm", ông nói.

 

Theo Báo Đất Việt

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ