Đại gia Thái sẽ chào bán 4,2 triệu cổ phần trên thị trường chứng khoán Việt

Hồng Quân

14:42 28/07/2016

BizLIVE - Không chỉ đầu tư vào Việt Nam, sau gần 20 năm phát triển tại Việt Nam, SIAM Brothers Việt Nam, doanh nghiệp 100% vốn Thái Lan đang chiếm lĩnh thị trường dây thừng, lưới cụ đánh bắt hải sản xa bờ sẽ IPO 4,2 triệu cổ phần với giá khởi điểm 33.000 đồng/cổ phần.

Đại gia Thái sẽ chào bán 4,2 triệu cổ phần trên thị trường chứng khoán Việt

Ảnh minh họa.

Công ty 100% vốn của Thái Lan sẽ IPO 4,2 triệu cổ phần trên thị trường Việt Nam

Đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam “như mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư Thái và dự báo sẽ có luồng tiền mạnh từ Thái đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam ắt hẵn sẽ không quá cường điệu. Bởi tới đây, CTCP Siam Brothers Việt Nam, 100% vốn đầu tư Thái Lan đang hoạt động tại Việt Nam sẽ huy động vốn ngay chính trên thị trường chứng khoán Việt.  

Dĩ nhiên khi doanh nghiệp quyết định thời điểm chào bán cổ phần ra công chúng họ cũng cần xem xét đến yếu tố thuận lợi của thị trường chứng khoán, dòng tiền vào trên thị trường nhằm đảm bảo khả năng thành công của đợt chào bán.
Trao đổi với nhà đầu tư trong buổi giới thiệu cơ hội đầu tư vào Siam Brothers Việt Nam chiều ngày 28/07/2016, lãnh đạo Siam Brothers Việt Nam cho biết, sau khi hoàn tất đợt chào bán 4.200.000 cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) khoảng 3-6 tháng, công ty sẽ niêm yết cổ phần trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE). Siam Brothers Việt Nam đánh giá việc đặt chân vào sàn giao dịch của HOSE là một bước tiến vô cùng quan trọng trong việc khẳng định chất lượng, vị trí của công ty trên thị trường trong nước và quốc tế.
Nguồn: Số liệu báo cáo của Siam Brothers Việt Nam 
Với mức giá khởi điểm 33.000 đồng/cổ phần, Siam Brothers Việt Nam tự tin về khả năng thành công của đợt chào bán. Bởi ngoài việc IPO 4,2 triệu cổ phần nói trên, khoảng 9,7% vốn của Siam Brothers Việt Nam đang được hoàn tất các thủ tục để chuyển nhượng cho quỹ thành viên của CTCP Quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam (VFM) từ CTCP Đầu tư Thông Minh – cổ đông lớn của Siam Brothers Việt Nam.
Siam Brothers Việt Nam đang có vốn điều lệ 163,4 tỷ đồng, nếu IPO  4,2 triệu cổ phần thành công, vốn điều lệ của Siam Brothers Việt Nam sẽ tăng lên 205,4 tỷ đồng, với 20.540.000 cổ phần lưu hành. Vốn thu được từ đợt IPO sẽ dùng tài trợ cho việc xây dựng Nhà máy mới; mua máy móc thiết bị cho nhà máy mới và bổ sung vốn lưu động.

Bán dây thừng, lưới cụ có biên lợi nhuận sau thuế/doanh thu gần 20%
Được thành lập tại Việt Nam từ năm 1995, với 100% vốn đầu tư của Công ty Siam Brothers Group – Thái Lan, Siam Brothers Việt Nam là nhà sản xuất dây thừng, lưới cụ phục vụ đánh bắt thủy hải sản, vận tải biển, đặc biệt là hoạt động đánh bắt hải sản xa bờ.
Năm 2009, công ty chuyển sang hình thức công ty cổ phần, các cổ đông góp vốn tăng vốn điều lệ từ mức 33,6 tỷ đồng lên 80 tỷ đồng. Đến nay, Siam Brothers Việt Nam có vốn điều lệ 163,4 tỷ đồng, với 3 nhà máy sản xuất.
Sản phẩm chính của Siam Brothers Việt Nam là dây thừng và các sản phẩm khác, trong đó dây thừng đóng góp đến 94% tổng doanh thu của công ty. Dây thừng có 3 nhóm chính là dây 3 tao, dây 4 tao và dây 8 tao. Trong đó, dây 4 tao có tỷ trọng đóng góp đến hơn 55% tổng doanh thu và có biên lợi nhuận cao nhất.
Tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư, lãnh đạo của Siam Brothers Việt Nam cho biết, sản phẩm dây thừng của họ đang chiếm thị phần ở Việt Nam khoảng 80%, gần 20% thị trường được nắm giữ bởi  1 đối thủ khác, phần còn lại của thị trường là một đối thủ nhỏ đang nắm. Mặc dù tự tin vào chất lượng sản phẩm, uy tín của công ty, cũng như các chính sách bán hàng, chăm sóc và phát triển kênh phân phối, nhưng Siam Brothers Việt Nam vẫn khá thận trọng trước đối thủ đang nắm giữ gần 20% thị trường dây thừng nói trên.
  Nguồn: Số liệu báo cáo của Siam Brothers Việt Nam
Năm 2016, Siam Brothers Việt Nam đặt kế hoạch doanh thu 616 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 118 tỷ đồng. Trả lời về ảnh hưởng của biến động giá dầu lên giá thành sản xuất dây thừng, Siam Brothers Việt Nam cho rằng, ảnh hưởng giá là có nhưng không cùng biên độ giao động. Giá hạt nhựa – đầu vào sản xuất dây thừng phụ thuộc chủ yếu vào cung cầu trên thị trường thế giới. Vì vậy, có những lúc giá dầu xuống đến 60% so với mức đỉnh thì giá hạt nhựa tại thời điểm đó chỉ giảm khoảng 30-40%.
Yếu tố có thể dẫn đến doanh thu của Siam Brothers Việt Nam tăng mạnh lại là thiên tai, bão lũ bởi ngư dân mua dây để đảm toàn tài sản (thuyền bè) của họ. Ngoài ra, sự kiến ô nhiễm môi trường biển của Formosa ở miền Trung có thể khiến ngư dân chuyển từ đánh bắt hải sản gần bờ sang đánh bắt xa bờ, qua đó giúp sản lượng bán của Siam Brothers Việt Nam tăng.

HỒNG QUÂN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ