“Cuộc chiến” phí bảo trì, Keangnam Vina chỉ cần giao 125 tỷ đồng

Nguyễn Thảo

06:48 09/06/2015

BizLIVE -

Mặc dù cho rằng số tiền bảo trì ước tính còn lại là khoảng 160 tỷ đồng, chênh 37 tỷ đồng so với con số được đưa ra bởi đại diện Công ty TNHH MTV Keangnam Vina nhưng Ban Quản trị cho biết đã đồng ý với con số 125 tỷ.


“Cuộc chiến” phí bảo trì, Keangnam Vina chỉ cần giao 125 tỷ đồng

Ảnh minh họa.

Trước thông tin về việc tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark Tower vừa được tòa án Hàn Quốc định giá ở mức 770 triệu USD và được công ty môi giới bất động sản Mỹ rao bán, Ban quản trị nhà chung cư Keangnam (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã gửi đơn kêu cứu lên Thủ tướng Chính phủ nêu rõ việc Tập đoàn Keangnam có nguy cơ phá sản dẫn tới việc mất khả năng thanh toán quỹ bảo trì 2% của cư dân và ảnh hưởng đến đời sống trực tiếp của hàng ngàn hộ dân.

Con số đưa ra bởi Keangnam Vina cho thấy, quỹ này còn 125 tỷ đồng đã bao gồm lãi suất ngân hàng trong khi phía Ban quản lý cho rằng còn 160 tỷ đồng.

Trao đổi với BizLIVE sáng 8/6, ông Phạm Văn Công, thường trực Ban quản trị chung cư cho biết, Ban quản trị, đại diện cư dân đã đồng ý với mức phí bảo trì là 125 tỷ đồng.

Ông Công cũng cho biết, việc để tình trạng này xảy ra là do chưa có chế tài kiểm soát yêu cầu doanh nghiệp, chủ đầu tư trong vấn đề bàn giao quỹ bảo trì.

Mặc dù trong công văn chỉ đạo của UBND quận Nam Từ Liêm nêu rõ, Keangnam Vina phải bàn giao kinh phí bảo trì tòa nhà Keangnam theo đúng quy định trước ngày 10/6/2015 nhưng đến nay phía Ban quản trị chưa nhận được thông báo nào từ Keangnam Vina về việc giao lại số tiền trên.

Sắp tới đây Luật quy định buộc chủ đầu tư bán nhà phải trích lập quỹ hoặc luật cưỡng chế nhưng cũng chưa có chế tài xử phạt khắt khe đối với doanh nghiệp sai phạm dẫn đến thua thiệt cho người dân.

Ông Công cũng nhấn mạnh, trong trường hợp Keangnam Vina không bàn giao quỹ bảo trì 2% cho Ban quản trị chung cư và Cty TNHH Quốc tế TGT, doanh nghiệp được thuê quản lý vận hành chung cư Keangnam Ban quản trị có quyền khởi kiện doanh nghiệp này theo Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng về Quy chế Quản lý và sử dụng nhà chung cư.

Đồng thời, quận Nam Từ Liêm đã giao Công an quận Nam Từ Liêm thực hiện điều tra, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm về pháp luật của chủ đầu tư trong việc chiếm dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư Keangnam nếu có và có phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn khu chung cư.

NGUYỄN THẢO