CTCP Thương mại Thái Hưng: “Hải quan đẩy doanh nghiệp vào đường phá sản”

Tâm An

10:01 21/11/2015

BizLIVE - Việc ra văn bản truy thu thuế từ mức thuế suất 5% lên 9% là không có căn cứ, tiêu chuẩn truy thu, đây là điều hết sức phi lý đẩy doanh nghiệp vào đường phá sản, lãnh đạo CTCP Thương mại Thái Hưng cho biết.

CTCP Thương mại Thái Hưng: “Hải quan đẩy doanh nghiệp vào đường phá sản”

Ảnh minh họa.

Trong văn bản gửi đến Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Bắc Ninh liên quan đến những rắc rối từ ngày Tổng cục Hải quan ra văn bản số 13734/TCHQ-TXNK ngày 12/11/2014, CTCP Thương mại Thái Hưng (công ty Thái Hưng) cho biết, sau khi có văn bản trên Cục kiểm tra sau thông quan và Cục Hải quan các địa phương đã tiến hành kiểm tra sau thông quan 5 năm đối với tất cả các doanh nghiệp và ép buộc phải truy thu thuế từ mức thuế suất 5% lên 9%.

Tuy nhiên, lãnh đạo công ty Thái Hưng cho biết, các doanh nghiệp đều không đồng tình vì phí lý và không có căn cứ, tiêu chuẩn để truy thu số tiền thuế trên.

Thực hiện văn bản trên, toàn bộ những tờ khai tại thời điểm ra văn bản, các doanh nghiệp bị ép cắt mẫu đưa đi phân tích phân loại tại Trung tâm phân tích phân loại Tổng cục Hải quan.

"Kết quả cho ra lô hàng là Bán thành phẩm hợp kim, có lô lại không phải hợp kim, Cục Hải quan Hải Phòng áp những lô không hợp kim lên thuế 9% và những lô hợp ki lúc đầu gọi đến lập biên bản và xử phạt hành chính, bắt kê khai lại là hàng hợp kim, thuế 0%. Sau vài tuần lại gọi lên thay đổi 180 độ, đẩy lên mã 9% và ép phải nộp thuế", lãnh đạo công ty Thái Hưng nêu.

Cũng theo đại diện công ty Thái Hưng, những lô hàng mở tại Chi cục hải quan Thái Nguyên, Cục hải quan Bắc Ninh không hợp kim bị đẩy lên thuế 9%, những lô hàng hợp kim đưa về 0% và truy hoàn cho doanh nghiệp.

Sau đó doanh nghiệp lại nhận được thông báo của Chi cục Hải quan Thái Nguyên yêu cầu đến để làm việc thu hồi lại quyết định hoàn thuế, ra quyết định mới truy thu thuế đối với những lô hàng đã hoàn thuế cho doanh nghiệp vì lý do không đủ điều kiện theo Thông tư liên tịch số 44/2013/TTLT/BCT-BKHCN.

Theo đại diện công ty Thái Hưng, việc ra văn bản trên và áp dụng thực hiện là "điều hết sức vô lý đẩy doanh nghiệp vào đường phá sản, cơ quan quản lý nhà nước cũng đang loay hoay làm khó doanh nghiệp trong khi hải quan cửa khẩu không có trách nhiệm trong nhiều năm qua vì hàng hoá 100% đều bị phân luồng đỏ, kiểm tra thực tế và thông quan hợp lệ".

Do đó, lãnh đạo công ty Thái Hưng đề nghị, trong khi chờ đợi sự việc được Bộ Tài chính, Thủ tướng Chính phủ kết luận, Cục Hải quan Bắc Ninh và các cơ quan liên quan chưa ra tiếp các văn bản liên quan, doanh nghiệp sẽ chấp hành khi có ý kiến cuối cùng của Bộ Tài chính, Thủ tướng Chính phủ.

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ